เปิดจอง! หุ้นกู้ SCBX ออกใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 3.10% ต่อปี เรทติ้ง AA+

Table of Contents
หุ้นกู้ SCBX

ในช่วงที่เศรษฐกิจเกิดความผันผวนและมีความไม่แน่นอนสูง “หุ้นกู้” ที่มีพื้นฐานมั่นคงอาจเป็น “ทางเลือกการลงทุน” ที่ดีอย่างหนึ่ง และจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่อันดับต้น ๆ ของไทยอย่าง SCBX ออกหุ้นกู้ครั้งแรก พร้อมเรทติ้งถึง AA+ โดยให้ผลตอบแทนสูงถึง 3.10% ต่อปี ในบทความนี้ Traderbobo จะพาไปเจาะลึกความน่าสนใจของ “หุ้นกู้ SCBX” ที่กำลังก้าวออกจากกรอบรูปแบบธนาคารเดิม ๆ เพื่อมุ่งไปสู่การเติบโตที่เหนือขั้นกว่า และนักลงทุนอย่างเราจะพลาดโอกาสนี้ไปได้อย่างไร ?

———————————— 🐶 ————————————

หุ้นกู้ คืออะไร ?

หุ้นกู้ (Corporate Bond) คือ ตราสารหนี้ที่ออกโดยเอกชน เพื่อระดมทุนไปใช้จ่ายในกิจการหรือบริษัท เช่น นำไปเป็นเงินหมุนเวียน, นำไปใช้หนี้ หรือนำไปลงทุนในโครงการที่วางแผนไว้ ซึ่งผู้ซื้อหุ้นกู้จะอยู่ในสถานะของ “เจ้าหนี้” และบริษัทที่ออกหุ้นกู้จะอยู่ในสถานะของ “ลูกหนี้” นอกจากนี้ หุ้นกู้จะมีวันครบกำหนดอายุ โดยผู้ออกหุ้นกู้จะต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับผู้ถือตามสัญญาที่ได้กำหนดไว้ และเมื่อถึงวันครบกำหนดอายุ ผู้ออกหุ้นกู้จะต้องชำระเงินต้นคืนให้แก่ผู้ถือ

ทำไมการลงทุนใน “หุ้นกู้ SCBX” จึงน่าสนใจตอนนี้

ปัจจุบันมีการลงทุนเกิดใหม่ขึ้นมามากมาย แต่ตลาดหุ้นยังเป็นที่ยอมรับของนักลงทุนส่วนใหญ่ ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่า “หุ้น” เป็นสินทรัพย์เสี่ยงสูงอย่างหนึ่ง ดังนั้น ในช่วงที่เศรษฐกิจมีความผันผวนสูงแบบนี้ การกระจายความเสี่ยงมาลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำจึงเป็นเรื่องที่ดี และ หุ้นกู้ SCBX คือ คำตอบ

📌 หุ้นกู้ SCBX ถูกออกโดยบริษัทที่มีความมั่นคง ผลประกอบการดี รวมถึงเป็นสถาบันการเงินชั้นนำของประเทศ นอกจากนี้ หุ้นกู้ SCBX ถูกจัดอยู่ใน Credit Rating AA+ ซึ่งถือว่า “มีความเสี่ยงต่ำมาก

ย้อนรอยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกทรุดตัวลงอย่างหนัก ทางการของประเทศต่าง ๆ จึงได้ทำออกมาตรการ QE หรืออัดฉีดเงินเข้าไปในระบบเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจ

ต่อมาการแพร่ระบาดเริ่มมีการลดลงจนหลายประเทศสามารถกลับมาเปิดเศรษฐกิจได้อีกครั้ง แต่ราคาพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เกิด ภาวะเงินเฟ้อ (Inflation) และตลาดหุ้นทั่วโลกเริ่มปรับตัวลงอีกครั้ง

ธนาคารกลางหลายแห่ง เช่น FED ออกนโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ และความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจถดถอยก็เริ่มเข้ามา เนื่องจากนโยบายขึ้นดอกเบี้ยของ FED ถูกดำเนินการมาอย่างยาวนาน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงโดยตรง

ด้วยสาเหตุนี้ทำให้นักลงทุนมีการกระจายความเสี่ยงมายังสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำมากขึ้น ซึ่ง “หุ้นกู้” เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ให้การยอมรับ โดยเฉพาะหุ้นกู้จากบริษัทที่มีพื้นฐานและความมั่นคงสูง นอกจากนี้ หากคุณลงทุนในหุ้นกู้ของบริษัทที่มีความมั่นคง และวางรากฐานธุรกิจไว้อย่างดีก็เปรียบเสมือนคุณได้กระจายการลงทุนไปยังธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต

———————————— 🐶 ————————————

ทำความรู้จัก SCBX ยานแม่ของ SCB

หุ้นกู้ SCBX

SCBX คือ การเปลี่ยนแปลงรูปแบบสถาบันการเงินของธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของ “ยานแม่ SCB” โดยมีบริษัทในเครืออยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านสินเชื่อรถ, สินเชื่อดิจิทัล, กองทุนรวม และโทเคนดิจิทัล ทำให้ SCBX ถือเป็นบริษัทการเงินที่ให้บริการครบวงจร รวมถึงโครงสร้างและความน่าเชื่อที่มาจากการเป็นธนาคารรายใหญ่ของประเทศไทย

 • SCBX จดทะเบียนเป็นบริษัทจำกัดมหาชนเมื่อวันที่ 15 ก.ย. 64 เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน และเพิ่มมูลค่ากิจการในระยะยาว

 • SCBX อยู่ภายใต้การกำกับดูแลที่ใกล้ชิดของธนาคารแห่งประเทศไทย

 • SCBX มุ่งเน้นด้านธุรกิจการเงินและเทคโนโลยีดิจิทัลโดยเฉพาะ

ธุรกิจหลักของ SCBX คืออะไร ?

ก่อนที่ทาง SCBX จะตัดสินใจออก “หุ้นกู้ SCBX” ในปีนี้ ได้มีการวางรากฐานอย่างมั่นคงเอาไว้ โดยมีธุรกิจหลัก 3 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ ธุรกิจธนาคาร บริการทางเงินเพื่อผู้บริโภคและดิจิทัล และแพลตฟอร์มและสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีรายละเอียดดังนี้

กลุ่มธุรกิจข้อมูลเบื้องต้น
ธุรกิจธนาคาร
(82% ของรายได้รวม)
▪ ธุรกิจหลักดั้งเดิมประกอบด้วยธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัททางการเงินที่สนับสนุนธุรกิจธนาคาร
บริการทางเงิน
(13% ของรายได้รวม)
▪ ธุรกิจที่คาดว่ามีโอกาสเติบโตสูง จึงได้มีการจัดตั้งบริษัทใหม่และบริษัทร่วมทุน เช่น CardX, AutoX, MONIX, SCB ABACUS, และ Alpha X
แพลตฟอร์มและสินทรัพย์ดิจิทัล
(5% ของรายได้รวม)
▪ ธุรกิจแห่งอนาคตที่คาดว่าจะสามารถเติบโตได้อย่างก้าวกระโดด เช่น InnovestX, SCB10X, Token X และ Robinhood

*หมายเหตุ : ข้อมูลจากเว็บไซต์ SCB ณ วันที่ 18 เม.ย. 66

จุดแข็งของ “หุ้นกู้ SCBX” ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

 • หุ้นกู้ SCBX ถูกออกโดยบริษัทที่มีพื้นฐานแข็งแรง

 • หุ้นกู้ SCBX ถูกจัดอยู่ในระดับความเสี่ยงต่ำ

 • หุ้นกู้ SCBX ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับระดับความเสี่ยงที่ต่ำ

 • อันดับเครดิตของหุ้นกู้ SCBX อยู่ในอันดับ AA+ (tha) ซึ่งเป็นระดับเดียวกันกับธนาคารไทยพาณิชย์

 • หุ้นกู้ SCBX จ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน และมีครบกำหนดอายุที่ไม่ยาวเกินไป

รายละเอียดของ “หุ้นกู้ SCBX” ที่เสนอของให้ประชาชนทั่วไป

หุ้นกู้ SCBX

ผู้ออกหุ้นกู้ SCBX

 • บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน)

ประเภทของหุ้นกู้

 • หุ้นกู้อายุ 4 ปี ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน (ออกหุ้นกู้ 30 มิ.ย. 66 และครบกำหนดไถ่ถอน 30 มิ.ย. 70)

ผลตอบแทนของหุ้นกู้ SCBX

 • 3.10% ต่อปี แบ่งจ่ายทุก 6 เดือน (30 มิ.ย. และ 30 ธ.ค.)

Credit Rating ของหุ้นกู้ SCBX

 • AA+(tha)

ยอดจองขั้นต่ำ

 • 1,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 1,000 บาท

———————————— 🐶 ————————————

หุ้นกู้ SCBX ซื้อได้ที่ไหน ?

*หมายเหตุ : บทความนี้เป็นเพียงการให้ความรู้ และการลงทุนทุกรูปแบบมีความเสี่ยง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนลงทุนทุกครั้ง


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter