Apple ย้ายฐานการผลิต Mac และ Apple Watch ไปที่เวียดนามแทนจีน!

Apple ย้ายฐานการผลิต Mac และ Apple Watch ไปที่เวียดนามแทนจีน!

apple

Apple ย้ายฐานการผลิตออกจากจีน’ หรือนี่จะเป็นจุดเปลี่ยนของอุตสาหกรรม FDI ครั้งใหญ่

เวียดนาม ถือเป็นประเทศเนื้อหอมของอุตสาหกรรม FDI (Foreign Direct Investment) หรือการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ ถึงแม้ว่าจะมี GDP เพียง 60% ของไทย และ GDP Per Capita คิดเป็น 1 ใน 3 ของประชากรไทยเท่านั้น แต่การโยกย้ายครั้งนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของเวียดนามเลยก็ว่าได้ เมื่อบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่มีมูลค่าราคาตลาดใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง Apple ได้มีการเจรจาเพื่อสร้างฐานการผลิดในเวียดนามแทนจีน ซึ่งเป็นเหมือนโรงงานของโลก สมฉายา ‘The Risimg Star of Asia’

โดยเวียดนามเป็นฐานการผลิตของ Apple รองจากจีนอยู่แล้ว แต่ในครั้งนี้ จะมีการเพิ่มการผลิตในส่วนของฮาร์ดแวร์เข้าไปเป็นครั้งแรก เนื่องมาจากความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐฯ รวมถึงการคุมเข้มมาตรการเฝ้าระวัง Covid-19 ทำให้ทาง Apple ต้องกระจายฐานการผลิตออกไป เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะผลิตในครั้งนี้ ได้แก่ Macbook และ Apple Watch

apple

จากข้อมูลของ Nikkei Asia รายงานว่า Apple กำลังพูดคุยกับซัพพลายเออร์ Luxshare Precision Industry และ Foxconn ในการทดสอบการผลิต Apple Watch ในเวียดนามตอนเหนือ โดยมีเป้าหมายที่จะผลิตอุปกรณ์นอกจีนเป็นครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้เริ่มผลิตหูฟัง AirPods และ iPad ในเวียดนามไปแล้ว 

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญได้ออกมาประกาศว่า การผลิต Apple Watch จะมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น เนื่องจากต้องบีบส่วนประกอบจำนวนมากลงไปในอุปกรณ์ขนาดเล็ก และต้องใช้ความเชี่ยวชาญสูง แต่หากเวียดนามสามารถทำได้สำเร็จ จะถือได้ว่า เป็นการยกระดับด้านการผลิตเทคโนโลยีของเวียดนามครั้งใหญ่ โดยในส่วนของ Macbook ไม่น่าห่วง เนื่องจากมีส่วนประกอบที่ง่ายต่อการผลิตจากเดิมมาก

นอกจาก Apple แล้ว ยังมีบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Samsumg ที่ต้องการลดการพึ่งพาการผลิตส่วนประกอบสำคัญในจีน แต่ในทางกลับกัน ก็มีการนำซัพพลายเออร์ที่มีฐานในจีนมาใช้มากขึ้น เช่น Luxshare และ BYD สำหรับ Apple และ Huaqin สำหรับ Samsung โดย Eddie Han นักวิเคราะห์อาวุโสของ Isaiah Research เรียกสิ่งนี้ว่า ‘การเคลื่อนไหวเพื่อสร้างสมดุลให้กับผลกระทบทางภูมิรัฐศาสตร์’

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายต่อโรงงานของโลกอย่างจีน อีกทั้ง เวียดนามยังเป็นประเทศที่อยู่ใกล้กับจีนอีกด้วย ถ้าหากเวียดนามทำได้สำเร็จ คาดว่า จะกลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เติบโตในระบบนิเวศของซัพพลายเชนต่อไป

Source: Asia.Nikkei

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่: ข่าวน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Rcent Post

Recent Post

ลิเทียม

ลิเทียม (Lithium) แร่ที่เปรียบเสมือนทองคำในอุตสาหกรรม EV

ลิเทียม Lithium หรือหลายคนเรียกว่า The New White Gold! หัวใจสำคัญของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งมีแนวโน้มจะขาดแคลนในอนาคต ทำให้ราคาพุ่งขึ้นมากว่า 10 เท่า!

Read More »