เจ้าของ BTC-e ใช้ Bitcoin ฟอกเงิน 4 พันล้านดอลลาร์

Table of Contents
BTC-e

Alexander Vinnik เจ้าของ BTC-e ถูกส่งตัวจากกรีซไปยังสหรัฐฯ เพื่อยอมรับข้อกล่าวหาจำคุก 50 ปี!

BTC-e คือ กระดานเทรดคริปโตฯ ของรัสเซีย ก่อตั้งขึ้นในปี 2011 และอนุญาตให้ซื้อขายระหว่าง USD, รูเบิลรัสเซีย, สกุลเงินยุโรปบางสกุล, Bitcoin, Litecoin และ Ethereum โดยกระดานเทรดนี้ปิดตัวลงตั้งแต่ปี 2017 เนื่องจากโดนฟ้องร้องถึง 21 ครั้ง และมีการฟอกเงินโดย Bitcoin มากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์

ล่าสุดกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า Vinnik ถูกส่งตัวจากกรีซไปยังสหรัฐฯ เพื่อยอมรับข้อกล่าวหาการฟอกเงิน และการดำเนินการเว็บเทรดคริปโตฯ ที่ผิดกฎหมาย ซึ่งในปี 2017 เขาถูกจับในกรีซตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐฯ ภายหลังการจับกุมทรัพย์สินของ Vinnik ซึ่งมีมูลค่า 90 ล้านดอลลาร์ ถูกยึดโดยตำรวจนิวซีแลนด์ โดยทางการตั้งข้อสังเกตว่า BTC-e ไม่มีนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน จึงเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตหลายประเภท

BTC-e

ในเดือนมกราคม 2020 Vinnik ถูกส่งตัวข้ามแดนไปยังฝรั่งเศส หลังจากการแย่งชิงตัวกันระหว่างรัสเซีย ฝรั่งเศส และสหรัฐฯ นานหลายปี 

หลังจากการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังฝรั่งเศส Vinnik ปฏิเสธข้อกล่าวหา และขอให้ย้ายเขาไปรัสเซีย เนื่องจากจะถูกตั้งข้อหาน้อยกว่า และมีเงินที่เกี่ยวข้องเพียง 11,000 ดอลลาร์ แต่คำขอของเขาถูกปฏิเสธโดยผู้พิพากษาในกรุงปารีส ซึ่งตัดสินว่าเขาจะถูกตั้งข้อหาในฝรั่งเศสฐานฉ้อโกงผู้คนอย่างน้อย 100 คนผ่านแรนซัมแวร์ระหว่างปี 2016 ถึง 2018

ต่อมาในเดือนธันวาคม 2020 อัยการฝรั่งเศสตัดสินจำคุก Vinnik เป็นเวลาห้าปีในข้อหาฟอกเงิน แต่เขากลับพ้นผิดจากข้อกล่าวหาที่ว่าเขาหลอกลวงผู้คนผ่านแรนซัมแวร์ 

อย่างไรก็ตาม ทาง FBI และแผนกสืบสวนคดีอาญาของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ ยังมีการติดตาม และสืบสวนคดีนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากมีการกระทำผิดจริง Vinnik เสี่ยงที่จะติดคุกถึง 50 ปี

ที่มา:  Cryptopotato

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense