5 ข้อควรระวังทางจิตวิทยา…ในการลงทุน

Table of Contents
5 ข้อควรระวังทางจิตวิทยา...ในการลงทุน

เพื่อนๆ เชื่อกันไหมครับว่า ความรู้การลงทุนอาจจะไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้เราประสบความสำเร็จในด้านการลงทุน แต่อาจจะเป็นเรื่องของหลักจิตวิทยาการลงทุนต่างหากล่ะครับ ดังนั้นการมีหลักจิตวิทยากับการลงทุน จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ตลาดได้ดีขึ้น และส่งผลดีต่อการจัดการการลงทุนของเราครับ ซึ่งหลักจิตวิทยาการลงทุนเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เรากำหนดทิศทางการลงทุนได้อย่างถูกต้องยิ่งขึ้นครับ ในทางกลับกันหากเพื่อนๆ ไม่ทำความเข้าใจกับหลักจิตวิทยาการลงทุน อาจจะถูกล่อลวง หรือทำการลงทุนแบบผิดๆ ได้นะครับ ดังนั้นเราไปดูข้อควรระวังทางจิตวิทยาการลงทุนที่อาจจะพบได้บ่อย อาจก่อปัญหาให้กับการลงทุนของเราได้ พี่โบ้รวบรวมมาได้ 5 ข้อด้วยกัน ดังนี้เลยครับ

  • Sunk Cost and Loss Aversion

การไม่ยอมรับความผิดพลาด และยังนำความผิดพลาดเดิมๆ มามีส่วนร่วมกับการตัดสินใจครั้งใหม่ หรือทางเศรษฐศาสตร์เรียกกันว่า “ต้นทุนจม” ซึ่งไม่ควรนำต้นทุนนี้มาคิดอีกแล้ว มันไม่ใช่เรื่องดีครับ ที่เรายังทำผิดพลาดซ้ำๆ อยู่ และหากเพื่อนๆ ไม่ยอมรับมัน อาจจะเกิดปัญหาที่แย่มากกว่านี้

  • Anchoring

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การทอดสมอความคิด เป็นการยึดติดกับความคิดเดิมๆ เช่น หุ้นตัวนั้นตัวนี้ดี แต่ในความเป็นจริงโลกของเราหมุนอยู่ตลอด ทุกอย่างเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลา เพื่อนๆ ควรศึกษาข้อมูลใหม่ๆ และอิงปัจจุบันให้ได้มากที่สุดครับ

  • Self-Handicapping bias

เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า การเป็นอุปสรรคต่อตนเอง หรือพูดง่ายๆ ว่า เมื่อเกิดความผิดพลาดแล้ว โทษแต่ปัจจัยอื่น ไม่ยอมหัดมองความผิดพลาดของตนเองนั่นแหละครับ ส่งผลให้ความผิดพลาดในครั้งนี้ไม่ได้รับการแก้ไขสักที เพราะโทษแต่สิ่งอื่นว่าเป็นต้นตอของการผิดพลาดในครั้งนี้

  • Confirmation seeking

คือ การพยายามมองหาความคิดที่เหมือนกัน เป็นสิ่งที่อันตรายอย่างมาก หากความคิดนั้นเป็นสิ่งที่ผิด และมองหาคนที่ผิดพลาดเช่นเดียวกัน เพื่อเยี่ยวยาจิตใจให้รู้สึกดีขึ้น แบบนี้ไม่ดีเลยนะครับ มันจะทำให้เราแก้ไขต้นตอปัญหาที่ทำให้เกิดความผิดพลาดจริงๆ ไม่ได้

  • Overconfidence and Overtrade

มั่นใจในการลงทุนของตนเองมากเกินไป ความมั่นใจเป็นสิ่งที่ดีครับ แต่หากเพื่อนๆ มีแนวโน้มที่มั่นใจมากจนเกินไป ไม่คิดไตร่ตรองให้ดี จนบางครั้งก็กลายเป็นความเพิกเฉยต่อความเสี่ยง หรือโลภ อาจจะทำการเพิ่มขนาดการลงทุนให้ใหญ่ขึ้น ซึ่งหากมันเกิดความผิดพลาดขึ้นมา อาจเกิดการ้างพอร์ตได้เลยทีเดียว ดังนั้นถุงจะมั่นใจมากแค่ไหน ก็ต้องเผื่อที่ให้กับความเสี่ยงที่คาดไม่ถึงบ้างนะครับ

และนี่ก็คือ 5 ข้อควรระวังทางจิตวิทยาในการลงทุน เป็นอย่างไรบ้างครับ เพื่อนๆ พอเข้าใจกันบ้างหรือเปล่า ? สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่งเลยนะครับ หากอยากจะลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงหลักจิตวิทยาเท่านั้น การหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุน ก็ยังสำคัญมากนะครับ ควรศึกษาให้ดีก่อนจะทำการลงทุนครับ พี่โบ้บอกไว้ก่อน


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense