ซื้อหุ้น ควรพิจารณาอะไรบ้าง ?

Table of Contents

ซื้อหุ้น’ สิ่งสำคัญที่ควรดูเป็นอันดับแรก นั่นก็คือ กำไรของบริษัท

วันนี้ พี่โบ้มีคำตอบให้กับทุกคน จากการได้อ่านข้อมูลจากหลาย ๆ แห่ง รวมถึงจากประสบการณ์ในการเล่นหุ้นของพี่โบ้เอง มันได้สอนพี่โบ้ว่า ในการที่จะซื้อหุ้นตัวหนี่งนั้น สิ่งสำคัญที่ควรดูเป็นอันดับแรก นั่นก็คือ กำไรของบริษัท ส่วนรายละเอียดการวิเคราะห์คุณภาพของกำไรก็มี 3 ข้อ ดังนี้ครับ

1. ซื้อหุ้น ต้องดูว่า บริษัทมีกำไรสม่ำเสมอ และต่อเนื่อง

ถ้ามีการเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงมีตัวสินค้าที่แข็งแกร่ง และเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยม หากเจอหุ้นแบบนี้แล้ว สามารถซื้อไว้ถือยาวได้เลย เนื่องจากมีพื้นฐานที่ค่อนข้างดี

2. ซื้อหุ้นต้องดูรูปแบบของรายได้

รายได้เป็นรูปแบบของเงินสด หรือแบบผ่อนจ่าย ถ้ารับมาเป็นเงินสด เราก็คิดกำไรได้ง่าย ๆ แต่สำหรับการผ่อนจ่ายทีหลัง ถ้าเกิดเหตุการณ์ผิดนัดชำระ หรือเล่นแง่ไม่จ่าย อาจกลายเป็นหนี้สูญได้ ดังนั้น ถ้ากำไรมีการเพิ่มขึ้น แต่มาในรูปแบบให้เครดิตลูกค้าไปก่อนเป็นส่วนมาก แบบนี้ก็ถือว่า คุณภาพของกำไรค่อนข้างต่ำครับ

3. ซื้อหุ้นต้องดูว่า ใช้เงินลงทุนที่สูงในการเพิ่มกำไรหรือไม่

การที่บริษัทต้องลงทุนเพิ่ม หมายถึง ต้นทุนที่สูงขึ้นด้วย ดังนั้น การที่บริษัทต้องลงทุนเพิ่มอยู่ตลอดเวลา หากรายได้สูงขึ้นต่อเนื่องก็ถือว่าดีไป แต่ในทางกลับกัน หากรายได้มีการลดลง จะทำให้มีกำไรน้อยลงเช่นกัน แบบนี้ก็ถือว่า คุณภาพของกำไรค่อนข้างต่ำครับ

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการวิเคราะห์กำไรเบื้องต้น ในตลาดหุ้นนั้นยังมีวิธีการวิเคราะห์อีกมากมายให้เพื่อน ๆ ได้ศึกษาเพิ่มครับ อีกทั้ง ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อราคาหุ้นด้วย สิ่งเหล่านี้เป็นความรู้พื้นฐานที่ควรรู้ จะทำให้เราลดความเสี่ยงในตลาดที่ผันผวนแบบนนี้ได้ระดับหนึ่งเลยครับ

Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense