“หุ้นปั่น” สัญญาณอันตรายในตลาดหุ้น

Table of Contents
หุ้นปั่น

หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า หุ้นปั่น กันมาหนาหูแล้ว แต่คงยังไม่เข้าใจกระบวนการ และเกิดความสงสัยว่าคืออะไร โดยเฉพาะมือใหม่ที่พึ่งเข้ามาในตลาดได้ไม่นาน หรือบางคนอาจเข้าใจว่าคือ การปั่นหุ้นให้ราคาขึ้นสูงมาก ๆ แต่บอกเลยว่า ไม่ใช่การกระทำที่ดีแน่นอน ซึ่งนักลงทุนควรระวังและอย่าเข้าไปยุ่งกับหุ้นประเภทนี้เลยทีเดียว เนื่องจากในช่วงแรกนนักลงทุนอาจได้กำไร แต่ถ้าถอยออกมาไม่ทันก็หมดตัวได้เช่นกัน ซึ่งบทความนี้จะทำให้นักลงทุนรู้เท่าทัน และระมัดระวังการเข้าซื้อหุ้นมากขึ้น

หุ้นปั่น คืออะไร?

โดยปกติแล้วราคาของหุ้นจะวิ่งไปตามกลไกความต้องการซื้อและความต้องการขาย ถ้าหุ้นนั้นเป็นของบริษัทที่มีกำไรมาก และกิจการกำลังเติบโตจะส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากในอนาคตมีแนวโน้มที่สามารถทำกำไรได้สูงขึ้น ในทางกลับกัน ถ้าหากบริษัทใดไม่ดีหรือมีข่าวเสียหาย จะทำให้กำไรลดลงหรืออาจมีหนี้สินเพิ่มขึ้นมา นักลงทุนจะเทขายหุ้นของบริษัทนั้น ส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลงอย่างรวดเร็ว

หุ้นปั่น ในความหมายของนักลงทุน หมายความว่า หุ้นที่มีการเคลื่อนไหวของราคาอย่างรุนแรง เวลาขึ้นก็จะขึ้นแรงและเวลาลงก็จะลงแรงเช่นกัน อีกทั้ง ส่วนใหญ่ยังเป็นหุ้นที่ราคาวิ่งขึ้นไปสูงโดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานมารองรับ หรือเราหาเหตุผลไม่ได้ว่า ทำไมหุ้นตัวนี้ถึงปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งบางบริษัทอาจปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับโครงการที่ยังไม่ได้เริ่มทำจริง ๆ เพื่อปั่นราคาหุ้น กล่าวคือ กำไรของบริษัทยังไม่ทันมา แต่ราคาหุ้นวิ่งไปไกลแล้ว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ราคาวิ่งก่อนที่จะทำกำไรนั่นเอง

บุคคลใดเป็นคนทำให้เกิด “หุ้นปั่น

บางคนก็บอกว่า เจ้ามือ แต่ในความเป็นจริงแล้วหุ้นที่ราคาวิ่งขึ้นอย่างรุนแรง เราต้องดูพื้นฐานของบริษัทควบคู่ไปด้วย ถ้าราคาหุ้นวิ่งขึ้นแรงแต่ยังไม่ได้สูงเกินความเหมาะสมของกิจการ ก็ไม่ถือว่าหุ้นตัวนี้น่ากลัวเท่าไร เนื่องจากในความเป็นจริงสิ่งที่เราให้ความสำคัญ คือ ผลประกอบการของบริษัท หากเราตัดสินใจที่จะซื้อหุ้นตัวนั้นแล้ว หมายความว่า เราต้องมองให้เหมือนการทำธุรกิจ หรือคิดว่าเราเป็นผู้บริหาร และวิเคราะห์แนวโน้มโครงการในอนาคตของบริษัทให้ได้

สิ่งที่เราควรระวังใน “หุ้นปั่น”

ส่วนใหญ่แล้วการปั่นหุ้นมักจะเกิดจากการปล่อยข่าวที่น่าเชื่อถือออกมา เช่น จะมีการรวมกิจการกับต่างประเทศ หรือมีการลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้ตลาดคาดการณ์ว่า กำไรจะปรับตัวขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต รวมถึงราคาหุ้นก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย ทำให้คนแห่มาซื้อหุ้นตัวนี้ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบว่า หุ้นตัวที่สนใจนั้นถูกปั่นอยู่หรือไม่ ดูได้จากปริมาณซื้อขายที่จะมากผิดปกติ เช่น 6 เดือนย้อนหลัง มีปริมาณซื้อขายเฉลี่ยอยู่ที่ 200,000 หุ้น แต่ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดที่ 2,000,000 หุ้น นั่นเป็นสัญญาณแล้วว่า หุ้นตัวนี้กำลังถูกปั่นอยู่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ถ้าถามว่า หุ้นปั่น เล่นได้หรือไม่? ขอตอบเลยว่า “ได้” แต่ต้องเข้าใจว่า การเล่นในลักษณะนี้ไม่ใช่การลงทุน แต่มันคือการเก็งกำไร อย่างที่บอกไปข้างต้น เราต้องดูแนวโน้มของตลาด และพื้นฐานของกิจการนั้นควบคู่ไปด้วยครับ ที่สำคัญอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนคิดจะลงทุน


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter