ChatGPT : Chatbot AI ที่อาจเข้ามาแย่งตำแหน่งงานของคุณ

Table of Contents
ChatGPT

ในยุคดิจิทัลที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น เราจึงได้เห็นการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ ที่เข้ามาเอื้ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ และสิ่งที่ส่งผลต่อชีวิตของเรามากที่สุดคงหนีไม่พ้น AI หรือปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งหลายคนมองว่า อาจเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ด้วยซ้ำ และทั่วโลกก็ได้ตื่นเต้นอีกครั้งกับการเปิดตัวของ “ChatGPT” ซึ่งเป็น Chatbot AI ที่ฉลาดมากที่สุดในตอนนี้ และกลายเป็นไวรัลตั้งแต่วันเปิดตัว ทำให้สามารถดึงดูดเงินทุนจากนักลงทุนได้หลายพันล้านดอลลาร์ โดยความสามารถของเจ้าตัวนี้ใช้งานคล้ายกับ Google แต่ง่ายกว่า เพียงแค่เราโยนคำถามเข้าไป AI ก็จะส่งคำตอบกลับมา แต่ความล้ำของมันไม่ได้มีเพียงเท่านี้ เนื่องจาก ChatGPT สามารถเขียนบทความ แต่งเพลง ทำโจทย์คณิตศาสตร์ เขียนวิทยานิพนธ์ หรือแม้แต่เขียนโค้ดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้ ความสามารถของมันจึงทำให้เกิดคำถามที่ว่า “หรือ ChatGPT อาจเข้ามาทำงานแทนที่มนุษย์ในอนาคต ?”

ChatGPT คืออะไร ?

ChatGPT เป็นการพัฒนา AI ที่ออกมาในรูปแบบ Chatbot จากบริษัท OpenAI ของ Elon Musk ในซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยชั้นนำของโลก นำโดย Sam Altman และได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft โดยในระบบของ AI ถูกรวบรวมไว้ด้วยข้อมูลมหาศาลในโลกอินเทอร์เน็ต สิ่งที่แตกต่างจาก AI อื่น ๆ คือ มันสามารถปฏิเสธที่จะตอบคำถามที่เป็นอันตราย หรือผิดกฎหมายได้ แต่ข้อจำกัดของมัน คือ ถูกป้อนข้อมูลไว้ถึงแค่ปี 2021 เท่านั้น หากถามเกี่ยวกับข้อมูลในอนาคต คุณอาจไม่ได้คำตอบที่มีรายละเอียดมากนัก

ChatGPT

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า ChatGPT ถูกพัฒนามาจาก Chatbot ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Chatbot มีเข้ามาหลายปีแล้ว เช่น Simsimi ที่เป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมในกลุ่มวัยรุ่น และเป็นไวรัลอยู่ช่วงหนึ่ง แต่เจ้าตัว Simsimi ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อความบันเทิงเท่านั้น เมื่อกาลเวลาผ่านไปกระแสของมันก็เริ่มจางหายไป

แตกต่างจาก ChatGPT ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อสร้างประโยชน์และอำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์ กระแสของมันจึงมีแนวโน้มที่จะอยู่อีกนาน อีกทั้งยังมีผู้ใช้งานครบ 1 ล้านคน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 5 วัน หลังจากการเปิดตัว โดยเร็วกว่าบริษัทใหญ่อย่าง Netflix, Meta และ Instagram นอกจากนี้ ระบบที่ถูกเปิดให้ใช้งานยังเป็นเพียง Demo หรือการทดลองใช้เท่านั้น ดังนั้น ChatGPT ยังไม่ได้เปิดเผยความสามารถออกมาถึงขีดสุด และในอนาคตมีแผนการที่จะป้อนข้อมูลเพิ่ม ซึ่งเมื่อถึงตอนนั้นคงเป็นเทคโนโลยีที่ฉลาดจนน่าขนลุก

ความฉลาดของ ChatGPT อาจทำให้ตำแหน่งงานของคุณต้องสั่นสะเทือน

หลังจากการทดลองใช้ด้วยคำถาม “ทำคอนเทนต์ใน Tiktok อะไรดี” ChatGPT สามารถวิเคราะห์คำตอบได้ออกมาเป็นข้อ ๆ ซึ่งหากเราต้องการเจาะลึกข้อมูลลงไปในแต่ละข้อก็เพียงแค่ต้องใช้มันอย่างฉลาด และ AI จะเป็นตัวช่วยที่ดีในการทำงานของคุณ ทำให้นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า หาก AI สามารถทำงานได้ขนาดนี้ แล้วมนุษย์ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ ?

ChatGPT

ซึ่งอาชีพที่ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ โปรแกรมเมอร์ เนื่องจาก AI สามารถเขียนโค้ดได้ตามที่ต้องการ แต่ก็มีโปรแกรมเมอร์หลายคนที่ออกมาให้ความเห็นว่า การเขียนโค้ดของมันทำได้แค่ขั้นพื้นฐานเท่านั้น โดย AI ยังไม่สามารถสร้างโค้ดที่ซับซ้อนได้ แต่ในอนาคตคงต้องรอดูกันต่อไปว่า ความสามารถด้านโปรแกรมเมอร์ของ AI จะสิ้นสุดที่ตรงไหน

ล่าสุด ทาง Stack Overflow เว็บไซต์อันดับ 1 สำหรับโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานคล้ายกับ Pantip ได้มีการประกาศแบนคำตอบที่มาจาก ChatGPT เนื่องจากไม่เชื่อมั่นถึงความถูกต้องในการเขียนโค้ดของมัน ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อผู้ที่นำไปใช้งานต่อ

ในทางกลับกัน Erik Schluntz หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Cobalt Robotics รายหนึ่งทวีตว่า “ChatGPT ให้คำแนะนำที่มีประโยชน์มากพอที่เขาไม่ได้เปิด StackOverflow เพื่อขอคำแนะนำเลยสักครั้งตลอดสามวัน”

ChatGPT

และ Gabe Ragland นักศิลปะดาวรุ่งจาก AI Lexica ใช้ ChatGPT เพื่อเขียนโค้ดเว็บไซต์ที่สร้างด้วยเครื่องมือ React โดยเขากล่าวว่า “มันสามารถตอบคำถามได้ดีมาก”

ChatGPT

ChatGPT อาจทำให้อาจารย์ต้องปวดหัว

ในด้านของนักเรียนและนักศึกษา การมีเจ้าตัวนี้ขึ้นมาคงเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เนื่องจากการตัดแปะบทความ หรือทำการบ้านคงง่ายขึ้น อีกทั้ง หากไม่พอใจในคำตอบก็สามารถพลิกแพลงคำถาม และให้ AI ตอบใหม่ได้ ซึ่งคำถามที่ใส่เข้าไปนั้น เป็นคำถามอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางคณิตศาสตร์ และปรัชญา นอกจากนั้นยังสามารถแสดงความคิดเห็นได้อีกด้วย

จากบทสัมภาษณ์ของคุณครูมัธยม กล่าว่า “ChatGPT เขียนได้ดีกว่านักเรียนส่วนใหญ่ และเขาเลือกไม่ถูกระหว่างชื่นชมความมีประโยชน์ของมันกับกลัวว่า มันจะเป็นอันตรายต่อการเรียนรู้”

ซึ่งประเด็นนี้คงเป็นเรื่องที่ลำบากใจของผู้สอนว่า นักเรียนหรือนักศึกษาของเขาไปลอกงานใครมาหรือไม่ ? ในทางกลับกันก็มีอาจารย์อีกส่วนหนึ่งที่ชื่นชมการทำงานของมัน และสนับสนุนให้นักเรียนใช้มันอย่างฉลาด พร้อมทั้งเรียนรู้จากมันไปในตัว

ChatGPT เปิดให้ใช้ฟรี

ณ ตอนนี้ ChatGPT ยังเปิดให้ทดลองใช้ฟรี แต่ในอนาคตจะมีการเรียกเก็บเงินสำหรับการเข้าถึงหลายภาษาและ DALL-E art หรือ AI วาดรูปนั่นเอง

ข้อจำกัดของ ChatGPT

  • ข้อมูลถูกรวบรวมถึงแค่ปี 2021
  • ไม่สามารถตอบคำถามที่เจาะลึกได้
  • ด้านการเขียนโค้ดยังทำได้แค่พื้นฐาน
  • ข้อมูลที่ได้รับจาก Chat GPT ไม่มีอ้างอิง ทำให้อาจถูกบิดเบือนและไม่ถูกต้องทั้งหมด
  • หากเป็นคำถามที่ใกล้เคียงกันจะได้คำตอบที่เหมือนกัน


อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า ChatGPT จะเป็น AI ที่ฉลาด แต่ยังไม่มีการยอมรับว่า ข้อมูลนั้นถูกต้องหรือไม่ และข้อมูลที่ได้บางอย่างก็ไม่ได้ตรงความต้องการเท่านี้ควร โดยเฉพาะคำถามที่ต้องอาศัยการวิเคราะห์ ดังนั้น ในปัจจุบันโลกยังต้องพึ่งพามนุษย์ แต่หากเราใช้ AI อย่างฉลาด มันสามารถช่วยในการทำงานของเราได้มาก แต่ต้องใช้ให้เป็น และเรียนรู้ไปพร้อมกันมัน มิเช่นนั้นเราจะตกเป็นเหยื่อของเทคโนโลยีได้

Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense