“กองทุน” อะไรบ้าง น่าลงทุนในช่วงเศรษฐกิจถดถอย ?

Table of Contents
กองทุนน่าลงทุนเศรษฐกิจถดถอย

‘กองทุน’ การลงทุนง่าย ๆ ชนะเศรษฐกิจถดถอย

สถานการณ์ในปัจจุบันมีปัจจัยมากมายที่ช่วยหนุนให้เกิดความเสี่ยงในเรื่องของเศรษฐกิจถดถอย ไม่ว่าจะเป็นเงินเฟ้อ ราคาพลังงานสูง รวมถึงเรื่องของภูมิรัฐศาสตร์ และอีกหลากหลายประเด็น ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ ทำให้มีนักวิเคราะห์บางกลุ่มออกมาเตือนว่า ให้ลดพอร์ตการลงทุนในตลาดหุ้นลงอย่างมีนัยสำคัญ จากเดิม 60% ให้เหลืออยู่ที่ 30% และพร้อมจะลดเปอร์เซ็นต์ลงมากกว่านี้ เมื่อมีสัญญาณที่ชัดเจนขึ้น

โดยหลังจากที่เศรษฐกิจสหรัฐฯ ส่งสัญญานเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิค (US Technical Recession) ส่งผลให้ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ติดลบ 2 ไตรมาสติดต่อกัน โดยไตรมาส 1/2022 ติดลบ 1.6% และไตรมาส 2/2022 ติดลบ 0.9% อีกทั้ง นับตั้งแต่ต้นปี ดัชนี S&P500 ได้ปรับตัวลดลงมาแล้วถึง -28% ซึ่งตัวเลขที่กล่าวมานั้น ถือว่าอยู่ในระดับสูง

ดังนั้น การลงทุนในสภาวะเช่นนี้ ทางทีมงานเรามองว่า คงเป็นโอกาสดีที่จะลงทุนใน “กองทุน” เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อย และมีแนวโน้มการเติบโตสูงในระยะยาว ที่สำคัญ คือ สามารถต่อสู้กับเศรษฐกิจถดถอยได้ดีกว่า แต่ก่อนอื่น ไปทำความรู้จักความหมายคร่าว ๆ กันก่อนครับ

กองทุน (Mutual Fund) คืออะไร?

คือ การระดมเงิน หรือรวบรวมเงินทุน จากนักลงทุนจนเป็นเงินก้อนใหญ่ก้อนนึง แล้วนำไปจดทะเบียนให้มีสถานะเป็นนิติบุคคล จากนั้น ก็นำเงินกระจายไปลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ โดยมีผู้จัดการ (Fund Manager) เป็นผู้ดูแลพอร์ตของเรา

ธีมที่น่าสนใจในภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ณ ตอนนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่นักลงทุนจะซื้อสินทรัพย์ประเภทนี้ เนื่องจากราคากำลังปรับตัวลง และเป็นที่ทราบกันดีว่า การลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้ ถือเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ และสามารถลงทุนได้ยาว ๆ ดังนั้น เราไปดูกันดีกว่าว่า จะมีธีมใดน่าสนใจกันบ้าง

ธีมเทคโนโลยี

โลกปัจจุบันเป็นโลกแห่งดิจิทัล ดังนั้น กลุ่มเทคโนโลยีนี่แหละที่น่าเก็บมากที่สุด และธีมการลงทุนนี้ก็ได้พิสูจน์ตัวเองมามากมาย ซึ่งสามารถผ่านวิกฤตต่าง ๆ มาได้อย่างดีในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2012 – 2022) หุ้นกลุ่ม Technology สามารถให้อัตราผลตอบแทนเฉลี่ยทบต้นสูงถึง 18.56% ต่อปี (วัดจากดัชนี MSCI World Information Technology Index) ซึ่งด้วยผลตอบแทนในระดับนี้ จะทำให้เงินลงทุนมีโอกาสเติบโตเป็น 2 เท่า ในระยะเวลาราว 4 ปี เลยทีเดียว ซึ่งหุ้นเทคโนโลยียอดนิยมก็มักจะรวมอยู่ในธีมการลงทุนนี้ด้วย เช่น Alphabet Inc. (GOOG) และ Amazon.com Inc. (AMZN) รวมถึงบริษัทที่ใหม่กว่า ขนาดเล็กกว่า และเติบโตอย่างรวดเร็ว

ตัวอย่างที่น่าสนใจ:

  • กลุ่มผลิตภัณฑ์เซมิคอนดักเตอร์ (FSELX)
  • กลุ่มเทคโนโลยีโคลัมเบียเซลิกแมนโกลบอล (CGTYX)
  • กลุ่มเทคโนโลยีและข้อมูลโคลัมเบียเซลิกแมน (SCMIX) 

กลุ่มผลิตภัณฑ์เซมิคอนดักเตอร์

ธีมนวัตกรรมการแพทย์

บริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ มีผลิตผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทั้งตัวรวมยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในปี 2021 เนื่องจากอุตสาหกรรมได้ผลิตวัคซีนและอุปกรณ์ชีวการแพทย์ที่เกิดขึ้นใหม่ เพื่อรับมือกับการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ บริษัทเหล่านี้บางแห่งจึงเห็นการเติบโตของรายได้ และผลกำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว


อย่างไรก็ตาม ในภาวะเศรษฐกิจถดถอย ควรมีการลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์ เพื่อเป็นการบริหารความเสี่ยง และยังสร้างโอกาสในการทำกำไรที่มากขึ้นอีกด้วย ซึ่ง กองทุน ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะนอกจากจะมีความเสี่ยงต่ำ และยังให้ผลตอบแทนที่คงที่ ที่สำคัญยังเป็นกระจายลงทุนในหุ้นหลายตัว จึงมีความผันผวนที่น้อยกว่าหุ้นรายตัว

Source: ทีมงาน Traderbobo
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: าระน่ารู้
อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense