ทำไมนักลงทุนสนใจที่จะลงทุนในหุ้น VI

Table of Contents

การลงทุนในหุ้นมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ บางคนอาจชอบการลงทุนระยะสั้นเพราะมีเงินหมุนเวียน และสามารถเปลี่ยนหุ้นที่เล่นตามที่ต้องการ หากใครชอบการลงทุนในหุ้นที่มีความมั่นคงระยะยาว ย่อมสนใจหุ้น Value Investor หรือเรียกสั้น ๆ ว่า VI นั่นเอง บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับความหมาย และข้อดีที่เราะได้รับหากตัดสินใจลงทุน

หุ้น VI คืออะไร?

หุ้น VI มาจากคำว่า Value Investor  หรือเรียกกันว่า หุ้นคุณค่า เป็นหุ้นที่มีพื้นฐานดี มีอนาคต โดยนักลงทุนจะให้ความสำคัญกับคุณค่าหรือมูลค่าของกิจการเป็นส่วนสำคัญ

การวิเคราะห์หุ้น VI

โดยส่วนใหญ่แล้ว การวิเคราะห์หุ้น VI จะต้องพิจารณาที่ภาพรวมของบริษัทให้ครบทุกด้าน ซึ่งสามารถทำได้วิเคราะห์ได้ 2 ด้าน ได้แก่

1. การวิเคราะห์หุ้น VI เชิงคุณภาพ

คือ การวิเคราะห์ที่แสดงออกให้เห็นแบบนามธรรม ไม่อาจวัดค่าได้ แต่สามารถมองจากข้อมูลอื่น ๆ เช่น โครงสร้างผู้ถือหุ้น ความสามารถของผู้บริหาร รวมถึงการเติบโตของบริษัท

2. การวิเคราะห์หุ้น VI เชิงปริมาณ

คือ การวิเคราะห์ที่แสดงออกให้เห็นแบบรูปธรรม สามารถคำนวณเพื่อวัดค่าได้ เช่น งบการเงิน หรืองบกระแสเงินสด โดยนำมาวิเคราะห์เป็นอัตราส่วนทางการเงินร่วมกับการดูข้อมูลในอดีต เพื่อหาแนวโน้มในอาคต

วิธีการวิเคาะห์หุ้น VI

เทคนิคที่นักลงทุนนิยมใช้กันมีอยู่ 2 วิธี ดังนี้

1. Bottom Up Analysis

เป็นการวิเคาะห์จากความสามารถในการทำกำไร โดยดูจากภาพรวมในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งจะเน้นผลประกอบของบริษัทเป็นหลัก เช่น อัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE), อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัท (Gross Profit Margin) และอัตราเงินปันผล (Dividend Yield) จากนั้นไปดูข้อมูลอิงกับเศรษฐกิจในประเทศ

การวิเคราะห์วิธีนี้เหมาะกับนักลงทุนที่เชื่อมั่นว่า กิจการของหุ้นจะมีความมั่นคง และมีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต

2. Top Down Analysis

เป็นการวิเคราะห์จากมุมกว้างและค่อย ๆ แคบลง ซึ่งจะสวนทางกับวิธีแรก โดยจะวิเคราะห์จากภาพรวมของเศรษฐกิจเป็นอันดับแรกว่า ณ ตอนนั้น อุตสาหกรรมใดจะได้รับประโยชน์มากที่สุด จากนั้นจึงค่อยหาหุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกลุ่มที่ได้รับผลประโยชน์

การวิเคราะห์วิธีนี้เหมาะกับนักลงทุนที่ติดตามข่าวสาร และอัปเดตอุตสาหกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ

ข้อดีของหุ้น VI

VI

ความเสี่ยงต่ำ และมั่นคงสูง

หุ้น VI เป็นการถือครองในระยะยาว ดังนั้น จึงมีความเสี่ยงน้อย และยังช่วยลดการตัดสินใจผิดพลาดอันมีสาเหตุมาจากการตัดสินใจด้วยความรู้สึกเมื่อต้องซื้อขายหุ้นอีกด้วย

มีโอกาสที่ผลตอบแทนจะเพิ่มขึ้นในระยะยาวสูง

แม้ว่าหุ้น VI จะไม่ทำให้ได้กำไรหวือหวาในช่วงแรก แต่การเลือกหุ้นที่มีพื้นฐานดีจะช่วยให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีมากในระยะยาว เพราะเมื่อกิจการเติบโตมากขึ้นก็จะทำให้มูลค่าของหุ้นสูงขึ้นไปด้วย

เป็นหุ้นที่มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ

หุ้น VI ในช่วงเริ่มต้นนั้นจะยังไม่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเป็นจำนวนมากนัก ทำให้ราคาไม่สูง แต่เมื่อเวลาผ่านไป มูลค่าของหุ้นก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากเราสามารถวิเคราะห์และเลือกซื้อหุ้น VI ได้ถูกตัว ก็จะได้รับผลกำไรอย่างคุ้มค่าอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การลงทุนในหุ้น VI จะมีความมั่นคงค่อนข้างสูง แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้างนะครับ ดังนั้น หากเราคิดจะลงทุนอะไรต้องไม่ประมาท และลงทุนอย่างระมัดระวัง ที่สำคัญต้องศึกษาข้อมูลให้ดี ไม่ว่าจะเป็นทั้งแผนงานของบริษัทหรือแนวโน้มในอนาคต เนื่องจากสำคัญต่อการเติบโตของหุ้นมากที่สุด


อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo.com

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense