วิธีลดความผันผวนจากการลงทุนในตลาดหุ้น (Stock market)

Table of Contents
วิธีลดความผันผวนจากการลงทุนในตลาดหุ้น (Stock market)

หากเพื่อนๆ ทำการลงทุนในตลาดใดตลาดหนึ่งอยู่แล้ว ทุกคนก็จะเจอกับความผันผวนของตลาดกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ ความผันผวน คือความไม่แน่นอน ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกตบาดการลงทุน รวมไปถึงตลาดหุ้นนี้ด้วย ซึ่งความผันผวนของตลาดหุ้นนี้ สามารถวัดได้โดยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน หรือค่า SD ที่เรารู้จักกันนั้นแหละครับ สำหรับบทความนี้พี่โบ้จะมาเสนอวิธีลดความผันผวนจากการลงทุนในตลาดหุ้น ที่เพื่อนๆ สามารถทำได้ด้วยตนเองครับ

1. หาความรู้ให้ตัวเองอยู่เสมอ

หากเรามีความรู้ไม่มากพอในการลงทุน นั่นคือการเพิ่มความเสี่ยงครับ ดังนั้นหากเพื่อนๆ จะลงทุนอะไร ควรศึกษาให้ดี และให้กระจ่างนะครับ ซึ่งทุกวันนี้ก็มีแหล่งความรู้มากมายให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปศึกษากัน เช่น เว็บ Tradeเด้อ ของพี่โบ้ด้วยนั่นเอง

2. จัดพอร์ตการลงทุน และกระจายความเสี่ยง

วิธีนี้ถือเป็นวิธีที่สำคัญที่สุดเลยครับ มือใหม่ส่วนมากจะทำการลงทุนในหุ้นตัวเดียว เป็นจำนวนมาก ซึ่งถ้าเกิดขาดทุนขึ้นมา เพื่อนๆ อาจหมดตัวได้เลยนะครับ ดังนั้นพี่โบ้แนะนำว่าเลือกซื้อหุ้นหลายตัว และจัดการงบประมาณในการลงทุน เพื่อกระจายความเสี่ยง แบบนี้จะดีกว่าครับ

3. เน้นลงทุนระยะยาว

ตลาดหุ้นนั้นควรลงทุนในระยะยาวครับ เพราะบางปีตลาดหุ้นขาดทุน หรือบางปีขึ้นน้อย หากเราลงทุนระยะสั้น อาจทำให้เราท้อแท้เและถอนทุนออกไปก่อนจะได้กำไรได้ พี่โบ้แนะนำว่าการลงทุนระยะยาว อย่างต่ำต้อง 5 ปีครับ เนื่องจากหากลงทุนในระยะยาวมากขึ้น อัตราผลตอบแทนก็จะสูงขึ้น และมีความเสี่ยงต่ำด้วยครับ

4. ค่าเบต้าต่ำ

พี่โบ้จะสรุปง่ายๆ ให้เพื่อนๆ นะครับ

ถ้าค่าเบต้า > 1 แสดงว่าหุ้นตัวนั้นผันผวนขึ้นลงแรงกว่าตลาดหุ้น

ถ้าค่าเบต้า = 1 แสดงว่าหุ้นตัวนั้นผันผวนขึ้นลงเท่ากับตลาดหุ้น

ถ้าค่าเบต้า < 1 แสดงว่าหุ้นตัวนั้นผันผวนขึ้นลงน้อยกว่าตลาดหุ้น

ซึ่งเพื่อนๆ สามารถดูค่าเบต้า โดยเข้าไปที่ www.set.or.th แล้วเสิร์จหาชื่อหุ้นที่เราต้องการซื้อครับ

5. ลงทุนตามดัชนี

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดเลยครับ สำหรับการลดความผันผวนของพอร์ตลงทุน โดยให้เราเลือกซื้อหุ้นที่อิงตามดัชนี แทนการเลือกหุ้นรายตัว การทำแบบนี้จะเสี่ยงขาดทุนน้อยกว่าการเลือกหุ้นด้วยตนเองครับ

และนี่ก็คือวิธีการลดความผันผวน หรือความเสี่ยงในพอร์ตของเพื่อนๆ นั่นเองครับ สามารถทำได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้เทคนิคอะไรมากเลย อย่าลืมไปทำตามกันนะครับ อย่างไรก็ตาม "การลงทุนไม่ใช่การฝากเงิน" ทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยง อย่าคิดแค่ว่าเราจะได้กำไรอย่างเดียว เผื่อใจไว้ด้วยนะครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter