Swiss Franc หลุมหลบภัยใหม่ของนักลงทุน

Table of Contents
Swiss Franc

Swiss Franc หรือ ฟรังก์สวิส ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในสินทรัพย์ปลอดภัยที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูง นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะย้ายเงินทุนของตนเองเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) เพื่อปกป้องเงินทุนจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ซึ่งนอกเหนือจากทองคำ, ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือพันธบัตรรัฐบาลแล้ว ยังมีอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ นั่นก็คือ สกุลเงินฟรังก์สวิสของสวิตเซอร์แลนด์

โดยฟรังก์สวิสถือเป็นสกุลเงินที่มีเสถียรภาพในเศรษฐกิจโลกมาช้านาน และมักถูกซื้อโดยนักลงทุนเมื่อเสถียรภาพของสกุลเงินต่างประเทศอื่น ๆ ตกอยู่ในความเสี่ยง

สินทรัพย์ปลอดภัย คืออะไร?

สินทรัพย์ปลอดภัย (Safe Haven) คือ ที่หลบภัยในการลงทุน จะเป็นทรัพย์สินอะไรก็ได้ที่นักลงทุนสามารถเข้าไปทำกำไร หรือนำเงินลงทุนไปพักไว้ชั่วคราวเมื่อตลาดอยู่ในภาวะผันผวน ซึ่งสิ่งแรกที่นักลงทุนจะนึกถึงก็คือ ทองคำ แต่นอกจากทองคำที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยแล้ว ก็ยังมีสินทรัพย์ปลอดภัยอื่น ๆ อีกมากมาย

เหตุใด Swiss Frans ถึงถูกยกย่องให้เป็นสินทรัพย์ปลอดภัยของโลก?

ก่อนอื่นต้องบอกว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีขนาดเล็กกว่าประเทศไทยมากถึง 13 เท่า ตั้งอยู่ในทวีปยุโรปฝั่งตะวันตก และมีประชากรเพียง 8.6 ล้านคนเท่านั้น แต่ในแง่ของเศรษฐกิจถือว่าเป็นประเทศที่ไม่เล็ก เนื่องจากในปีที่ผ่านมามี GDP หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมประเทศมากถึง 26 ล้านล้านบาท ส่งผลให้รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรเท่ากับ 3 ล้านบาทต่อปี จึงทำให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ติด Top 5 ในประเทศที่มีรายได้เฉลี่ยต่อหัวสูงที่สุดของโลก อีกทั้งยังเป็นหนึ่งสินทรัพย์ที่นักลงทุนส่วนใหญ่ให้ความเชื่อถือ และอยากครอบครองในตอนที่ตลาดผันผวน ซึ่งมาจาก 4 ปัจจัย ดังนี้

1. ความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศเจ้าของสกุลเงิน Swiss Frans

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ประชากรในประเทศมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวค่อนข้างสูง เป็นผลมาจากเศรษฐกิจภายในประเทศที่มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก ตลอดจนอัตราการว่างงาน และอัตราการเกิดอาชญากรรมอยู่ในระดับที่ต่ำ อีกทั้งตัวเลขดุลการค้าที่เป็นบวกมาตั้งแต่ปี 1984 รวมไปถึงการศึกษาของประชากรยังติด Top 1 จากดัชนีความรู้โลก หรือ Global Knowledge Index อีกด้วย และที่สำคัญภาพรวมของรายได้จากภาคธุรกิจต่าง ๆ มีสูงถึง 70% ของ GDP เช่น ธุรกิจประกันภัย และธุรกิจการท่องเที่ยว

2. อิสระในการบริหารและความเป็นกลางทางการเมืองของเจ้าของสกุลเงิน Swiss Franc

หลายคนอาจทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้เข้าร่วมในสหภาพยุโรป ทำให้มีความเป็นอิสระในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ และการเมืองต่าง ๆ จึงไม่ต้องวุ่นวายในการเชื่อมโยงกับประเทศอื่น ๆ ในยุโรป นอกจากนั้น ตั้งแต่ปี 1515 ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์พ่ายแพ้สงครามต่อฝรั่งเศส จึงทำให้ประเทศตัดสินใจละทิ้งนโยบายการทำสงคราม และหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับประเทศอื่น ๆ มาโดยตลอด และมีการประกาศให้ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีสถานะที่เป็นกลางตลอดไป หรือที่เรียกว่า Perpetual Neutrality

3. การเมืองภายในประเทศของสกุลเงิน Swiss Franc มีความเป็นเสถียรภาพสูง

นอกจากความเป็นอิสระจากประเทศอื่น ๆ ในยุโรปแล้ว การเมืองภายในประเทศของตนเองก็มีความเสถียรภาพอยู่มากทีเดียว ดูได้จากการที่ประเทศมีสวิตเซอร์แลนด์เริ่มมีรัฐธรรมนูญตั้งแต่ปี 1848 ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เลยจนถึงปัจจุบัน และจากที่มีการจัดอันดับโดย Wharton School ในปี 2021 ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถือเป็นประเทศที่มีความเสถียรภาพมากที่สุดในโลก

4. ระบบธนาคารที่มีความน่าเชื่อถือของประเทศ

หากดูจากข้อมูลอย่างละเอียดจะเห็นว่า มีมหาเศรษฐีจากทั่วโลกฝากเงินอยู่ในธนาคารประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากธนาคารมีชื่อเสียงด้านการเก็บรักษาความลับของลูกค้ามาอย่างยาวนาน และที่ขาดไม่ได้เลย คือ เรื่องของภาษี เพราะกฎหมายของประเทศไม่ได้มีความเข้มงวดมากนักกับผู้ที่นำสินทรัพย์มาฝากไว้กับธนาคาร ธนาคารประเทศสวิตเซอร์แลนด์จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของการซ่อนเงินนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าปัจจุบันฟรังก์สวิสจะมีชื่อเสี่ยงในฐานะหลุมหลบภัยทางการเงิน แต่แนวโน้มในอนาคตยังคงไม่แน่นอน เนื่องจากมีข้อพิพาทเล็กน้อยเกี่ยวกับความแข็งแกร่งและอำนาจโดยรวมในตลาดยุโรปว่า ถูกประเมินมูลค่าสูงเกินไป ดังนั้น นักลงทุนที่สนใจใช้หลุมหลบภัยนี้ ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter