‘ ทองคำ(Gold) ‘ โอกาสในการลงทุนปี 2022

Table of Contents
โอกาสลงทุนในทองคำ gold

ทองคำ‘ กลับมาดึงดูดอีกครั้งในฐานะ ‘สินทรัพย์ปลอดภัย’

ทองคำ เปรียบเสมือนสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) ที่กลับมามีเสน่ห์ และดึงดูดต่อนักลงทุนอีกครั้งในปี 2022 ซึ่งเป็นผลมาจากวิกฤตยูเครน-รัสเซีย ทำให้นักลงทุนและบุคคลทั่วไปกังวลกับสถานการณ์ข้างหน้าว่า อาจเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงมากกว่านี้หรือไม่ จึงหันไปถือทองคำมากพอสมควร หากเปรียบเทียบกับปี 2021 ที่ราคาทองคำอาจไม่หวือหวาเท่าปี 2020 ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาด Covid-19 ระลอกแรก แต่ปีนี้ทองคำกลับมาดีดตัวสูงสุดกว่า $2,070

อย่างที่ทราบกันดีว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงในช่วงที่โลกเกิดวิกฤต จะเห็นได้ว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์ (geopolitical) มีการเปลี่ยนแปลงแทบจะรายวัน ทำให้ราคาทองคำมีความผันผวนสูงมาก และปรับตัวลงแล้วกว่า 8% ดังนั้นการเข้าเก็งกำไรในช่วงนี้ จึงเป็นเหมือนการเล่นกับสถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์

และอีกหนึ่งประเด็นสำคัญ จริงอยู่ที่ทองคำมักเป็นสินทรัพย์ที่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการป้องกันเงินเฟ้อ ถ้าหากโลกอยู่ในสถานการณ์ปกติ หรือไม่มีสงคราม การลงทุนทองคำและเล่นกับเงินเฟ้อคงเป็นอะไรที่น่าสนใจ อีกทั้งยังค่อนข้างได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ความผันผวนของราคาทองคำในช่วงนี้ ส่วนใหญ่มาจากปัจจัยด้านภูมิรัฐศาสตร์มากกว่า จึงไม่ให้น้ำหนักในประเด็นนี้มากนัก

นอกจากนี้ในเรื่องของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (FED) ก็ได้มีผลสรุปออกมาแล้วว่า ปีนี้ FED จะขึ้นดอกเบี้ยที่ 0.25%-0.5% ในอีก 6 ครั้ง อีกทั้ง ในช่วงกลางปีจะมีการลดมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจทางปริมาณการเงิน (QE) ซึ่งก็เป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และอาจทำให้ตัวเลขเงินเฟ้อมีโอกาสที่จะชะลอตัวลงในระยะต่อไป

อย่างไรก็ตามจากสถิติราคาทองคำปีนี้ จะเห็นได้ชัดว่า ในช่วงเกือบ 3 เดือน ราคาทองคำมีอัตราการดีดตัวสูงขึ้นจนทะลุ $2,000 แต่เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคาทองคำได้ปรับตัวลงที่ $1,932 โดยประมาณ ซึ่งเป็นการปรับตัวลงที่มากจากจุดเดิม แสดงให้เห็นว่า ราคาทองคำมีความผันผวน และแกว่งอยู่พอสมควร ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางภูมิรัฐศาสตร์ เช่น เงินเฟ้อ และยังมีสถานการณ์ในยูเครนที่เรายังคงต้องติดตามกันต่อไปอ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter