3 หุ้นเด่น “พลังงานหมุนเวียน” ธีมการลงทุนในปี 2022

Table of Contents
พลังงานหมุนเวียน

หุ้นกลุ่มพลังงานหมุนเวียน โอกาสในการลงทุนระยะยาวที่ไม่ควรมองข้าม!

สืบเนื่องมาจากความผันผวนในโลกการลงทุน ณ ปัจจุบัน ทำให้เราต้องมองหาโอกาสในการลงทุนระยะยาวที่มีแนวโน้มที่ดีในอนาคต ซึ่งการลงทุนในพลังงานสะอาด หรือ พลังงานหมุนเวียน ก็น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากทั่วโลกกำลังให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก รวมไปถึงอุตสาหกรรมต่าง ๆ พยายามที่จะลดหรือเลี่ยงการใช้พลังงานจากฟอสซิลอีกด้วย

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สหรัฐฯ ได้ประกาศแผนการใช้พลังงานหมุนเวียนกว่า 2.2 ล้านดอลลาร์ และจีนได้ตั้งเป้าลดการใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็น 0 ให้ได้ในปี 2060 ข้างหน้า ในส่วนของสหภาพยุโรปออกนโยบาย European Green Deal โดยมีแนวคิดเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน ซึ่งนำไปสู่โอกาสในการลงทุนอย่างยั่งยืนในธุรกิจด้านพลังงานหมุนเวียนกว่า 115 ล้านล้านดอลาร์ในอีก 30 ปีข้างหน้า

พลังงานหมุนเวียน

ทำไมเราต้องให้ความสนใจกับหุ้นกลุ่มพลังงานหมุนเวียน ?

แม้ในระยะสั้น ธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียนจะต้องเผชิญปัญหาด้านค่าใช้จ่ายของวัสดุ ค่าขนส่ง, เชื้อเพลิง และค่าแรง ทำให้มีต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งในปีนี้ดัชนี S&P Global Clean Energy ของบริษัทที่เกี่ยวข้องกับพลังงานหมุนเวียนกว่า 100 แห่ง ในตลาดที่พัฒนาแล้ว และตลาดเกิดใหม่ลดลงมากกว่า 15% เนื่องจากในช่วงที่ตลาดลงทุนตกต่ำ นักลงทุนกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อและอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น จึงได้ขายหุ้นประเภทดังกล่าวออกไป เพื่อสนับสนุนหุ้นมูลค่า ส่งผลให้หุ้นพลังงานหมุนเวียนลดลงโดยเฉลี่ยประมาณ 35% แต่ Pavel Molchanov นักวิเคราะห์ด้านพลังงานของ Raymond James กล่าวว่า ไม่ใช่ปัญหา เนื่องจากแนวโน้มในระยะยาวยังคงสดใส และมีเศรษฐกิจในหลายพื้นที่สนับสนุนการเปลี่ยนจากถ่านหินและก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ เราไปดูกันดีกว่าครับว่า มีหุ้นตัวใดในบ้านเราที่น่าสนใจบ้าง ?

3 หุ้นเด่น กลุ่มพลังงานหมุนเวียน

  • หุ้น EA
พลังงานหมุนเวียน

EA หรือ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) ถูกยกให้เป็น TESLA ประเทศไทย โดยมีธุรกิจหลัก คือ โรงงานไฟฟ้า และไบโอดีเซล นอกเหนือจากนั้นยังทำเกี่ยวกับธุรกิจแบตเตอรี่ และธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าธุรกิจกลุ่มนี้จะยังเป็นสัดส่วนรายได้ที่น้อย แต่ก็ถือเป็นธุรกิจเมกะเทรนด์ที่เราไม่ค่อยได้เห็นในบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทย

  • หุ้น CKP
พลังงานหมุนเวียน

CKP หรือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจหลักโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจที่ผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า โดยมีบริษัท ไฟฟ้าน้ำงึม 2 จำกัด ซึ่งประกอบธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังน้ำเป็นบริษัทแกน

  • หุ้น BPP
พลังงานหมุนเวียน

BPP หรือ บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยรายได้หลักมาจากการลงทุนในโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป และได้มีการขยายการลงทุนไปยังโรงไฟฟ้าที่ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน โดยลงทุนในโรงไฟฟ้าหลากหลายรูปแบบ และในหลายประเทศ เช่น ประเทศไทย, ประเทศลาว, ประเทศจีน และประเทศญี่ปุ่น


อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจของกลุ่มธุรกิจนี้ในอนาคตมีความโดดเด่นด้านอุปสงค์อย่างชัดเจน อีกทั้ง ยังมีนโยบายของทางภาครัฐสนับสนุน ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้แสวงหาการลงทุนระยะยาวที่มีความมั่นคง แต่ความเสี่ยงของกลุ่มธุรกิจนี้ คือ ต้องลงทุนสูงทั้งการวิจัยและพัฒนา ยิ่งไปกว่านั้นราคาก็ปรับตัวขึ้นมาในระดับหนึ่งแล้ว ดังนั้น ต้องเลือกบริษัทที่มีกระแสเงินสด และงบดุลที่แข็งแรงจะได้เปรียบในการลงทุนกว่าครับ


Source: ทีมงาน Traderbobo
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: าระน่ารู้
อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense