ปัจจุบัน ควรลงทุน Cryptocurrency หรือไม่

Table of Contents
 Cryptocurrency

Cryptocurrency หรือหลายคนอาจจะเรียกสั้น ๆ ว่า Crypto เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ที่จะอธิบายง่าย ๆ ก็เปรียบเสมือนเงินที่อยู่ในโลกออนไลน์ เราไม่สามารถจับต้องได้ แต่มีมูลค่าที่ผู้ใช้งานต่างร่วมกันให้มูลค่ากับเงินสกุลนี้ ซึ่งการทำงาน สกุลเงินดิจิทัล นี้จะเป็นการทำงานบนระบบ Blockchain แล้ว Blockchain คืออะไร? Blockchain เปรียบเสมือนกล่องหนึ่งกล่องที่มีข้อมูลของผู้ใช้งานอยู่ แล้วกล่องนี้ก็จะกระจายข้อมูลไปให้บุคคลทุกคนที่อยู่ในระบบ เพื่อที่จะให้สามารถทุกคนสามารถเช็คข้อมูล ดูข้อมูลที่อยู่ในระบบได้ โดยตรงไม่ต้องผ่านตัวกลาง ถ้าจะให้เปรียบเทียบง่ายๆ คือ เหมือนเวลาเราไปหาหมอ ถ้าไม่ใช่โรงพยาบาลที่เราเคยไปอยู่แล้ว เราก็ต้องมานั่งกรอกข้อมูลใหม่ มีโรคประจำตัวอะไร แพ้ยาอะไร แต่ถ้าไม่อยากกรอกใหม่ก็ต้องไปเอาข้อมูลจากโรงพยาบาลเดิม ซึ่งทำให้เสียเวลา แต่ถ้าเรามีกล่องข้อมูลอยู่ใน Blockchain เราก็ไม่ต้องกรอกข้อมูลหลายรอบหรือไปเอาข้อมูลจากโรงพยาบาลเดิม สามารถใช้ข้อมูลที่เรากรอกไว้ ใช้ในโรงพยาบาลได้ทั่วโลก เป็นต้น

การทำงานของ Cryptocurrency

ในส่วนของ สกุลเงินดิจิทัล นั้นก็จะทำงานอยู่บนระบบนี้เพื่อให้เราสามารถเช็คข้อมูลการใช้งานที่ผ่านมาได้ แต่ไม่สามารถแก้ไข้ข้อมูลได้ ทำให้ยากต่อการแฮกข้อมูลหรือแทบจะไม่สามารถแฮกได้เลย ทำให้ปัจจุบันคนให้ความสนใจกับสกุลเงินดิจิทัลนี้มาก เพราะสามารถเขาถึงได้ง่าย ทำธุรกรรมต่างๆได้ด้วยตัวเองโดยผ่านเพียงแค่แพลตฟอร์มเท่านั้น อีกทั้งในไทยและต่างประเทศก็เริ่มรับชำระเงินผ่านสกุลเงินดิจิทัล แล้ว เช่น ในสหรัฐอเมริกา รัสเซีย อาร์เจติน่า ร้านอาหารเฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง Subway ก็ได้รับการชำระผ่านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ส่วนไทยของเรา Major Cineplex ก็สามารถซื้อตั๋วหนัง ด้วยสกุลเงินดิจิทัลได้แล้วเช่นกัน สกุลเงินดิจิทัลหรือ สกุลเงินดิจิทัล จึงเข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน และในอนาคตก็มีการคาดการณ์ว่าจะมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

สกุลเงินดิจิทัล หรือ Crypto น่าลงทุนหรือไม่?

ในด้านของการลงทุนที่หลายคนคงสงสัยเกี่ยวกับ สกุลเงินดิจิทัล ว่าควรลงทุนหรือไม่ ทำไมดูน่าลงทุนมาก ดูมีข้อดีแทบจะไม่มีข้อเสียเลย ประกอบกับมีหลายคนที่ได้กล่าวว่า ตัวเองมีเงินมีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนใน สกุลเงินดิจิทัล ต้องบอกตรงนี้เลยว่า ในส่วนของ สกุลเงินดิจิทัล นั้นที่ใครๆต่างบอกว่าดี ก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ มีความผันผวนที่เหมือนกับหุ้นหรือการลงทุนทั่วไป ซึ่งก็ส่งผลให้ สกุลเงินดิทัล มีความเสี่ยงที่ไม่ได้แตกต่างจากการลงทุนอื่นๆ เราต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการลงทุน หมั่นศึกษาเพิ่มเติม คอยติดตามข่าวสารเกี่ยวกับบ้านเมืองและเศรษฐกิจ ถ้าหากคุณเป็นคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้และคิดว่าตัวเองเริ่มมีความรู้ที่จะสามารถเริ่มลงทุนใน สกุลเงินดิจิทัล ได้แล้ว ก็ลองลงสนามจริงได้เลย “ถ้าไม่ลอง ก็ไม่รู้ ไม่เสี่ยง ก็ไม่พัฒนา ”


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense