ถ้าจะลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่

ถ้าจะลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่

ช่วงนี้ใครหลายคนต่างตัดสินใจที่อยากจะไปลงทุนเกี่ยวกับหุ้นต่างประเทศ เนื่องจากความผันผวนในตลาดหุ้นของประเทศไทย ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าในไทยอย่างต่อเนื่อง นี้จึงเป็นหนึ่งในการลงทุนที่ใครหลายคนต่างสนใจและเริ่มที่จะอยากลงทุน ก่อนอื่นเรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าเราอยากลงทุนหุ้นต่างประเทศมีเรื่องอะไรที่เราต้องรู้บ้าง สำหรับบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักเกี่ยวกับาภาษี ถ้าเราสนใจจะลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ เราต้องเสียภาษีหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันดีกว่าว่าเรื่องภาษีนี้ เป็นอย่างไรบ้าง

ถ้าจะลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่ tax

ประเทศที่คนไทยอย่างเรานิยมไปลงทุน ก็จะมีทั้งหมด 3 ประเทศหลักๆ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม และฮ่องกง งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าใน 3 ประเทศนี้เราเสียภาษีอย่างไรให้หุ้นต่างประเทศอย่างไรกันบ้างนะ

1.ประเทศสหรัฐอเมริกา

เงินปันผล : เสียภาษีเงินปันผล หัก ณ ที่จ่าย 30%

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี Capital Gain 

2.ประเทศเวียดนาม

เงินปันผล : ไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี Capital Gain 

3.ประเทศฮ่องกง

เงินปันผล : ไม่เสียภาษีหัก ณ ที่จ่าย

ส่วนต่างของราคาหุ้น : ไม่เสียภาษี Capital Gain 

แล้วในกรณีภาษีการเล่นหุ้นต่างประเทศในประเทศไทยของเราละ เป็นอย่างไร

ถ้าเรานำเงินออกจากประเทศ ”มากกว่า” เงินเข้าประเทศ จะไม่เสียภาษี เพราะถือว่าเป็นเงินของเราเอง ตัวอย่างเช่น ถ้าเราลงทุนจำนวน 10,000 บาทไปลงทุน แล้วเราก็โอนเงินออกนอกประเทศไป เราจะไม่เสียภาษี แต่ถ้าเราได้กำไรมาจำนวน 1,000 บาท ก็จะเป็นเงินรวมทั้งหมด 11,000 บาท ถ้าเราจะโอนเงินกลับมา 1,000 บาทนั้นจะต้องถูกนำไปคิดภาษี

แต่ถ้าเรานำเงินเข้ามาในประเทศคนละปีภาษีกับเงินออกจากประเทศ เราจะเสียภาษีตามกฎหมายไทยนั้นเอง แต่ปัญหานี้จะหมดไปถ้าคุณลงทุนผ่าน awonar เพราะการลงทุนผ่าน awonar เราจะไม่ต้อเงสียภาษีและสามารถฝาก-ถอนได้ทันใจเลยทีเดียว ดังนั้นการทุนต่างๆเราควรศึกษาให้ละเอียด ถึงข้อดีและข้อเสีย เพื่อที่จะได้สิ่งที่ดีที่สุดในการลงทุน ยังไงถ้าชอบบทความการลงทุนแบบนี้ อย่าลืมติดตามพี่โบ้ tradeเด้อ ด้วยนะครับ 


Sourceทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share

Facebook
Twitter