Block Trade คืออะไร ?

Table of Contents

อย่างที่หลาย ๆ คนทราบกันดีนะครับว่า ตลาดหุ้นมีเครื่องมือทางการเงินมากมายให้นักลงทุนเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็นการยืม และการให้ยืมหลักทรัพย์ (SBL) ซึ่งนักลงทุนสามารถลงทุนได้ในทุกสภาวะตลาดไม่ว่าจะเป็น ขาขึ้นหรือลง และหากเพื่อน ๆ เป็นคนที่ชอบความท้าทายและต้องการผลตอบแทนที่สูง พี่โบ้ขอแนะนำให้ลงทุนในตลาดอนุพันธ์หรือ Single Stock Future (SSF) เลยครับ ซึ่งพี่โบ้เคยทำบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้ว แต่การลงทุนแบบนี้ เมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้นปกติด้วยจำนวนเงินที่เท่ากัน จะสามารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่าหลายเท่า อย่างไรก็ตาม Single Stock มีสภาพคล่องที่ต่ำกว่าการลงทุนในหุ้นแบบปกติ ทำให้เราต้องใช้เงินในการซื้อหุ้นประเภทนี้สูงขึ้น ทางบริษัทจึงแก้ปัญหาด้วยการให้บริการที่เรียกว่า “Block Trade” นั่นเองครับ ซึงวันนี้พี่โบ้จะพาเพื่อน ๆ มาเรียนรู้กันว่าจริง ๆ แล้ว Block Trade คืออะไร

Block Trade คืออะไร ?

Block Trade มีไว้เพื่อแก้ปัญหาด้านสภาพคล่องให้กับลูกค้า เป็นเครื่องมือการลงทุนในหุ้น ผ่านสัญญาซื้อขายล่วงหน้า TFEX เสมือนนักลงทุนซื้อขายหุ้นที่ต้องการได้โดยใช้เงินน้อยกว่าการลงทุนในหุ้นโดยตรง เพียงใช้วิธีนี้บนหุ้นอ้างอิงนั้น ๆ กับโบรกเกอร์ที่ให้บริการครับ

ซึ่งการซื้อหุ้นด้วยวิธีนี้ จะมีจำนวนสัญญาฯ ขั้นต่ำต่อรายการที่ TFEX กำหนดไว้ ปัจจุบันมีจำนวนขั้นต่ำ 20, 100, 500 และ 1,000 สัญญาต่อ 1 รายการบล็อค ขึ้นอยู่กับช่วงราคาของหุ้นอ้างอิง โดย 1 สัญญาฯ เทียบเท่ากับหุ้น 1,000 หุ้น ดังนั้นถ้าหากซื้อขายสัญญาฯ 20 สัญญา ก็เปรียบเสมือนการซื้อขายหุ้นอ้างอิง 20,000 หุ้น

ตัวอย่างเช่น ถ้ามีคนต้องเปิดสถานะซื้อ Long Position Single Stock Future สัก 100 สัญญาในตลาด TFEX แต่ในวันนั้นมีคนเปิดขายเพียง 2 สัญญา แปลว่าธุรกรรมนี้จะไม่เกิดขึ้น ในแง่ของนักลงทุนไม่สามารถลงทุนได้ตามที่ตัวเองต้องการ และทางโบรกเกอร์ทั้งหลายก็จะไม่ได้ค่าธรรมเนียมในการซื้อขาย ดังนั้นโบรกเกอร์ จึงทำการขาย 100 สัญญาตามที่เราลงทุนต้องการ โปรเกอร์จะได้รับเงินจากค่าทำเนียมเป็นหลัก ไม่ใช่การเก็งกำไรหรือลงทุนเพื่อให้มีรายได้ กรณีนี้ที่หุ้นขึ้นวอล์กเกอร์จะขาดทุนจาก Single Stock Future แต่จะได้กำไรจากหุ้นที่เข้าซื้อ ในทางกลับกันกรณีที่หุ้นลง โบรกเกอร์จะได้กำไรจาก Single Stock Future แต่ขาดทุนจากหุ้นที่เข้าซื้อแทน

ซื้อหุ้นด้วยวิธีนี้มีข้อดีอย่างไร ?

  • ช่วยเพิ่มสภาพคล่องให้กับการซื้อขาย

โดยปกติแล้ว Single Stock Future จะมีสภาพคล่องต่ำ ทำให้เกิดการซื้อขายในตลาดได้ดีขึ้น แต่พอมีวิธีนี้ นักลงทุนก็สามารถวางกลยุทธ์การลงทุนได้ง่ายขึ้นนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตาม ข้อดีของเครื่องมือย่อมมีผลกระทบตามมาครับ การทำธุรกรรม Block Trade เป็นหนุ่งในสาเหตุที่ทำให้ตลาดหุ้นมีความผันผวน จากการประมาณคร่าวๆ มีผลกระทบต่อสินทรัพย์อ้างอิงประมาณ 8% ครับ ดังนั้นหากใครคิดจะใช้เครื่องมือตัวนี้ ควรศึกษาผลกระทบของมัน เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจและสามารถลงทุนได้แม่นยำขึ้นครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense