Decentralized Finance (DeFi) คืออะไร?

Table of Contents
decentralized finance
decentralized finance

Decentralized Finance (DeFi) คือ ระบบการเงินแบบใหม่ที่ให้เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ได้ ทั้งการโอน จำนอง กู้ยืม การให้ดอกเบี้ย หรืออื่นๆ แบบที่ไม่ต้องมีตัวกลางอย่างสถาบันการเงินมารับรอง โดยใช้เทคโนโลยี Blockchain

โดยทั่วไปแล้ว ทุกการทำธุรกรรมทางการเงินต้องมั่นใจได้ว่าเงินที่เรานำไปทำธุรกรรมใดๆ นั้น จะต้องปลอดภัย ตัวกลางอย่างธนาคารจึงได้เข้ามาเป็นตัวกลางในการสร้างความเชื่อใจนี้ แทนที่เราจะให้ใครก็ไม่รู้ยืมเงิน โดยที่ไม่รู้ว่าจะได้กลับมาไหม เราเปลี่ยนมาเป็นการฝากเงินให้ธนาคาร แล้วให้ธนาคารไปปล่อยกู้อีกที ซึ่งก็แน่นอนว่าตัวกลางนี้ก็จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ มีข้อบังคับของแต่ละธนาคารที่แตกต่างกัน รวมถึงความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 

Decentralization System อย่าง Decentralized Finance (DeFi) จึงเข้ามาจัดการธุรกรรมทางการเงินด้วยการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ เช่น Smart Contract ที่อยู่บน Blockchain แทนการใช้ตัวกลางอย่างสถาบันการเงิน เป็นระบบที่ทุกคนสามารถตรวจสอบได้ ทุกคนมีส่วนร่วมในการช่วยกันดูแลและพัฒนา เราสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้เหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ไม่ต้องมีตัวกลางมาเพิ่มค่าใช้จ่ายและทำให้ธุรกรรมล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น

DeFi กับ Smart Contract เกี่ยวข้องกันอย่างไร

Smart Contract หรือสัญญาอัจฉริยะ คือการนำเรื่องของสัญญาต่าง ๆ ว่าใครทำธุรกรรมกับใคร ที่ไหน อย่างไร แล้วเขียนเป็นเงื่อนไขตามลำดับ เช่น ถ้านาย A สั่งซื้อทีวีจากนาย B พอนาย B ส่งทีวีให้เรียบร้อยแล้ว เงินก็จะถูกโอนจากนาย A ไปเข้าบัญชีของนาย B ผู้ขายแบบอัตโนมัติ เพื่อกันการโกงของคู่สัญญา ทุกธุรกรรมจะมีผลบังคับแบบอัตโนมัติไม่ต้องกังวลว่าจะโดนโกง แล้วสัญญานี้จะอยู่ใน Blockchain ที่ตรวจสอบได้ โดยที่จะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้

Smart Contract เกี่ยวข้องกับ DeFi ในส่วนที่ธุรกรรมการเงินต่าง ๆ ในโลกของ DeFi ไม่ว่าจะเป็นการฝาก ถอน โอน จ่าย วางหลักประกัน การสร้างสภาพคล่องให้กับ Decentralized Exchange จะใช้ Smart Contract ทั้งสิ้น เพราะไม่มีตัวกลางในการบังคับใช้ ทำให้คนที่เข้ามาลงทุนจะต้องศึกษาเรื่องของการอ่านสัญญาหรืออ่าน Smart Contract ให้เข้าใจว่าเป็นอย่างไร มีผลบังคับใช้ และมีเงื่อนไขเป็นอย่างไร ถึงจะสามารถใช้งาน DeFi ได้อย่างปลอดภัย

ประโยชน์ของ DeFi

ทำธุรกรรมได้รวดเร็วและถูกลง

โดยทั่วไปการทำธุรกรรมทางการเงินจะต้องอาศัยตัวกลาง ซึ่งตัวกลางก็จำเป็นต้องมีการเก็บค่าความเสี่ยง และมีค่าดำเนินการในด้านต่าง ๆ แต่เมื่อสามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้แบบไม่ต้องมีตัวกลางแล้ว ก็ไม่มีใครจะเป็นต้องเสียเวลาหรือค่าธรรมเนียมให้กับตัวกลางอีก ทำให้เราสามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว ในค่าธรรมเนียมที่ไม่สูงเกินไป 

เปิดโลกทางการเงินให้คนที่เข้าไม่ถึงระบบการเงินแบบเดิม

หลายคนไม่สามารถเข้าถึงระบบการเงินแบบเดิม ๆ ได้ แต่ DeFi ทำให้ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงระบบการเงินหลายรูปแบบได้ เพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือและอินเทอร์เน็ต 

เริ่มต้นธุรกิจได้ง่ายดายขึ้น

DeFi ทุกคนสามารถแปลงสินทรัพย์ที่ตัวเองมี เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล และทำเงินได้ทันที รวมไปถึงการระดมทุน กู้เงินเพื่อธุรกิจต่างๆ ก็ทำได้ง่ายดายมากขึ้น ทำให้กำแพงการเริ่มทำธุรกิจต่ำลง ซึ่งเป็นผลดีกับเจ้าของกิจการขนาดย่อม อีกทั้งถ้าต้องการขยายธุรกิจไปต่างประเทศ​ ก็สามารถรับเงินได้ทันที ไม่จำเป็นต้องมีการสร้างระบบให้ยาก หรือจ่ายค่าธรรมเนียมแพง ๆ เพื่อทำธุรกรรมระหว่างประเทศ 

สังคมพร้อมเปิดรับมากขึ้น

สังคมโลกคุ้นเคยกับการทำธุรกรรมออนไลน์กันค่อนข้างมากแล้ว โดยเฉพาะในประเทศไทย 68.1% ของคนวัย 16-64 มีการใช้แอพพลิเคชั่นทางการเงิน และ DeFi ก็ทำให้คนสามารถทำธุรกรรมทางการเงินด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลได้ โดยที่ไม่ค่อยจะแตกต่างไปจากการทำธุรกรรมแบบเดิม ๆ เลย และไม่ต้องกังวลกับความผันผวนของราคา เหมือนเป็นก้าวแรกที่ช่วยให้คนเข้าสู่โลกการเงินดิจิทัลอย่างสบายใจมากขึ้น


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense