สิ่งที่ควรคำนึงก่อน “การลงทุน”

Table of Contents
สิ่งที่ควรคำนึงก่อนการลงทุน

การลงทุน ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลากหลายประเภท แต่ที่เป็นที่ดึงดูดต่อคนส่วนใหญ่คงหนีไม่พ้นการลงทุนในระยะสั้น เนื่องจากได้ผลตอบแทนค่อนข้างเร็ว แต่ไม่ว่าจะตัดสินใจลงทุนแบบใด ก็ต้องมีการคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน และศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ซึ่งบทความนี้จะนำเสนอถึง สิ่งที่ควรคำนึงก่อน “การลงทุน”

สิ่งที่ควรคำนึงก่อน “การลงทุน”

1. สภาวะการเงินของเรา

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ และมาก่อนอันดับแรกเลยครับ การลงทุนเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ทำให้เงินของเรานั้นงอกเงย แต่เราก็ควรรู้จักและจัดการสถานะการเงินของตนเองให้ได้ก่อน และควรรู้ว่าเวลาใดควรลงทุน หรือเวลาใดควรเก็บเงินไว้ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันมากกว่า ขอเตือนนะครับว่า เงินที่นำมาลงทุนนั้นต้องเป็นเงินที่คุณพร้อมที่จะเสียไป เพราะการลงทุนไม่ได้มีแต่ได้กำไรนะครับ มันยังสามารถทำให้คุณขาดทุนย่อยยับได้อีกด้วย

2. ความปลอดภัยของเงินทุน

สืบเนื่องมากจากข้อแรกเลยครับ การทำกำไรนั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่การรักษาเงินทุนเป็นหัวใจของการลงทุน หากเราเข้าใจในจุดนี้ เราจะไม่ทำการลงทุนในอะไรที่ไม่น่าเชื่อถือ เช่น แชร์ลูกโซ่

3. มูลค่าของสินทรัพย์สามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ

ทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา มูลค่าของสินทรัพย์หรือหุ้นที่เรากำลังลงทุนอยู่ก็เช่นกัน อย่ายึดติดว่า หุ้นตัวใดตัวหนึ่งจะมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นอยู่ตลอด ดังนั้น เราต้องศึกษาข้อมูล และอิงปัจจุบันให้ได้มากที่สุด ก่อนทำการลงทุนใด ๆ

4. สภาพคล่องของประเภทการลงทุน

ก่อนจะทำการลงทุน เราต้องศึกษาสภาพคล่องของการลงทุนในประเภทนั้น ๆ ก่อนว่า มีสภาพคล่องมากน้อยเพียงใด หากเมื่อเราลงทุนไปแล้ว สามารถถอนทุนได้หรือไม่ และใช้ระยะเวลาเท่าไร เพราะเราก็ไม่สามารถทราบได้ครับว่า เราจำเป็นต้องใช้เงินฉุกเฉินตอนไหน

5. ภาษี

อาจเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม หรือยังไม่เข้าใจ แต่แท้จริงแล้ว ภาษีเป็นตัวชี้วัดหนึ่งว่าเพื่อนๆ ลงทุนแล้วได้กำไร หรือขาดทุนเลยนะครับ เพราะถ้าหากกำไรที่ได้จากการลงทุน หักลบกับภาษีแล้วไม่เกิดความคุ้มค่า ก็คงเป็นการลงทุนที่สูญเปล่าใช่ไหมครับ

อย่างไรก็ตาม การลงทุนเป็นเรื่องที่ดี แต่เราก็ควรคำนึงถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการลงทุนเช่นกัน สำหรับบทความนี้ หากนำมาปรับใช้ให้เข้ากับตนเอง จะไม่เดือดร้อนเมื่อเกิดการขาดทุนด้วยครับ อย่าลืมนะครับว่า การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง ควรศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุน


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense