ราคาน้ำมันดิบ และราคาน้ำมันในไทย ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2565

ราคาน้ำมันดิบ และราคาน้ำมันในไทย ประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2565

ราคาน้ำมันดิบ
ราคาน้ำมันดิบ และราคาน้ำมันในไทย

▪ ราคาน้ำมันดิบ ปิดบวกในวันอังคาร (21 มิ.ย.) ขานรับการคาดการณ์ที่ว่า ความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐฯ จะเพิ่มขึ้นในช่วงฤดูร้อน และอุปทานน้ำมันยังคงตึงตัว เนื่องจากชาติตะวันตกคว่ำบาตรรัสเซีย เพื่อตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

▪ สมาคมยานยนต์อเมริกัน (AAA) รายงานว่า ประชาชนประมาณ 42 ล้านคนทั่วสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะเดินทางด้วยรถยนต์ในช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์ เนื่องในวันชาติสหรัฐฯ 4 ก.ค. นี้ แม้ราคาเชื้อเพลิงจะพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก็ตาม

▪ ทั้งนี้ ฤดูการเดินทางท่องเที่ยวของสหรัฐฯ เริ่มต้นจากช่วงวันหยุดยาว เนื่องในวัน Memorial Day ในสิ้นเดือน พ.ค. จนถึงวันหยุดเนื่องในวันแรงงานสหรัฐฯ ในเดือน ก.ย.

▪ ความวิตกกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันตึงตัวเป็นปัจจัยหนุนตลาด หลังจากชาติตะวันตกพากันคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซีย ขณะที่นักลงทุนจับตาดูว่า การผลิตน้ำมันจะลดลงมากเพียงใด อันเนื่องมาจากผลกระทบของการคว่ำบาตร

▪ นอกจากนี้ การที่อิหร่านเพิ่มสมรรถนะในการผลิตแร่ยูเรเนียม ยังเป็นปัจจัยขัดขวางการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งทำให้อิหร่านไม่มีแนวโน้มที่จะกลับมาส่งออกน้ำมันในเร็ว ๆ นี้

▪ การเปิดเผยรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐฯ จะถูกเลื่อนออกไป 1 วัน เนื่องจากหน่วยงานราชการของสหรัฐฯ ปิดทำการในวันจันทร์ที่ 20 มิ.ย. เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) โดยสถาบันปิโตรเลียมอเมริกา (API) จะเปิดเผยรายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ในวันพุธ และสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯ (EIA) จะเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวในวันพฤหัสบดีนี้

Social Share

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Rcent Post

Recent Post

ลิเทียม

ลิเทียม (Lithium) แร่ที่เปรียบเสมือนทองคำในอุตสาหกรรม EV

ลิเทียม Lithium หรือหลายคนเรียกว่า The New White Gold! หัวใจสำคัญของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งมีแนวโน้มจะขาดแคลนในอนาคต ทำให้ราคาพุ่งขึ้นมากว่า 10 เท่า!

Read More »