ลงทุน หุ้นต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่ ?

Table of Contents
ถ้าจะลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่

การลงทุนในตลาดหุ้น นักลงทุนหลายคนเลือกที่จะลงทุนกับหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากเศรษฐกิจประเทศไทยถือว่ายังเล็ก และมีความผันผวนในตลาดหุ้น เมื่อเทียบกับประเทศที่มีเศรษฐกิจเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งการลงทุนหุ้นต่างประเทศมีหลายเรื่องที่เราต้องรู้ แต่สำหรับบทความนี้ พี่โบ้จะพาทุกคนไปรู้จักเกี่ยวกับภาษีของหุ้นต่างประเทศครับ

 

ถ้าจะลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่ tax

หุ้นต่างประเทศที่คนไทยนิยมลงทุน 

ประเทศที่คนไทยอย่างเรานิยมไปลงทุน ก็จะมีทั้งหมด 4 ประเทศหลัก ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, เวียดนาม, ฮ่องกง และจีน ดังนั้น ทุกคนมาดูดีกว่าว่าใน 4 ประเทศนี้ เราเสียภาษีอย่างไรให้หุ้นต่างประเทศ

1. ประเทศสหรัฐอเมริกา

เงินปันผล : เสียภาษีเงินปันผล หัก ณ ที่จ่าย 30% ซึ่งถ้านักลงทุนอยากได้เงินคืนต้องมีการทำเอกสารเรื่องภาษี ซึ่งโบรกเกอร์ประเทศไทยเก็บ 15% ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมในการทำเอกสาร 

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี Capital Gain 

2. ประเทศเวียดนาม

เงินปันผล : ไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี Capital Gain 

3. ประเทศฮ่องกง

เงินปันผล : ไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี Capital Gain 

4. ประเทศจีน

เงินปันผล :  เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย 10% คุณจะไม่ได้คืน 

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี capital Gain

กรณีภาษีการเล่นหุ้นต่างประเทศในประเทศไทยของเราละ เป็นอย่างไร?

กรณีการลงทุนหุ้นต่างประเทศในประเทศไทย ถ้าเรานำเงินออกจากประเทศ “มากกว่า” เงินเข้าประเทศ จะไม่เสียภาษี เพราะถือว่าเป็นเงินของเราเอง ตัวอย่างเช่น ถ้าเราลงทุนจำนวน 10,000 บาท แล้วเราก็โอนเงินออกนอกประเทศไป เราจะไม่เสียภาษี แต่ถ้าเราได้กำไรมาจำนวน 1,000 บาท ก็จะเป็นเงินรวมทั้งหมด 11,000 บาท ถ้าเราจะโอนเงินกลับมา 1,000 บาทนั้นจะต้องถูกนำไปคิดภาษี


จากที่กล่าวมาข้างต้น การที่นักลงทุนจะลงทุนกับหุ้นต่างประเทศ ต้องมีการศึกษารายละเอียดให้ดี โดยเฉพาะเรื่องของภาษีที่ต้องจ่าย เนื่องจากหุ้นแต่ละประเทศมีภาษีที่ต้องจ่าย และกฎระเบียบไม่เหมือนกัน ดังนั้น นักลงทุนควรศึกษารายละเอียดการลงทุน เพื่อที่จะมองเห็นโอกาสในการทำกำไรให้คุ้มกับภาษีที่ต้องจ่ายครับ 


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense