Bitcoin Cash คืออะไร ? และเกี่ยวข้องกันอย่างไรกับ Hard fork จาก Bitcoin ?

Table of Contents
bitcoin cash

ในยุคดิจิทัลที่หลายคนเริ่มรู้จักกับสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตกันมากขึ้น Bitcoin มักจะเป็นสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงเสมอเมื่อพูดถึงเรื่องคริปโต เนื่องจากเป็นคริปโตสกุลแรกที่เกิดขึ้นในโลก และมีมูลค่ามากที่สุด ซึ่งหากเคยได้ยินเกี่ยวกับ Bitcoin มาแล้วก็มักจะมีคำว่า Bitcoin Cash ตามมาด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นเหรียญที่ถูกแยกออกมาจาก Bitcoin สำหรับบทความนี้ขออธิบายเพิ่มเติมว่า Bitcoin Cash คืออะไร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับการ Hard Fork

Bitcoin Cash คืออะไร ?

BitcoinCash คือ เหรียญที่แยกตัวออกมาจาก Bitcoin โดยมุ่งหวังที่จะเพิ่มปริมาณความจุของธุรกรรมให้แก่เครือข่าย เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกรรมในแต่ละวัน ซึ่งเกิดมาจากการ Hard Fork ของ Bitcoin จนทำให้เกิดบล็อกเชน และสกุลเงินคริปโตฯ ตัวใหม่ขึ้นมา นั่นคือ BitcoinCash นั่นเอง (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)

ในด้านของ Hard Fork เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในโปรโตคอลของเครือข่ายบล็อกเชน พูดง่าย ๆ ก็คือ Hard Fork จะมีการแบ่งคริปโตฯ ออกเป็นส่วน และส่งผลให้เกิดการตรวจสอบบล็อกและธุรกรรมที่ก่อนหน้านี้ใช้ไม่ได้ผล

Bitcoin Cash

สาเหตุการ Hard fork ของ Bitcoin ที่มาของ Bitcoin Cash

Bitcoin ในยุคแรกมีการทำธุรกรรมที่ค่อนข้างรวดเร็ว เนื่องจากยังไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปเริ่มมีความนิยมมากขึ้น ทำให้เกิดความล่าช้าต่อผู้ใช้งาน บางครั้งต้องรอนานถึง 3 วัน ในการโอนถ่าย Bitcoin ทำให้เกิดจุดอ่อนในการทำธุรกรรม ดังนั้น การที่จะทำให้การโอนรวดเร็วขึ้น คือ การจ่ายค่าธรรมเนียมที่มากขึ้น ซึ่งขัดกับจุดประสงค์ของเหรียญเป็นอย่างมาก

จากสาเหตุดังกล่าวจึงมีผู้เสนอว่า ให้ยกเลิกการจำกัดขนาดของบล็อก โดยมีนักขุดเป็นผู้สนับสนุนหลัก เนื่องจากเงินโดยรวมที่นักขุดได้นั้นจะเพิ่มขึ้นในทุก ๆ บล็อก แต่ปัญหาหนึ่งของข้อเสนอนี้คือ นักขุดรายใหญ่จะสามารถรวมพลังการขุดกัน ซึ่งอาจทำให้เครือข่ายนี้ตกเป็นของบริษัทขุดยักษ์ใหญ่ได้ จึงเกิดการทำ Hard Fork ขึ้นมา

การ Hard Fork ได้สร้างสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ ที่มีชื่อคล้ายกับ Bitcoin ซึ่งรวมถึง BitcoinCash และ Bitcoin Gold ในส่วนของ BitcoinCash เกิดจากการ Hard Fork ใน Bitcoin เมื่อปี 2017 โดยมีการเปิดใช้งานขนาดบล็อกเพิ่มจาก 1 MB เป็น 8 MB และยังเพิ่มจำนวนธุรกรรมที่สามารถประมวลผลในเครือข่าย 

จุดเด่นสำคัญ

มาจากกลุ่มนักพัฒนาที่เชี่ยวชาญสูง เวลาที่เกิดปัญหาต่าง ๆ พวกเขาจะใช้เวลาไม่นักในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งนี่คือ สิ่งที่ผู้ใช้งานในระบบต้องการเป็นอันดับต้น ๆ

ในอนาคตจะเป็นอย่างไร?

นักพัฒนาและนักขุดทั้งหลายเลือกที่จะสู้ต่อไปกับความเชื่อที่ว่า วันหนึ่ง BitcoinCash จะยิ่งใหญ่ตามที่คาดการณ์เอาไว้ และกำลังพัฒนาระบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ การมุ่งมั่นพัฒนาระบบอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอแบบนี้ เหมือนกับว่าเครือข่ายทั้งหมดกำลังเตรียมความพร้อม และเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้งทั้งในมุมมองของปัจจัยพื้นฐาน รวมถึงการเป็นขาขึ้นครั้งใหญ่ของราคา BitcoinCash ก็ได้


อย่างไรก็ตาม การแยกตัวออกมาจาก Bitcoin ยังทำให้ราคามีควาผันผวนค่อนข้างมาก แต่มูลค่าของมันก็ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเช่นกัน จนได้กลายมาเป็นคริปโตที่น่าเชื่อถือสกุลหนึ่งเลยทีเดียว และมีผู้เชี่ยวชาญจำนวนมากออกมาสนับสนุนว่าเป็น ‘เป็นตัวเลือกที่ดีในการลงทุน’

Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter