5 ข้อควรรู้ก่อนคิดจะเล่นหุ้น

Table of Contents
5 ข้อควรรู้ก่อนคิดจะเล่นหุ้น

หุ้นไม่ใช่แค่ตัวเลขราคาที่วิ่งให้ซื้อขาย แต่เบื้องหลังคือกิจการที่มีการดำเนินการอยู่จริง ซึ่งเราสามารถเป็นเจ้าของกิจการเหล่านั้นได้โดยที่ไม่ต้องลงมือทำเอง น่าสนใจใช่ไหมล่ะครับ ?

หุ้นดูจะเป็นการลงทุนที่สามารถสร้างกำไรได้อย่างมาก แต่สำหรับมือใหม่แล้วอาจจะดูเป็นเรื่องที่ยากและใกล้ตัวและมักจะมีคำถามมากมายในหัว วันนี้พี่โบ้เลยมาสรุปเรื่องที่ต้องรู้ก่อนจะเล่นหุ้นให้ฟังครับ

1. หุ้นคืออะไร เป็นสิ่งที่แสดงความเป็นเจ้าของกิจการที่เราสามารถเข้าไปซื้อ หรือเป็นหุ้นส่วนได้ง่ายๆ

2. เราได้กำไรจากอะไร เงินปันผลและส่วนต่างราคาครับ

3. แล้วถ้าจะซื้อหุ้นต้องทำอย่างไร จะมีบริษัทหลักทรัพย์ที่เค้าให้บริการในการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น เราเพียงแค่เดินเข้าไปบอกเขาว่าเราต้องการเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น จากนั้นเค้าจะจัดการเรื่องให้เราเลยครับ และในปัจจุบันเราสามารถซื้อขายหุ้นได้ง่ายเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต แล้วทำการโหลดแอพพลิเคชั่นที่รองรับการซื้อขายหุ้น ซึ่งมีอยู่หลายแอพพลิเคชั่นเลยครับเพื่อนๆ ลองไปเลือกใช้กันดูได้เลย

4. เงินขั้นต่ำที่ใช้ในการลงทุน ไม่มีจำนวนเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี แต่โดยปกติแล้วเวลาที่เราซื้อขายหุ้นแบบปกติ เราต้องซื้อขั้นต่ำ 100 หุ้น (สำหรับหุ้นที่ราคาต่ำกว่า 500 บาท) แสดงว่าถ้าหากเราต้องการที่จะเล่นหุ้นราคาสูงก็จำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนที่สูงขึ้นครับ

5. สาเหตุที่ทำให้หุ้นขึ้นหรือลง ขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อและความต้องการขายครับ ถ้าหากคุณตัวนั้นมีคนเทขายมากก็จะทำให้ราคาตก แต่หากหุ้นตัวนั้นเกิดมีคนต้องการสือมากก็จะส่งผลให้ราคาขึ้นสูงนั่นเอง เพราะแปลว่าคนตัวนั้นมีแนวโน้มในอนาคตที่จะทำกำไรได้มากขึ้น

สิ่งเหล่านี้เป็นแค่ความรู้พื้นฐานเท่านั้นที่เพื่อนๆ จำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเล่นหุ้น ยังมีอีกหลายอย่างเลยครับที่เราต้องทำการศึกษาและเข้าใจก่อน แต่ท้ายสุดแล้วไม่ว่าเราจะศึกษาจากตำราที่ดีที่สุดมากมาย หรือจากประสบการณ์ของคนอื่นแต่การที่เราจะเข้าใจได้ดีมากที่สุดคือการลองลงเล่นเอง เจ็บเอง และเรียนรู้ข้อผิดพลาดแล้วนำไปปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense