SPDR กองทุนที่มีทองคำมากกว่าทองคำในทุนสำรองของประเทศ

SPDR กองทุนที่มีทองคำมากกว่าทองคำในทุนสำรองของประเทศ

SPDR

‘SPDR’ ถือเป็นกองทุนที่มีการซื้อขายทองคำมากที่สุดในโลก

หลายคนอาจอาจเคยได้ยิน คำว่า SPDR จากข่าวต่าง ๆ เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของทองคำ ซึ่งเป็นสินทรัพย์น่าดึงดูดตลาดกาล จนทำให้เกิดความสงสัยว่ามันคืออะไร? ซึ่ง SPDR หรือ SPDR Gold Shares ย่อมาจาก Standard & Poor’s Depositary Receipt เป็นกองทุนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะมีการซื้อขายทองคำแท่งเท่านั้น จัดเป็นกองทุนประเภท ETF

ถ้าถามว่า ใหญ่แค่ไหน? ก็ดูได้จากการที่ประเทศไทยมีทองคำเป็นเงินทุนสำรองประเทศประมาณ 225 ตัน แต่ ณ ปัจจุบัน (ข้อมูลวันที่ 2 ก.ย. 65) กองทุน SPDR มีทองคำในครอบครองถึง 973 ตัน หรือมีมูลค่าสูงกว่าทองคำสำรองของประเทศไทยถึง 4 เท่า!

SPDR

กองทุน SPDR คืออะไร?

อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น กองทุน SPDR เป็นกองทุนประเภทหนึ่งใน ETF ที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ถึง 4 แห่ง ได้แก่ ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และฮ่องกง เปิดซื้อขายครั้งแรกในปี 2004 บน New York Stock Exchange โดยมีผู้จัดการกองทุน คือ World Gold Trust Services ซึ่งถือหุ้นโดย World Gold Council หรือ WGC เป็นองค์กรร่วมระหว่างบริษัทผู้ผลิตทองคำของโลก

อีกทั้งยังเป็นกองทุนที่ถือครองทองคำแท่งแบบ 100% โดยไม่มีการใช้ตราสารอนุพันธ์ และไม่มีการเก็งกำไรใด ๆ ทำให้มีสภาพคล่องที่สูง, ค่าใช้จ่ายในการลงทุนต่ำ และราคาซื้อขายสะท้องถึงราคาตลาดที่แท้จริง ซึ่งทองคำแท่งทั้งหมด จะถูกเก็บไว้โดย HSBC Bank ที่ประเทศสหรัฐฯ ส่งผลให้การซื้อขายทองคำของกองทุน SPDR มีผลต่อนักลงทุน และราคาทองคำค่อนข้างมาก

ทำไมการซื้อขายทองคำของกองทุน SPDR ถึงมีผลต่อราคาทอง?

เนื่องมาจากกองทุน SPDR ถือเป็นกองทุนที่มีทั้งนักลงทุนรายย่อย รายใหญ่ รวมทั้งกองทุน Feeder Fund หลายกองทุนในประเทศต่าง ๆ ได้เข้ามาลงทุนทองคำ โดยทาง SPDR จะรวบรวมคำสั่งซื้อขายและนำไปลงทุนในทองคำแท่งทั้งหมด ดังนั้น เปรียบเสมือนว่าทาง SPDR ได้รวบรวมความต้องการของทองคำไว้นั่นเอง เมื่อมีการเคลื่อนไหวจึงส่งผลต่อราคาทองคำโดยตรง

SPDR

สรุปเพื่อความเข้าใจง่าย

  • ถ้า SPDR มีการถือครองทองคำเพิ่มมากขึ้น อาจบ่งบอกถึงความต้องการของคนส่วนใหญ่ในทองคำ
  • ถ้า SPDR มีการถือครองทองคำน้อยลง อาจบ่งบอกถึงความต้องการของคนส่วนใหญ่ในทองคำลดลง

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การเคลื่อนไหวของกองทุน SPDR จะสามารถสะท้อนแนวโน้มราคาทองคำได้ในภาพรวม แต่ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อราคาทองคำไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ดังนั้น เราควรติดตามข่าวสารและสถานการณ์ต่าง ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Rcent Post

Recent Post

ลิเทียม

ลิเทียม (Lithium) แร่ที่เปรียบเสมือนทองคำในอุตสาหกรรม EV

ลิเทียม Lithium หรือหลายคนเรียกว่า The New White Gold! หัวใจสำคัญของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งมีแนวโน้มจะขาดแคลนในอนาคต ทำให้ราคาพุ่งขึ้นมากว่า 10 เท่า!

Read More »