5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

Table of Contents
5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

ในยุคดิจิทัลที่เราต้องตามโลกให้ทันแบบนี้ หากพูดถึงการลงทุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น “คริปโต” ซึ่งหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยิน และรู้จักกันดีอยู่แล้ว โดย คริปโต หรือสกุลเงินดิจิทัล ถูกขนานนามว่าเป็นเงินแห่งอนาคต เนื่องจากในปัจจุบันเรายังใช้เงินเป็นธนบัตรที่สามารถจับต้องได้อยู่ แต่เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาถึงตัวเรามากยิ่งขึ้น การทำธุรกรรมก็เริ่มเปลี่ยนไป สังเกตได้จากการจ่ายเงินที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เริ่มมีการเปลี่ยนไปเป็นแบบโอนหรือสแกนจ่าย QR Code โดยที่เราไม่ต้องถือเงินสดเพื่อไปจับจ่ายใช้สอย และ คริปโต ก็มีการทำงานคล้ายคลึงกับการโอนเช่นเดียวกัน

แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว คริปโต มักจะถูกนำมาใช้ในรูปแบบของการลงทุน เพื่อทำกำไรจากคริปโตอย่างที่กล่าวไปข้างต้น หากนับรวมกันทั่วโลกสกุลเงินคริปโตมีอยู่ราว ๆ 350 สกุลเงิน แต่ไม่ใช่ทุกเหรียญที่จะได้รับความสนใจ หรือมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี บางเหรียญก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเรียกกระแสในช่วงแรกเท่านั้น สำหรับบทความนี้เราจะขอพูดถึงเหรียญคริปโตที่มีพื้นฐานดี และมูลค่าของเหรียญสามารถเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต เหมาะแก่การลงทุนในระยะยาว

คริปโต คืออะไร ?

สกุลเงินดิจิทัลที่มีการเข้ารหัส ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ โดยทำงานบนระบบบล็อกเชน ซึ่งมีความปลอดภัยสูง และสามารถปลอมแปลงได้ยาก ด้วยการใช้เครือข่ายแบบกระจายศูนย์ (Decentralization) และการใช้รหัสผ่านแบบสร้างข้อมูลแทนตัว (Cryptographic hashing)

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า คริปโต ถูกนำมาใช้ด้านการลงทุนมากกว่าการทำธุรกรรมโดยตรง แต่ในตลาดนี้ก็มีการสร้างเหรียญขึ้นมามากมาย มีทั้งใช้งานได้จริง และเพื่อหลอกลวง ดังนั้น เราจึงควรศึกษาให้ดีว่าเหรียญใดที่มีพื้นฐานดี และเราสามารถลงทุนระยะยาวได้

1. Bitcoin (BTC)

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

Market Cap : ประมาณ 360,000 ล้านดอลลาร์

Bitcoin หรือ BTC ถือเป็นเหรียญคริปโตอันดับหนึ่งที่มีพื้นฐานค่อนข้างแน่น และได้รับความเชื่อถืออย่างสูงจากนักลงทุน อีกทั้งยังเป็นสกุลเงินแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นบนบล็อกเชน โดย Satoshi Nakamoto ซึ่งเป็นบุคคลปริศนาที่ยังไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเขาคือใคร ปัจจุบันเหรียญ คริปโต นี้ถูกยกให้เป็น Store of value หรือตัวเก็บมูลค่าที่สามารถต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี

เหตุผลที่ควรลงทุนระยะยาว

หากดูจากมูลค่าในปัจจุบัน BTC ถือเป็นเหรียญที่มีมูลค่าสูงมากอยู่แล้ว แต่ด้วยกลไกการทำงานของมัน ทำให้ในอนาคต BTC สามารถเติบโตได้ไกลขึ้นอีก ด้วยจำนวน BTC ที่มีอย่างจำกัด และจะเกิดการ Halving ทุก ๆ 4 ปี ทำให้เราขุดหาเหรียญได้ยากขึ้นเกือบเท่าตัว ซึ่งสาเหตุนี้เป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ตัวเหรียญมีมูลค่าสูงขึ้นไปได้เรื่อย ๆ

2. Ethereum (ETH)

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

Market Cap : ประมาณ 150,000 ล้านดอลลาร์

Ethereum หรือ ETH มีระบบกระจายศูนย์กลางในการประมวลผลเหมือนอย่าง Bitcoin แต่มีการพัฒนาขึ้น โดยเพิ่ม Smart Contract เข้ามา ซึ่งเป็นการตั้งโปรแกรมเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อให้นักพัฒนาสามารถมาพัฒนา Application แบบไม่มีตัวกลางได้ อีกทั้งยังมีระบบปฏิบัติการแบบเปิด (Open-source) หรือ Dapp โดยจะมีการเก็บค่าทำธุรกรรมหรือค่า GAS สำหรับการทำธุรกรรม

เหตุผลที่ควรลงทุนระยะยาว

Smart contact ถือเป็นจุดแข็งสำคัญของ ETH ที่ทำให้ดึงดูดผู้ใช้งานได้ค่อนข้างมาก ล่าสุดยังได้มีการอัพเดทที่ชื่อว่า London Hard Fork ที่จะมีการ Burn ค่าธรรมเนียมบางส่วนออกจากระบบ เนื่องจากในอดีต ETH ถูกติว่า มีค่าธรรมเนียมที่สูง ซึ่ง ณ ปัจจุบันก็ได้มีการปรับปรุงในหลาย ๆ ส่วน ทำให้ ETH ถือเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่นักลงทุนค่อนข้างไว้วางใจ และถือเพื่อเก็งกำไรในระยะยาว

3. Binance Coin (BNB)

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

Market Cap : ประมาณ 43,000 ล้านดอลลาร์

Binance Coin หรือ BNB เปิดตัวในปี 2017 โดยผู้สร้าง คือ Binance ซึ่งเป็นกระดานเทรดคริปโตระดับโลกที่หลายคนรู้จักกันดี ในอดีต BNB ทำงานบนฐานระบบบล็อกเชนของ Ethereum และภายหลัง Binance มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบบล็อกเชนของตนเอง คือ Binance Chain ซึ่งมีการทำงานแบบกระจายศูนย์ และมีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

เหตุผลที่ควรลงทุนระยะยาว

จุดเด่นของเหรียญ BNB คือ สามารถนำมาลดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายบนกระดานเทรด Binance ได้ อีกทั้งยังมีจำนวนเหรียญที่จำกัด พร้อมทั้งกลไกการเผาเหรียญที่ผู้สร้างตั้งใจคิดค้นขึ้น เพื่อลด Supply ในระบบ ซึ่งเป็นปัจจัยหลักทำให้ราคาเหรียญสามารถเติบโตขึ้นได้เรื่อย ๆ

4. Cardano (ADA)

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

Market Cap : ประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์

Cardano หรือ ADA ถูกสร้างโดย Charles Hoskinson ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum โดยระบบใช้งานโปรโตคอลโอโรโบรอส (Ouroboros) ซึ่งเป็นกลไกของ Cardano โดยตรง นับว่าเป็นโปรโตคอลบล็อกเชนอันแรกที่ทำงานด้วย Proof of Stake ที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งรองรับได้ประมาณ 270 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) จะทำให้ใช้ไฟน้อยลงและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทำให้เป็นคู่แข่งอันดับต้น ๆ ของ ETH

เหตุผลที่ควรลงทุนระยะยาว

เมื่อต้นเดือนกันยายน 2021 ทาง ADA ได้มีการอัพเกรด Smart Contract เข้ามาใช้งาน ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Decentralized Applications (Dapps) และก้าวเข้าสู่โลก DeFi รวมถึง NFT ได้ ซึ่งทำให้ราคาเหรียญดีดขึ้นจนทำ All Time High และในอนาคตทางทีมนักพัฒนามีแพลนพัฒนาระบบ Ecosystem อย่างต่อเนื่อง

5. Solana (SOL)

5 เหรียญคริปโตที่น่าลงทุนระยะยาว

Market Cap : ประมาณ 12,000 ล้านดอลลาร์

Solana หรือ Sol สร้างขึ้นเมื่อปี 2017 โดย Anatoly Yakovenko คือ โปรโตคอลแบบ Decentralized ที่เปิดให้นักพัฒนาสามารถเข้ามาสร้างแอปพลิเคชันแบบ Dapps บนเครือข่ายได้ ทำให้รองรับการทำธุรกรรมในระดับถึง 1,000 ธุรกรรมขึ้นไป ที่สำคัญมีจำนวนเหรียญจำกัดเพียง 409 ล้านเหรียญเท่านั้น

เหตุผลที่ควรลงทุนระยะยาว

SOL มีจุดแข็งด้านความเร็วและความปลอดภัย โดยใช้ Proof-of-Stake ซึ่งสามารถทำธุรกรรมได้สูงถึง 5 หมื่นธุรกรรมต่อวินาที ถือว่าเร็วที่สุดที่คริปโตจะทำได้ ณ ขณะนี้ อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำ ส่งผลให้เป็นที่ดึงดูดต่อผู้ใช้งาน และอาจแพร่หลายมากขึ้นในอนาคต


อย่างไรก็ตาม การลงทุนในเหรียญคริปโตยังคงถือว่าเป็นสินทรัพย์เสี่ยง และยังไม่ได้รับการยอมรับมากขนาดนั้นในประเทศไทย ดังนั้น นักลงทุนต้องทำการศึกษาและติดตามข่าวสาร เพื่อที่จะไม่พลาดโอกาสในการลงทุน และสามารถลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Source: Gotradehere

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense