Currencies ที่มีการซื้อขายสูงสุดในปี 2021

Table of Contents

วันนี้พี่โบ้จะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปรู้จักกับ Currencies ที่มีการซื้อขายสูงสุดในปี 2021 จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยครับ

1. EUR/USD

นับเป็นสกุลเงินที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาล เนื่องจากเงินยูโรและดอลลาร์สหรัฐเป็นตัวแทนของสองเศรษฐกิจหลักของทั่วโลก จึงทำให้คู่สกุลเงินนี้มีควาเสถียรภาพสูง อีกทั้งความมั่นคงของเจ้าของประเทศสกุลเงินทั้งคู่ทั้ง EUR ที่ใช้กับสหภาพยุโรปและ US ที่ใช้กับประเทศมหาอำนาจสหรัฐอเมริกา ทำให้คู่สกุลเงินนี้มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก ที่สำคัญยังเป็นคู่สกุลเงินที่นักลงทุนทำกำไรได้มากที่สุดโดยเฉลี่ยในแต่ละปี

2. GBP/USD

คู่เงินหลักนี้ประกอบด้วยเงินปอนด์อังกฤษและดอลลาร์สหรัฐ ดังนั้นต้องอาศัยเศรษฐกิจของอังกฤษและอเมริกาด้วย ทราบกันดีอยู่แล้วว่าคาสกุลเงินนี้มีโอกาสทำกำไรได้สูงแต่ราคาผันผวนมาก ราคาของคู่สกุลเงินนี้จะพุ่งไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง และมีการกลับตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน ดังนั้นคู่สกุลเงินนี้จึงเหมาะแก่นักเทรดรายวัน

3. USD/JPY

ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงินที่มีการซื้อขายกันมากที่สุดทั่วโลก และเงินเยนของญี่ปุ่นมีการซื้อขายมากที่สุดในตลาดเอเชีย ทำให้สกุลเงินคู่นี้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ อัตราแลกเปลี่ยนสำหรับคู่นี้ขึ้นอยู่กับอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดโดยธนาคารกลางสหรัฐและธนาคารกลางญี่ปุ่น ปัจจัยอื่น ๆ ได้แก่ ความสม่ำเสมอของภัยธรรมชาติในญี่ปุ่น และอุตสาหกรรมการผลิตที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่น ดังนั้นคุณสามารถวิเคราะห์แนวโน้มของคู่สกุลเงินได้จากข่าวรายวัน

4. AUD/USD

สกุลเงินของออสเตรเลียถือเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่โดดเด่นในเรื่องปริมาณการซื้อขายต่อวัน คู่สกุลเงินนี้ผู้ลงทุนต้องศึกษาภาพรวมของเศรษฐกิจโดยเฉพาะในประเทศออสเตรเลียที่สินค้าโภคภัณฑ์มีอิทธิพลต่อราคาเงินเป็นอย่างมาก และข้อมูลที่น่าสนใจอีกอย่างที่เกี่ยวกับหนี้สินต่างประเทศของออสเตรเลียที่อาจส่งผลต่อมูลค่า AUD ได้ ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคู่นี้ ได้แก่ มูลค่าของสินค้าที่ส่งออกโดยออสเตรเลีย เช่น แร่เหล็ก ทองคำ และถ่านหิน และอัตราดอกเบี้ยที่กำหนดโดยธนาคารกลางออสเตรเลียและธนาคารกลางสหรัฐ

5. EUR/GBP

เป็นคู่เงินที่มีความแข็งแกร่งและมีอิทธิพลต่อกันมาก เนื่องจากความสัมพันธ์ทางภูมิภาคและจากข้อตกลงทางการค้า  แต่ก็ส่งผลให้คู่สกุลเงินนี้มีความผันผวน และคาดเดาได้ยาก ดังนั้นนักลงทุนที่อยากเข้ามาในตลาดนี้จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและปัจจัยที่จะมีผลต่อราคาสกุลเงิน ปัจจัยเพิ่มเติมที่ต้องติดตาม ได้แก่ อัตราดอกเบี้ยที่กำหนดโดยธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและธนาคารกลางยุโรป

6. USD/CAD

ปัจจัยหนึ่งที่น่าจับตามองสำหรับคู่นี้คือการพึ่งพาราคาน้ำมันของแคนาดาซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลัก เมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้น ค่าเงินดอลลาร์แคนาดาก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน

7. USD/CHF

 มักถูกมองว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยในช่วงเวลาที่เกิดความวุ่นวายทางเศรษฐกิจและการเมือง เพราะค่อนข้างมีเสถียรภาพสูง เนื่องจากความนิยมของคู่นี้ มีข้อมูลอยู่มาก และด้วยเหตุนี้สกุลเงินคู่นี้จึงมีความสามารถในการคาดการณ์สูงตามไปด้วย แต่เมื่อมีการลงทุนในสกุลเงินนี้เพิ่มมากขึ้น แนวโน้มของราคาสกุลเงินคู่นี้ก็จะลดลงเช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อสภาวะเศรษฐกิจกลับมาปกติแล้ว นักลงทุนจะหันไปซื้อขายสกุลเงินอื่น ๆ นั่นเอง

8. NZD/CHF

อิทธิพลทางการเกษตรที่เพิ่มขึ้นของนิวซีแลนด์ เป็นผลต่อการสร้างอิทธิพลในแง่ของค่าเงิน และส่งกระแสไปยังคู่เงินดังกล่าว ทำให้มูลค่าของคู่เงินสกุลนี้สูงขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในคู่นี้จะต้องติดตามราคาสินค้าเกษตรทั่วโลก

9. USD/CNY

CNY หมายถึงการซื้อขายสกุลเงินนี้ในตลาดการค้าของจีนบนบก เมื่อมีการซื้อขายเงินหยวนหรือหยวนในต่างประเทศ จะเรียกว่า CNH  สำหรับนักลงทุนมือใหม่แนะนำให้ติดตามสถานการณ์การค้าอย่างใกล้ชิด แลจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อมูลเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศแบบเรียลไทม์ และสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

10. USD/HKD

มีความพิเศษตรงที่ “ดอลลาร์ฮ่องกง” จะถูกตรึงค่าไว้กับ “ดอลลาร์สหรัฐ” ดังนั้นความผันผวนในคู่เงินนี้อาจสามารถควบคุมได้บางส่วน ปัจจัยล่าสุดที่สำคัญที่ต้องติดตามเกี่ยวกับสกุลเงินคู่นี้คือ สถานการณ์ต่อเนื่องในฮ่องกงหลังจากการประท้วงในปี 2019  นักลงทุนสามารมองเห็นจุดเด่นและจุดด้อยจากสถานการณ์นี้


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter