สาเหตุที่ ‘การส่งออกจีน’ พุ่งกว่าช่วงที่ยังไม่มี Covid-19

Table of Contents

ถึงแม้ตลาดหุ้นจีนจะยังผันผวนมากอยู่ และเป็นที่กังวลต่อนักลงทุน แต่หากดูจากตัวเลขการส่งออกจะเห็นได้ว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าของจีน ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 282,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (9,428,000 ล้านบาท) สูงขึ้น 18.9% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ส่วนมูลค่าการนำเข้าในเดือนเดียวกัน อยู่ที่ 227,100 ล้านดอลลาร์ (7,573,750 ล้านบาท) สูงขึ้น 28.7%

ต้องยอมรับว่า ประเทศจีนมีการควบคุมการระบาดของ Covid-19 ได้ดี และตอนนี้ก็ยังเข้มงวดอยู่ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว และถ้าหากยังเป็นแบบนี้ต่อไป แน่นอนว่าตลาดหุ้นจีนมีโอกาสที่ราคาจะพุ่งสูงขึ้นแน่นอนครับ งั้นเราไปดูกันดีกว่าครับว่า ทำไมการส่งออกของจีนถึงมีตัวเลขสูงได้ขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่ Covid-19 ก็ยังระบาดมากอยู่

โควิดระบาดส่งผลให้ภาคการผลิตและการลงทุนของจีนขยายตัวขึ้นมาก ไตรมาสแรกการส่งออกของจีนอยู่ที่ 49% หรือประมาณ 7.1 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่นำเข้าเติบโตอยู่ที่ 5.93 แสนล้านเหรียญสหรัฐ สืบเนื่องมาจากการบริโภคภายในประเทศที่ขยายตัวมากขึ้นตามแผนพัฒนาแห่งชาติที่เน้นพัฒนาเทคโนโลยีให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งในตอนนี้มูลค่าการค้าต่างประเทศของจีนสูงกว่าในช่วงที่ยังไม่มีโควิดไปแล้ว อาจเป็นอนิสงค์มาจากการที่ประโทศโซนยุโรปมีการฟื้นจัวจากโควิดกันหลายประเทศแล้ว อีกทั้งจีนยังเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรม และผลิตส่วนต่างๆ ส่งออกให้กับทั่วโลกจำนวนมาก ทำให้ภาคการส่งออกของจีนนั้นมีตัวเลขที่พุงสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การนำเข้าและส่งออกสินค้าของจีนสูงขึ้น เป็นตัวเลข 2 หลักในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา แต่การเติบโตของเศรษฐกิจเชื่องช้าลง รวมทั้งการใช้จ่ายของผู้บริโภคภายในประเทศ และกิจกรรมอื่นๆ อ่อนแอกว่าที่คาดการณ์ไว้ ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนคิดจะลงทุนในตลาดหุ้นจีน พี่โบ้ว่าทำได้นะครับ แต่คงต้องเป็นการลงทุนในระยะยาว เพราะตอนนี้ตลาดหุ้นของจีนก็ไม่สู้ดีนัก แต่ด้วยความที่จีนเป็นผู้นำโลก และเทคโนโลยีของจีนต่างๆ ยังเป็นที่นิยมอยู่ แน่นอนว่าในอนาคต ราคาในตลาดหุ้นจะสูงขึ้นแน่นอนครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter