อีลอน มัสก์ ขายแล้ว! หุ้น Tesla เตรียมขึ้นศาลคดี Twitter

Table of Contents
อีลอน มัสก์ ขายแล้ว! หุ้น Tesla เตรียมขึ้นศาลคดี Twitter

อีลอน มัสก์ ขายหุ้น Tesla มูลค่า 6.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากได้ขายหุ้นมูลค่า 8.5 พันล้านดอลลาร์ ไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตั้งแต่นั้นมา หุ้น Tesla ดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในเดือนพฤษภาคม โดยเขาได้เปิดเผยในบัญชี Twitter ว่า ‘การขายหุ้นครั้งนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการขายหุ้นบริษัทอย่างกะทันหัน หากเขาถูกตัดสินบังคับซื้อ Twitter ที่มีมูลค่า 44 พันล้านดอลลาร์’

อีลอน มัสก์ ขายแล้ว! หุ้น Tesla เตรียมขึ้นศาลคดี Twitter

ในส่วนของเรื่องการฟ้องร้อง มัสก์มั่นใจว่าจะเป็นฝ่ายชนะ เพราะเชื่อว่า Twitter คำนวณบัญชีบ็อตผิด แต่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Musk ทวิตว่า หาก Twitter เผยวิธีการตรวจสอบบัญชีบ็อตด้วยบัญชีตัวอย่าง 100 บัญชี และพิสูจน์ได้ว่าวิธีดังกล่าวให้ข้อมูลที่เป็นความจริง สัญญาจะเป็นไปตามที่เคยตกลงกันไว้แต่แรก

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า ข้อตกลงของ Twitter หากฝ่ายใดไม่ทำตามสัญญาจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการยกเลิก 1 พันล้านดอลลาร์ แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายยังคงไม่มั่นใจว่า ความขัดแย้งเกี่ยวกับบัญชีบ็อตนั้นจะเพียงพอที่จะทำให้มัสก์หลุดพ้นจากข้อตกลงนี้ได้หรือไม่

อีลอน มัสก์ ขายแล้ว! หุ้น Tesla เตรียมขึ้นศาลคดี Twitter elon musk

สำหรับผลประกอบการของหุ้น Tesla เพิ่มขึ้นเกือบ 15% นับตั้งแต่รายงานผลประกอบการที่ดีเกินคาดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม และยังได้รับความช่วยเหลือจากร่างกฎหมายด้านสภาพอากาศของฝ่ายบริหารของไบเดน ซึ่งมีเป้าหมายที่จะเพิ่มขีดจำกัดเครดิตภาษีสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม หากคดีนี้มัสก์เป็นฝ่ายชนะ เขาจะซื้อหุ้น Tesla คืนอย่างแน่นอน แต่อาจต้องรอจนกว่า Tesla จะแตกหุ้นแบบ 3 ต่อ 1 เพื่อที่จะสามารถซื้อคืนได้ในราคาที่ถูกลง โดยเพิ่งได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งการแตกพาร์หุ้นในครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวที่ออกแบบเพื่อดึงดูดนักลงทุนรายย่อย

ที่มา:  Bloomberg

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense