เเนวคิดการลงทุนหุ้นเเบบ VI ต้องถือหุ้นระยะยาวเท่านั้นหรือไม่

Table of Contents

จากบทความที่เเล้วที่พี่โบ้ได้พาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักการลงทุนหุ้นเเบบ VI ซึ่งหลายคนเข้าใจว่า สมัยก่อนการลงทุนเเบบนี้จะต้องถือหุ้นไว้ในระยะยาวถึงจะได้กำไรมาก จึงกลายเป็นเรื่องที่พูดต่อกันมา เเละมักเป็นสิ่งที่คนเข้าใจผิดกัน เรียกว่าความจริงในเรื่องนี้คลาดเคลื่อนไปมากเลยครับ

หัวใจของ VI คือ เราต้องรู้ว่าหุ้นตัวนั้นมีค่าจริงๆ เท่าไร ซึ่งพี่โบ้ได้บอกวิธีคิดค่าของหุ้นอย่างเเท้จริงไว้ในบทความนี้เเล้วครับ https://bit.ly/2Wlp2B3

พี่โบ้จะยกตัวอย่างง่ายๆ นะครับ หากเรารู้ว่าหุ้นนั้นมีค่าที่แท้จริง $10 แต่ราคาซื้อขายกันอยู่ที่ $5 เราจึงเข้าไปซื้อ เเละอยู่ๆ หุ้นกลับขึ้นไป $12 บาทใน 1 เดือน เราเห็นว่าเกินมูลค่าของมันจริงๆ จึงขายทำกำไรออกไป ลักษณะนี้ก็ยังคงเป็นการลงทุนเเบบ VI โดยไม่เห็นต้องถือหุ้นไว้ระยะยาวอะไร

กลับมาคำว่า “ลงทุนระยะยาวแบบ VI” อีกที

ส่วนตัวแล้วคิดว่าการเอา VI ไปปนกับการลงทุนระยะยาวนั้น มีทั้งถูกและไม่ถูกเรื่อง และสิ่งที่น่าจะถูกกว่าก็คือ นักลงทุนแบบ VI จริงๆ ที่สามารถบอกมูลค่าที่แท้จริงของบริษัทได้ เขาจะสามารถบอกได้ด้วยว่า “เมื่อไรควรจะขาย”

  • อาจจะเป็น “ตอนนี้”
  • หรือ 1 ปีข้างหน้า
  • หรือ 2 ปีข้างหน้า
  • หรืออาจจะเป็น 3 ปี

สิ่งสำคัญ คือ…

ในระหว่างนั้น VI จะประเมินมูลค่าที่เหมาะสมของหุ้นนั้นไปเรื่อยๆ วันที่ซื้อ เราอาจจะคิดว่าอีกสองปีหุ้นควรมีค่า $20 บาท แต่เมื่อถือหุ้นไป 1 ปี บริษัทปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ไปอีกมากมาย เราก็ต้องประเมินมูลค่าหุ้นตัวนั้นใหม่ การที่นักลงทุน VI ถือหุ้นนานมาก แล้วหุ้นก็ขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะเราประเมินแล้วว่าสิ่งที่บริษัททำมันทำให้มูลค่าของหุ้นขยับหนีไปอีกก็จำเป็นต้องถือต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากเราคำนวณว่า ราคาหุ้นจะเป็น $10 บาทในอีก 3 ปี แต่วันนี้ราคา $5 บาท กรณีแบบนี้ควรหาหุ้นตัวอื่นนะครับ ไม่ควรจะรอถึง 3 ปี อย่าลืมนะครับการถือหุ้นไว้ระยะยาว เเละความคุ้มค่ามันต้องเป็นของที่ควบคู่กัน พี่โบ้ว่าการเหมารวมว่าการลงทุนหุ้นเเบบ VI ต้องถือหุ้นระยะยาวคงไม่ถูกต้องเท่าไร


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense