3 เคล็ดลับ ฉวยโอกาส เก็บกำไรใน ตลาดหมี

Table of Contents
ตลาดหมี

เหตุผลที่คุณเข้ามาอ่านบทความนี้ คุณเองก็คงเป็นเหมือนผมที่พยายามหาช่องทางในการ “ฉวยโอกาส” ขณะที่คนอื่นกำลังขาดทุนใน “ตลาดหมี” ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องผิดครับ เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนหาทางเอาตัวรอดกันทั้งนั้น

เราต่างรู้กันดีว่า สถานการณ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มันไม่สามารถนำมาอ้างอิงได้ว่า ในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติที่มนุษย์อย่างพวกเราจะเกิดความวิตกกังวล มันจึงเป็นสัญญาณที่ชัดเจนเลยว่า โลกเราไม่มีอะไรที่แน่นอน

คุณเองก็เห็นเหมือนผมใช่ไหมครับ? ลองมองดูโลกของพวกของเราสิ ตอนนี้เกิดสงครามความขัดแย้งระหว่างประเทศ และภาวะเศรษฐกิจถดถอย จนมีบางประเทศที่เกือบจะล้มละลาย ทั้งหมดที่ผมพูดมาล้วนส่งผลต่อตลาดการลงทุน ทั้งตลาดหุ้น ตลาดคริปโตเคอเรนซี่ รวมถึงทองคำเองก็ได้รับผลกระทบไปตาม ๆ กัน

3 เคล็ดลับ ที่คุณจะนำไปฉวยโอกาสในตลาดหมี

สิ่งที่คุณจะได้อ่านในบทความนี้ ผมมั่นใจว่า มันจะเป็นประโยชน์ให้กับคนที่กำลังเอาตัวรอด และจะเป็นวิธีที่ช่วยไม่ให้คุณติดอยู่กับหลุมดำของ ตลาดหมี อย่างไรก็ตาม วิธีดังกล่าวอาจจะไม่เหมาะสำหรับทุกคน แต่ผมหวังว่า อย่างน้อยคนที่กำลังหาช่องทางในการทำกำไร หรือคนที่กำลังขาดทุนอยู่ และไม่รู้จะเอาเงินตัวเองกลับมาได้อย่างไร ถ้าคุณได้อ่านบทความ “3 เคล็ดลับ ฉวยโอกาเก็บกำไรในตลาดหมี” นี้แล้ว มันก็น่าจะเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณตะเกียกตะกายขึ้นมาได้อย่างแน่นอนครับ

สรุปสั้น ๆ ตลาดหมี เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ทุกคนคงเข้าใจเหมือนกันกับผมใช่ไหมว่า โลกใบนี้ของเราหมุนไปพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่มีความผันผวนตลอดเวลา ทำให้นักลงทุนอย่างเรา ๆ เกิดความวิตกกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจ แล้วกิจกรรมที่เราทำอยู่ทุกวัน มันล้วนส่งผลต่อตลาดการลงทุน

มันเป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่า เวลาเกิดเศรษฐกิจถดถอย เรามักจะเกิดความวิตกกังวล ดังนั้น เราจึงมักจะพากันแห่ขายสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง และหันไปถือสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยกว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ทั้งตลาดหุ้น และตลาดคริปโตก็จะเข้าสู่ภาวะ “ตลาดหมี” เหมือนที่พวกเรากำลังเจอกันอยู่ตอนนี้ครับ

ฉวยโอกาสเก็บกำไรใน ตลาดหมี อย่างไรดี ?

การที่นักลงทุนหลาย ๆ คน จะรู้สึกกลัวในช่วงตลาดเป็นขาลงแบบนี้ ถือเป็นเรื่องปกติมากครับ แต่มันจะไม่ใช่ความกลัวที่เกิดขึ้นกับคนที่รู้วิธีฉวยโอกาสในตลาดหมี และอาจจะเป็นโอกาสดีสำหรับเขาเลยด้วยซ้ำ อีกทั้ง มันก็อาจจะเป็นโอกาสดีที่คุณได้เข้ามาอ่านวิธีฉวยโอกาสในตลาดหมีครั้งนี้ด้วยเหมือนกัน มาดูกันเลยครับว่า 3 เคล็ดลับ ที่ผมจะนำมาแชร์มีอะไรกันบ้าง

1. ดูเกมเหมือนโค้ช รอโอกาส ในตลาดหมี

ตลาดหมี

มาเริ่มกันที่ข้อแรกเลยครับ คุณคงรู้แล้วใช่ไหมว่า ตลาดหมีเป็นช่วงที่หลายคนขาดทุนมากกว่าได้กำไร นั่นแหละครับ คือ ข้อดีของการทำตัวเป็นโค้ช เพราะคุณจะได้เห็นพฤติกรรมของนักลงทุนในตลาด ไม่ว่าจะเป็นทัศนคติ และสภาวะอารมณ์ของคนที่อยู่ในสนามว่า เขา Panic กันแค่ไหน ซึ่งจังหวะนี้ นับเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะโค้ชที่อยู่ขอบสนาม ย่อมเห็นภาพรวมของผู้เล่นในสนามอยู่แล้ว

สิ่งสำคัญของเคล็ดลับนี้ คือ คุณต้องอ่านเกมให้ขาด รู้ว่ากราฟแบบนี้ควรแก้เกมอย่างไร หากคุณยังไม่สามารถมองเห็นพฤติกรรมของนักลงทุนแล้วกระโดดเข้าไปลงทุนในช่วงจังหวะนั้น มันก็ไม่ต่างกับผู้เล่นที่โดนศัตรูไล่บี้อยู่ในสนาม ดังนั้น หากคุณใจนิ่งพอ มันจะส่งผลต่อวิธีฉวยโอกาสในตลาดหมีครั้งถัดไปของคุณ

2. ค่อย ๆ ฉวยโอกาสในภาวะ ตลาดหมี

ตลาดหมี

ขั้นตอนต่อมา ยังอยู่ในช่วงของความอดทน บางคนอาจจะคิดว่า ตลาดกระทิงนั้น ร่วงลงมาประมาณ 10-20% ก็รู้สึกว่า กราฟลดลงมามากพอสมควรแล้ว พวกเขาจึงตัดสินใจเข้าออเดอร์ก้อนใหญ่ไป แต่นั่นกลับเป็นการคิดที่ผิด เพราะกราฟเลือกที่จะลงต่อไป ซึ่งถ้าใครยังมีพฤติกรรมแบบนี้อยู่ มันเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณอาจจะยังไม่ได้มีการวางแผนรับมือ หรือบริหารความเสี่ยงที่มากพอ ในกรณีที่คุณ Drawdown อย่างหนัก

ดังนั้น คุณควรมีการกำหนด Maximum Drawdown ไว้ เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่า คุณยอมรับปริมาณการขาดทุนได้เท่าไหร่ เพราะการที่กราฟจะกลับตัวเป็นขาขึ้นได้นั้น มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental) และปัจจัยทางเทคนิค (Technical) เพราะฉะนั้น คุณควรมีการวางแผนให้ดี กรณีกราฟไม่เป็นไปตามทิศทางที่คุณวิเคราะห์ไว้

แล้วคำว่าค่อย ๆ ฉวยโอกาสในภาวะตลาดหมี คืออะไร? มันก็คือ การใช้กลยุทธ์ Dollar Cost Averaging หรือ DCA ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่สามารถใช้ได้ในหลายตลาด ทั้งตลาดหุ้น และตลาดคริปโต ด้วยวิธีนี้ เราจะไม่ต้องสนภาวะตลาดมากนัก เนื่องจากเป็นการค่อย ๆ ทยอยซื้อสินทรัพย์เก็บทีละนิดทีละน้อยไปเรื่อย ๆ โดยไม่สนใจราคาของสินทรัพย์ ณ ขณะนั้น

ผมจะบอกว่า เมื่อเป็นตลาดหมีนั้น นักลงทุนยังมีความแพนิคกันอยู่ มันจึงมีโอกาสสูงมากที่พวกเขาจะเกิดความกลัว และนำไปสู่การเทขายสินทรัพย์เสี่ยงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น วิธี DCA นี้ จึงถือเป็นวิธียอดฮิต และสามารถช่วยไม่ให้เราคันไม้คันมือได้ด้วยครับ

3. ฉวยโอกาสทำกำไร ด้วย 2 วิธีจาก ตลาดหมี

ตลาดหมี

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้วครับ ผมขอเรียกว่า เป็นครึ่งหลังของเกมล่ะกัน เพราะมันคือช่วงที่เราต้องออกอาวุธแล้ว และผมได้หยิบ 2 อาวุธนี้ มาแนะนำให้ทุกคนเอาไปใช้กันครับ

1. ฉวยโอกาส จากการเทรด Future

เราสามารถฉวยโอกาสจากการเทรด Future ได้โดยการเปิดออเดอร์ Short Position ในขณะที่ยังเป็นตลาดหมี เหมือนในปัจจุบันที่เหรียญ Bitcoin ได้ร่วงลงมาถึง 21,000 เหรียญแล้ว ซึ่งจังหวะนี้ผมอาจจะฉวยโอกาสจากการเปิดคำสั่ง Short Bitcoin เพื่อเก็บกำไรในช่วงตลาดหมี แต่ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยง ขณะเดียวกัน เมื่อเกิดสัญญาณว่า กราฟอาจจะมีการกลับตัว คุณก็สามารถทำกำไรได้จากการเปิดออเดอร์ Long Position ได้เช่นกันครับ

2. ฉวยโอกาส จากการนำเงินไปลงในสินทรัพย์อื่น

อย่างที่ผมได้พูดไปตั้งแต่ตอนต้นว่า ภาวะตลาดที่ผันผวนนั้นย่อมส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ดังนั้น เงินที่นักลงทุนลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง เมื่อเกิดการเทขาย เงินก็ย่อมถูกโยกมายังสินทรัพย์ปลอดภัย เช่น ทองคำ และพันธบัตร ถูกไหมครับ ซึ่งมันเป็นรูปแบบทางเศรษฐศาสตร์ง่าย ๆ เลย เพียงแค่คุณรู้ว่า สินทรัพย์ไหนที่แปรผกผันกับสินทรัพย์ไหน คุณก็จะสามารถหาทางรอดได้ในภาวะเศรษฐกิจนั้น ๆ

สมมติว่า ช่วงนี้เศรษฐกิจถดถอย นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยง นั่นเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้โยกเงินมาลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถทำกำไรได้แล้วครับ


อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่า ยังมีนักลงทุนหลายคนที่ยังไม่เข้าใจรูปแบบการลงทุน แต่พอได้มาอ่านบทความนี้แล้วก็คงจะเห็นภาพได้ว่า สินทรัพย์แต่ละอย่างล้วนส่งผลต่อกันทั้งสิ้น ขั้นตอนที่ผมได้แชร์ไปข้างต้นก็เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพรวมของตลาดก่อน แล้วค่อยมาหาเทคนิคในการลงมือทำกำไร หรือการฉวยโอกาสในตลาดหมี และสำหรับใครที่เอาเทคนิคนี้ไปใช้แล้วสามารถฉวยโอกาสได้หรือไม่อย่างไร ทำกำไรในตลาดช่วงขาลงได้หรือเปล่า มาแชร์กันได้นะครับ

บทความต่อไป ผมจะมาแชร์เคล็ดลับในเรื่องอะไรต่อ ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้านะครับ

Source: Nerdwallet

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense