ราคาน้ำมันดิบ และน้ำมันไทย ประจำวันที่ 5 สิงหาคม 2565

Table of Contents
ราคาน้ำมันดิบ

▪ ราคาน้ำมันดิบ ปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (4 ส.ค.) โดยราคาน้ำมันดิ่งหลุดจากระดับ 90 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนก.พ. เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกจะส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันชะลอตัวลงด้วย

▪ บรรยากาศการซื้อขายในตลาดน้ำมันได้รับแรงกดดันจากความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจทั้งในสหรัฐฯ และยุโรป รวมทั้งผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการที่จีนใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยล่าสุดจีนสั่งล็อกดาวน์เมืองซานย่า ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของมณฑลไหหลำ หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

▪ จิโอวานนี สตาโนโว นักวิเคราะห์ด้านพลังงานจากบริษัทยูบีเอสกล่าวว่า ตลาดน้ำมันยังคงได้รับแรงกดดันจากสต็อกน้ำมันดิบ และสต็อกน้ำมันเบนซินของสหรัฐฯ ที่พุ่งขึ้นอย่างเหนือความคาดหมายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ว่า ความต้องการใช้น้ำมันในสหรัฐฯ ชะลอตัวลง

▪ ทั้งนี้ สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯ พุ่งขึ้น 4.5 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 700,000 บาร์เรล และสต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น 163,000 บาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลง 1.3 ล้านบาร์เรล

Social Share
Facebook
Twitter