ส่อง! 5 หุ้นเกาหลี ที่ดูซีรี่ย์เกาหลีเมื่อไรก็เจอ

Table of Contents
หุ้นเกาหลี

ประเทศเกาหลีใต้เป็นหนึ่งในประเทศที่มีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจในแถบเอเชียค่อนข้างมาก โดยอิทธิพลในที่นี้ไม่ได้หมายถึง “อำนาจ” แต่เป็นการสร้าง Soft Power ผ่านอุตสาหกรรมที่โดดเด่นมากที่สุดของเกาหลีใต้ นั่นคือ “ซีรี่ย์เกาหลี” ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจสำคัญ และสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจ รวมถึงผลักดันให้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเป็นที่จดจำในกลุ่มลูกค้ามากขึ้นด้วยการโฆษณาแฝง (Tie-in) ให้สินค้าไปปรากฎอยู่ในชีวิตประจำวันของตัวละคร ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่สามารถสร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทจำนวนมหาศาล และทำให้ “หุ้นเกาหลี” กลับมาเป็นที่สนใจของทั่วโลกอีกครั้ง จากผลประกอบการของบริษัทที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

“ลิปสติกที่นางเอกใช้ของอะไร”

“รถที่พระเอกนั่งยี่ห้ออะไร”

“โทรศัพท์ที่ปรากฎในทุกฉาก”

“ของใช้ในบ้านตัวร้ายของอะไร น่าใช้จัง”

“หุ้นเกาหลี” มีผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่อง จากการ Tie-in สินค้าในซีรี่ย์เกาหลี และให้กล้อง Close-up รับโลโก้เพียงเล็กน้อย รู้ตัวอีกทีคนดูก็อยากใช้สินค้าตามตัวละครแล้ว!

———————————— 🐶 ————————————

หุ้นเกาหลี น่าสนใจอย่างไร?

หุ้นเกาหลี

หุ้นเกาหลีมีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 โดยได้รับอานิสงส์จากกลุ่มธุรกิจ New Economy ทั้งในด้านเทคโนโลยี เซมิคอนดักเตอร์ และเฮลท์แคร์ ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของ Covid-19 เนื่องจากทั่วโลกต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเป็นแบบ New Normal โดยใช้เทคโนโลยีมาเป็นสื่อกลางเพื่อสื่อสารกันมากขึ้น จึงทำให้ธุรกิจด้านเทคโนโลยีและเซมิคอนดักเตอร์ได้รับอานิสงส์โดยตรง นอกจากนี้ หลังจากที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตเกี่ยวกับโรคระบาด ทำให้ผู้คนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น และหุ้นในกลุ่มเฮลท์แคร์ก็เติบโตขึ้นอย่างน่าตกใจ

ซึ่งเกาหลีใต้เป็นที่รู้จักในภาคเทคโนโลยีที่แข็งแกร่ง โดยมีบริษัทอย่าง Samsung และ LG เป็นผู้นำในด้านนี้ รวมถึงเกาหลีใต้มีนวัตกรรมสมัยใหม่ที่ทำให้ได้เปรียบด้านการแข่งขัน และดึงดูดแก่นักลงทุนที่มองหาโอกาสในการเติบโต อกีทั้งเกาหลีใต้ยังประสบความสำเร็จในการจัดการกับโรคระบาดโควิด-19 ซึ่งได้เพิ่มความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่อเศรษฐกิจของประเทศ พร้อมด้วยระบบการรักษาพยาบาลที่แข็งแกร่งที่สะท้อนถึงประสิทธิภาพของรัฐบาล

นอกจากนี้ สถานะทางภูมิรัฐศาสตร์ของเกาหลีใต้ยังช่วยเสริมโอกาสในการเติบโต และเพิ่มเสถียรภาพให้กับเศรษฐกิจในฐานะผู้เล่นหลักในเอเชียตะวันออก ส่งผลให้นักลงทุนมีความสนใจในหุ้นเกาหลีที่เพิ่มมากขึ้นจากอดีต เช่น ที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ของประเทศ และความสัมพันธ์ทางการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน

5 หุ้นเกาหลี ที่ดูซีรี่ย์เกาหลีเมื่อไรก็เจอ! ซื้อหุ้นตัวไหนดี

หากใครเป็นสายซีรี่ย์เกาหลีต้องเคยพบเจอกับผลิตภัณฑ์ของบริษัทเหล่านี้ไม่มากก็น้อย แต่จะดีกว่าไหม? หากเราไม่ได้แค่บริโภค แต่สามารถมีส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ ซึ่ง 5 หุ้นเกาหลี ที่ดูซีรี่ย์เกาหลีเมื่อไรก็เจอ มีดังนี้

  • Samsung
  • SK hynix
  • Hyundai
  • Daum Kakao
  • LG

หุ้นเกาหลีบริษัท Samsung

หุ้นเกาหลี

ธุรกิจ : คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

มูลค่าตลาด : 478.52 ล้านล้านบาท

P/E : 10.89 เท่า

Beta* : 0.91

Samsung เป็นบริษัท Electronic ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้ และมักมีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาอยู่เสมอ ซึ่ง Samsung เป็นคู่แข่งที่สูสีกับ Apple แต่สมาร์ทโฟนเป็นเพียงธุรกิจหนึ่งในอาณาจักรเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่านั้น เพราะ Samsumg ยังมีทั้งเครื่องใช้ภายในบ้าน โทรทัศน์ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า ตู้เย็น ชิปมือถือ และอีกมากมาย โดยมูลค่าบริษัทคิดเป็น 13.1% ของ GDP ในประเทศเลยทีเดียว

หุ้นเกาหลีบริษัท SK hynix

หุ้นเกาหลี

ธุรกิจ : เซมิคอนดักเตอร์

มูลค่าตลาด : 37.55 ล้านล้านบาท

P/E : 34.98 เท่า

Beta* : 0.93

SK Hynix Inc. บริษัทผลิตชิปหน่วยความจำของเกาหลีใต้ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก ซึ่งเป็นคู่แข่งสำคัญของ Samsung ในอุตสาหกรรมชิป และได้พัฒนาชิปแฟลช NAND (NAND Flash Chip) ซึ่งเป็นชิปที่เก็บข้อมูลที่ทันสมัยที่สุด สำหรับใช้ในคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน และเซิร์ฟเวอร์

หุ้นเกาหลีบริษัท Hyundai

หุ้นเกาหลี

ธุรกิจ : ยานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่

มูลค่าตลาด : 53.68 ล้านล้านบาท

P/E : 7.26 เท่า

Beta* : –

Hyundai เป็นบริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในเกาหลีใต้ และถูก Tie-in มากที่สุดในซีรี่ย์เกาหลี โดย Hyundai Motor Group ขึ้นเป็นกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์อันดับที่ 3 ของโลกในแง่ยอดขาย ซึ่ง Hyundai ถือเป็นบริษัทแรก ๆ ที่ทำการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และมีบริษัทลูกในนามของ KIA นอกจากนี้ ยอดขายในประเทศไทยของ Hyundai ได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหากเทียบกับเมื่อปีที่แล้วยอดขายของ Hyundai เพิ่มขึ้นกว่า 59.7% แสดงถึง อิทธิพลที่ซีรี่ย์เกาหลีมีต่อคนไทยค่อนข้างมาก

หุ้นเกาหลีบริษัท Daum Kakao

หุ้นเกาหลี

ธุรกิจ : Web Portal

มูลค่าตลาด : 22.6 ล้านล้านบาท

P/E : 183.36 เท่า

Beta* : –

Daum เป็นผู้ให้บริการ Web Portal รายใหญ่เป็นอันดับที่สองในประเทศเกาหลีใต้ และได้ร่วมมือกับ Kakao ผู้อยู่เบื้องหลังของแอปพลิเคชั่น Kakao Talk ที่มีการใช้งานมากที่สุดในเกาหลีใต้ อีกทั้งยังให้บริการด้านการเงินผ่านทาง Kakao Pay ซึ่งมีผู้ใช้งานทั้งหมด 140 ล้านคนทั่วโลก แต่ประเทศเกาหลีใต้เป็นตลาดหลัก

หุ้นเกาหลีบริษัท LG

หุ้นเกาหลี

ธุรกิจ : คอมพิวเตอร์, โทรศัพท์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

มูลค่าตลาด : 20.7 ล้านล้านบาท

P/E : 68.40 เท่า

Beta* : 1.33

LG เป็นบริษัทประกอบกิจการผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของเกาหลีใต้ และมีการส่งสินค้าไปยังทั่วโลก โดย LG ค่อนข้างขึ้นชื่อเกี่ยวกับของใช้ภายในบ้าน และล่าสุดมีการขยายธุรกิจไปทำเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าที่ดูเหมือนจะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถทำยอดขายเป็นอันดับ 2 ของโลกไปได้เมื่อปี 2021 ที่ผ่านมา

ลงทุนหุ้นเกาหลีผ่านกองทุนรวม

หุ้นเกาหลี
สัดส่วนหุ้นหลักของ iShares MSCI South Korea ETF จาก Finnomena

กองทุนหุ้นเกาหลีในไทยมีทั้งหมด 3 กองทุน ดังนี้

  • SCBKEQTG
  • PRINCIPAL KEQ
  • PRINCIPAL KOS

โดยจะทำการลงทุนผ่าน iShares MSCI South Korea ETF ซึ่งให้น้ำหนักการลงทุนไปที่กลุ่มเทคโนโลยีและสินค้าฟุ่มเฟือย

———————————— 🐶 ————————————

สรุป “หุ้นเกาหลี” ที่ดูซีรี่ย์เกาหลีเมื่อไรก็เจอ

สรุปในภาพรวม เกาหลีใต้มีอิทธิพลอย่างมากในอุตสาหกรรมความบันเทิง ซึ่งสามารถสร้าง Soft Power ผ่านซีรี่ย์เกาหลีได้อย่างแข็งแกร่ง โดยการ Tie-in สินค้าให้ไปปรากฎอยู่ในชีวิตประจำวันของตัวละคร ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่เพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทจำนวนมหาศาล ส่งผลให้ “หุ้นเกาหลี” กลับมาเป็นที่สนใจของทั่วโลกอีกครั้ง จากผลประกอบการของบริษัทที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ ประเทศเกาหลีใต้ยังเป็นขุมทรัพย์สำคัญของเทคโนโลยี เซมิคอนดักเตอร์ และเฮลท์แคร์ รวมถึงความได้เปรียบทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ช่วยดึงดูดความสนใจไปที่หุ้นเกาหลีในฐานะตัวเลือกการลงทุนที่มีโอกาสเติบโตสูง อย่างไรก็ตาม บทความนี้เป็นเพียงการให้ความรู้เท่านั้น และทุกการลงทุนล้วนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อนคิดจะลงทุนทุกครั้ง


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter