5 ดัชนีหุ้นต่างประเทศ ที่ได้รับความนิยมสำหรับนักลงทุน

Table of Contents

การลงทุนนอกเหนือจากที่เราจะต้องวิเคราะห์ในหุ้นที่เราเลือกลงทุนแล้ว เราต้องมองถึงองค์ประกอบโดยรวมด้วย ว่าส่งผลในทิศทางบวกกับการลงทุนของเราหรือไม่ ซึ่งอาจจะหมายถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ปัจจัยทางด้านมหภาคที่เกี่ยวข้องกับกระแสการเคลื่อนไหวของเงินทุนจากต่างชาติ สภาพคล่องภายในประเทศ สภาวะเศรษฐกิจ เป็นต้น ดังนั้น ในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จักกับตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศที่นักลงทุนอย่างเราต้องรู้จัก 

5 ดัชนีหุ้นต่างประเทศ ที่ได้รับความนิยมจากนักลงทุน

1. ตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญที่ทุกคนต้องรู้จักคือ ดัชนีดาวน์โจนส์ (DOW JONES)

ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญที่ทุกคนต้องรู้จักคือ ดัชนีดาวน์โจนส์ (DOW JONES) ซึ่งเป็นดัชนีที่คิดคำนวณจากหุ้นบลูชิพ และเป็นหนึ่งในบริษัทขนาดใหญ่ที่มีผลการประกอบการและผลการดำเนินงานที่มั่นคง โดยหุ้นเหล่านี้ย่อมเป็นที่รู้จักของคนในประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 30 ตัวที่ซื้อขายใน NEWYORK STOCK EXCHANGE และ NASDAQ นั้นเอง ซึ่งบริษัททั้ง 30 แห่งเป็นบริษัทชั้นนำอุตสาหกรรม และมีขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ โดยดัชนีถือว่ามีความสำคัญในตลาดหลักทรัพย์ คือ ดัชนีดาวน์โจนส์ ที่ถือได้ว่าเป็นดัชนีเก่าแก่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์อเมริกา อีกทั้งได้รับการยอมรับจากภาพรวมเศรษฐกิจ และตลาด ส่งผลให้ หุ้นราคาสูงจึงมีอิทธิพลต่อดัชนีมากกว่าปกติ ต่างจากดัชนี S&P 500 และ Nasdaq จึงได้รับการยอมรับให้เป็นตัวแทนของตลาดการลงทุนของสหรัฐอเมริกาที่ดีที่สุด 

2. ตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษ ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญที่เราต้องรู้เลย คือ ดัชนีไฟแนนเชียลไทม์ (FINANCIAL TIME)

ตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษ ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญที่เราต้องรู้เลย คือ ดัชนีไฟแนนเชียลไทม์ (FINANCIAL TIME) โดยเป็นตลาดที่มีมูลค่าตามราคาตลาดเป็นดับดับที่ 3 ของโลก ซึ่งรองมาจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและ Nasdaq ของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

3. ตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีฮั่งเส็ง (HANG SENG)

ตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีฮั่งเส็ง (HANG SENG) เป็นดัชนีนี้เป็นศูนย์กลางของการซื้อขายหลักทรัพย์ในเอเชียที่มีความสำคัญในระดับต้นๆ ประกอบกับระยะเวลาเปิดปิดของตลาดถือว่าใกล้เคียงกับตลาดของเรามา เพราะตลาดจะเปิดให้ซื้อขายก่อนเราเพียงชั่วโมงครึ่ง จึงทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่นำแนวทางของตลาดหลักทรัพย์จากฝั่งฮ่องกงมาเป็นแนวทางในการวิเคราะห์หุ้นไทยนั้นเอง

4. ตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีนิกเกอิ (NIKKEI)

ตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีนิกเกอิ (NIKKEI) เห็นเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กแบบนี้แต่ตลาดหุ้นมีมูลค่าเป็นอันดับ 4 ของโลกเลยนะ แล้วก็ยังเป็นดัชนีที่เก่าแก่ที่ดสุดของเอเชียด้วย ซึ่งดัชนีตัวนี้สามารถสะท้อนภาพเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้ดีเลยทีเดียว

5. ตลาดหลักทรัพย์ของสิงค์โปร ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีสเรตไทม์ (STIATS TIME)

ตลาดหุ้นสิงค์โปร เป็นนดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีสเรตไทม์ (STIATS TIME)ถือเป็นตลาดหุ้นที่มีความมั่นคงทางด้านการเงินอย่างมาก เนื่องจากเป็นศูนย์กลางธุรกิจการเงินระหว่างประเทศ ทำให้มีเม็ดเงินจากต่างชาติเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกลงทุนที่หลากหลาย จึงยิ่งทำให้มีจุดเด่นและได้รับความสนใจ ความน่าเชื่อถือจากนักลงุทนที่หลากหลาย


นี้ก็เป็นเพียงดัชนีชั้นนำบางส่วนที่ทุกคนต้องรู้เท่านั้นนะครับ ในโลกของการลงทุนยังมีดัชนีอีกหลายตัวที่ทุกคนต้องเรียนรู้และศึกษา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุนให้เป็นไปอย่างถูกต้อง และสร้างผลประกอบการลงทุนให้กับเราอย่างดีที่สุด

Sourceทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้ 

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense