วิกฤตรัสเซีย-ยูเครน ดันให้ราคาปุ๋ยโลกพุ่ง 200%

Table of Contents

สงครามระหว่างรัสเซียเเละยูเครนส่งผลกระทบให้สินค้าโภคภัณฑ์มีราคาพุ่งสูงขึ้นหลายประเภท ล่าสุดสินค้าที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือ ราคาปุ๋ย เนื่องจากปรับตัวสูงขึ้นจากปีก่อนถึง 160%-200% โดยทางด้านผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า จะมีผลกระทบต่อเกษตรกรจำนวนกว่าเเสนล้านบาท

ตามข้อมูลของ Morgan Stanley บริษัททางการเงินระดับโลก ระบุว่า รัสเซียเเละเบลารุสมีการส่งออกเเร่โพเเทช 40% ของโลก ซึ่งเเร่โพเเทชเป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในอุตสาหกรรมผลิตปุ๋ย เเต่การส่งออกของรัสเซียต้องถูกระงับ เนื่องจากเป็นผลของการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก

นอกจากนี้เบลารุสยังได้ประกาศถึงเหตุสุดวิสัยในการส่งออกเเร่โพเเทชว่า มีปัญหาด้านการส่งออก ซึ่งเป็นผลมาจากสงคราม เนื่องจากเบลารุสให้การสนับสนุนรัสเซีย ดังนั้นทั่วโลกจึงกำลังเผชิญกับภาวะขาดเเคลนปุ๋ยอย่างหนัก เเละผลักดันให้ราคาปุ๋ยสูงขึ้น จากอุปสงค์ที่ไม่เคยมีมาก่อน ประกอบกับอุปทานที่ลดลงอย่างมาก

อีกทั้งตามข้อมูลยังระบุว่า บราซิล อินเดีย สหรัฐฯ และจีน คือ ผู้ซื้อปุ๋ยรายใหญ่ที่สุดของรัสเซียเเละเบลารุส เเต่สหรัฐฯ ก็ได้ทำการคว่ำบาตรก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเช่นกัน สถานการณ์ขาดเเคลนปุ๋ยในครั้งนี้ สหรัฐฯ น่าจะเดือดร้อนพอตัว

อย่างไรก็ตามการคว่ำบาตรครั้งนี้ไม่เพียงแต่ทำให้ปุ๋ยขาดเเคลนเท่านั้น เเต่ยังรวมถึงธัญพืชอีกด้วย ซึ่งอาจส่งผลให้ห่วงโซ่อาหารตึงตัว เเละโลกต้องเผชิญกับวิกฤตทางด้านอาหารในที่สุด

Source: CNBC, Bloomberg

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter