5 ดัชนีหุ้นต่างประเทศที่คุณต้องรู้

การลงทุนนอกเหนือจากที่เราจะต้องวิเคราะห์ในหุ้นที่เราเลือกลงทุนแล้ว เราต้องมองถึงองค์ประกอบโดยรวมด้วย ว่าส่งผลในทิศทางบวกกับการลงทุนของเราหรือไม่ ซึ่งอาจจะหมายถึงปัจจัยต่างๆ เช่น ปัจจัยทางด้านมหภาคที่เกี่ยวข้องกับกระแสการเคลื่อนไหวของเงินทุนจากต่างชาติ สภาพคล่องภายในประเทศ สภาวะเศรษฐกิจ เป็นต้น ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะพาทุกคนมารู้จักกับตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศที่นักลงทุนอย่างเราต้องรู้นั้นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

  • ตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญที่ทุกคนต้องรู้จักคือ ดัชนีดาวน์โจนส์ (DOW JONES) ซึ่งเป็นดัชนีที่คิดคำนวณจากหุ้นบลูชิพ ซึ่งเป็นหนึ่งในบรษัทขนาดใหญ่ที่มีผลการประกอบการและผลการดำเนินงานที่มั่นคง โดยหุ้นเหล่านี้ย่อมเป็นที่รู้จักของคนในประเทศสหรัฐอเมริกา จำนวน 30 ตัวที่ซื้อขายใน NEWYORK STOCK EXCHANGE และ NASDAQ นั้นเอง ซึ่งบริษัททั้ง 30 บริษัทนั้นย่อมเป็นบริษัทชั้นนำในกลุ่มอุตสาหกรรมและมีขนาดใหญ่ติดอันดับต้นๆ ดัชนีดาวน์โจนส์ ก็ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในดัชนีที่เก่าแก่ที่สุดในตลาดสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่าให้เป็นตัวชี้วัดภาพรวมของเศรษฐกิจและตลาดนั้นเอง
  • ตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษ ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญที่เราต้องรู้เลย คือ ดัชนีไฟแนนเชียลไทม์ (FINANCIAL TIME) โดยเป็นตลาดที่มีมูลค่าตามราคาตลาดเป็นดับดับที่ 3 ของโลก ซึ่งรองมาจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กและ Nasdaq ของสหรัฐอเมริกาเท่านั้น
  • ตลาดหลักทรัพย์ของฮ่องกง ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีฮั่งเส็ง (HANG SENG) ดัชนีนี้เป็นศูนย์กลางของการซื้อขายหลักทรัพย์ในเอเชียที่มีความสำคัญในระดับต้นๆ ประกอบกับระยะเวลาเปิดปิดของตลาดถือว่าใกล้เคียงกับตลาดของเรามา เพราะตลาดจะเปิดให้ซื้อขายก่อนเราเพียงชั่วโมงครึ่ง จึงทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่นำแนวทางของตลาดหลักทรัพย์จากฝั่งฮ่องกงมาเป็นแนวทางในการวิเคราะห์หุ้นไทยนั้นเอง
  • ตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีนิกเกอิ (NIKKEI) เห็นเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กแบบนี้แต่ตลาดหุ้นมีมูลค่าเป็นอันดับ 4 ของโลกเลยนะ แล้วก็ยังเป็นดัชนีที่เก่าแก่ที่ดสุดของเอเชียด้วย ซึ่งดัชนีตัวนี้สามารถสะท้อนภาพเศรษฐกิจของญี่ปุ่นได้ดีเลยทีเดียว
  • ตลาดหลักทรัพย์ของสิงค์โปร ดัชนีราคาหุ้นที่สำคัญ คือ ดัชนีสเรตไทม์ (STIATS TIME) ตลาดหุ้นสิงค์โปรก็ถือเป็นตลาดหุ้นที่มีความมั่นคงทางด้านการเงินอย่างมาก เนื่องจากเป็นศูนย์กลางธุรกิจการเงินระหว่างประเทศ ทำให้มีเม็ดเงินจากต่างชาติเข้ามาลงทุนเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีผลิตภัณฑ์ให้เลือกลงทุนที่หลากหลาย จึงยิ่งทำให้มีจุดเด่นและได้รับความสนใจ ความน่าเชื่อถือจากนักลงุทนที่หลากหลาย

นี้ก็เป็นเพียงดัชนีชั้นนำบางส่วนที่ทุกคนต้องรู้เท่านั้นนะครับ ในโลกของการลงทุนยังมีดัชนีอีกหลายตัวที่ทุกคนต้องเรียนรู้และศึกษา เพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุนให้เป็นไปอย่างถูกต้อง และสร้างผลประกอบการลงทุนให้กับเราอย่างดีที่สุด ถ้าทุกคนชอบ CONTENT การลงทุนแบบนี้ พี่โบ้ฝากกด LIKE กด SHARE ให้กับพี่โบ้ด้วยนะครับ จะได้ไม่พลาด CONTENT การลงทุนที่มีความรู้แบบนี้ สำหรับวันนี้พี่โบ้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ


Sourceทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share

Facebook
Twitter