ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงครึ่งปีหลัง 2021

Table of Contents
ตลาดหุ้นสหรัฐฯ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ในตอนนี้กำลังมาแรง เนื่องจากเป็นประเทศแรกๆ ที่ทำการจัดสรรวัคซีนให้แก่ประชาชนได้อย่างรวดเร็ว และแนวโน้มของเศรษฐกิจภายในประเทศก็มีวี่แววว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ต้นปี แล้วในช่วงครึ่งปีหลังนี้ แนวโน้มตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะเป็นอย่างไร ? ไปหาคำตอบพร้อมกันเลยครับ

ณ ตัวเลขของวันที่ 20/8/21 ตลาดหุ้นสหรัฐฯ มีขนาดใหญ่สุดในโลก ด้วยมูลค่าตลาด 50.1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยให้น้ำหนักการลงทุน 40% แม้ว่าปัจจุบันค่า P/E Ratio จะอยู่ระดับ 22 เท่า สูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีที่ผ่านมาที่อยู่ระดับ 19.5 เท่า เนื่องจากตัวเลขทางเศรษฐกิจมีทิศทางเติบโตแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ เห็นได้จากตัวเลขไตรมาส 2 ปี 2564 ที่เติบโต 6.5% กลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 สอดคล้องกับ Bloomberg Consensus ที่คาดการณ์ว่า ในปี 2564 จีดีพีสหรัฐฯ อาจขยายตัวประมาณ 6.5% เป็นผลมาจากมาตรการทางการเงินและการคลังอย่างต่อเนื่องของภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการกระตุ้นให้คนออกมาฉีดวัคซีนอย่างรวดเร็ว

นักลงทุนหลายคนมองว่า ตลาดหุ้นสหรัฐฯ จะมีการปรับตัวขึ้นจากการที่ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ (Bond Yield) อายุ 10 ปี อยู่ระดับต่ำ 1.2-1.3% บวกกับกำไรบริษัทจดทะเบียนในดัชนี S&P 500 ที่เติบโต 40% และประชากรในสหรัฐฯ ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดส มากกว่า 50% แต่ยังรอดูผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ในวันที่ 21-22 ก.ย.นี้ว่า Fed จะยังส่งสัญญาณลด QE ในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า รวมถึงทิศทางการขึ้นดอกเบี้ยหลังเศรษฐกิจสหรัฐฯ ฟื้นตัวได้ดี

สำหรับการลงทุนพี่โบ้มองว่าควรลงทุนในระยะยาวเท่านั้นครับ เพราะในระยะสั้นตลาดหุ้นสหรัฐฯ ยังทรงตัวอยู่ในระดับ Sideways แนะนำให้ลงทุนในอุตสาหกรรมดังต่อไปนี้ครับ

  • ลงทุนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูล (Data) เทคโนโลยี และการชำระเงินผ่านออนไลน์ เพราะเราคงต้องหันมาพึ่งพาเทคโนโลยีกันมากขึ้น จากการใช้ชีวิตแบบ New Normal เช่น หุ้น Visa Inc. (V) บริษัทผู้ให้บริการชำระเงินระดับโลก และ หุ้น S&P Global Inc. (SPGI) ผู้ให้บริการข้อมูลทางด้านการเงิน
  • ลงทุนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น กลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า (EV) 
  • ลงทุนในระบบสมาร์ทโฮม หรือระบบสมาร์ทซิตี เนื่องจากสังคมผู้สูงวัยเพิ่มขึ้นมาก และด้วยการระบาดของ Covid-19 ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยของผู้สูงอายุภายในบ้านคงสำคัญที่สุด

อย่างไรก็ตาม ทั้งนี้เป็นเพียงการคาดการณ์ เและเรายังคงต้องจับตามองแนวโน้มของตลาดต่อไป ถึงแม้สหรัฐฯ จะสามารถจัดการการระบาดของ Covid-19 ได้อย่างรวดเร็ว แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า จะมีสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาอีกหรือไม่ เพราะหากมีและวัคซีนชนิดเดิมไม่สามารถป้องกันได้ ทั้งโลกคงเกิดความอลหม่านอีกครั้ง และตลาดหุ้นทั่วโลกอาจมีโอกาสร่วงลงมากกว่าเดิมครับ

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense