คริปโตตระกูล “NFT”ที่เหล่าสาวกไม่ควรพลาด

Table of Contents

มาทำความรู้จักกับ NFT กันก่อนนะครับ

“NFT” หรือ Non-Fungible Token คือ คริปโตประเภทหนึ่งที่แสดงความเป็นเจ้าของของสินทรัพย์ ณ ปัจจุบันมีการใช้กับสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างแพร่หลาย

NFT ถูกใช้อย่างมากกับสินทรัพย์ที่มีความเฉพาะตัวสูง เช่น ภาพวาดในวงการศิลปะ หรือไอเทมในเกมต่างๆ ที่มีเพียงไม่กี่ชิ้น รวมถึงถูกใช้ในวงการของ Youtuber และ Steamer สำหรับสิทธิ์ในการเข้าร่วมห้องแฟนคลับแบบ Exclusuve

อนาคตของ NFT ยังคงต้องจับตามองกันต่อไป ว่าจะสามารถเข้ามาใช้ในระดับ Mass ได้หรือไม่ ? เนื่องจากตอนนี้มีการใช้งานในวงแคบ โดยเฉพาะโลกดิจิทัลเท่านั้น

1. Decentraland (MANA) ✅

 Decentraland เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างโลกเสมือนจริง (Virtual Reality) ที่ทำงานอยู่บน Ethereum Blockchain ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 สามารถระดมทุนไปได้มากกว่า $24 ล้านเหรียญ USD

 ผู้ใช้งานสามารถครอบครองที่ดินเสมือนจริงได้บนแพลตฟอร์มของ Decentraland อีกทั้งยังสามารถเอาที่ดินที่มีไปใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ได้ เช่น การจัดแสดงผลงาน NFT บนที่ดินของคุณโดยคุณสามารถนำ Token MANA ไปซื้อ LAND Token ที่เป็น NFT ซึ่งใช้เป็นตัวบ่งบอกความเป็นเจ้าของที่ดินภายในเกม

2. Axie Infinity (AXS) ✅

 Axie Infinity เป็นที่ที่สกุลเงินดิจิทัลมาบรรจบกับการเล่นเกม ภารกิจของ Axie คือการนำเทคโนโลยี Blockchain มาสู่คนทั่วไปด้วยวิธีที่สนุกสนาน เป็นเกมแนว Play-to-earn บนเครือข่าย Ethereum ผู้ใช้สามารถสะสมโทเค็น Axie Infinity Shard (AXS) และโทเค็นอื่น ๆ ในเกม เช่น Smooth Love Potion (SLP) ได้หลายวิธี ได้แก่ นำตัว Axie ที่มีไปผสมพันธุ์ เลี้ยง หรือต่อสู้

3. Theta Network (THETA) ✅

 Theta Network เป็นเครือข่ายการถ่ายทอดสดวิดีโอแบบกระจายศูนย์ โดยมุ่งเน้นไปที่ผู้ใช้ที่ยินดีจะแชร์แบนด์วิดท์และทรัพยากรเพื่อการประมวลผลอื่น ๆ ให้กับเครือข่ายของ Theta เพื่อแลกกับการได้รับ Reward เป็น TFuel Token คล้ายกับการขุด Bitcoin

 Theta ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำในองค์กร (Sony, Samsung), สื่อ (BDMI, CAA) และภาค crypto (FBG, Node Capital, DHVC) โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสัมพันธ์กับ Samsung นั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการนำ Theta Network มาใช้ SamsungNEXT

4. Flow (FLOW) ✅

 Flow เป็น Blockchain ที่เพิ่งเปิดตัวจากนักพัฒนารายเดียวกันกับที่สร้าง CryptoKitties มันถูกสร้างขึ้นมาสำหรับการสร้าง DAPP ทั่ว ๆ ไปรวมถึงเกมและสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้ภายในเกม เนื่องจาก Flow เข้าใจดีว่าเกมเหล่านี้อาจมีผู้ใช้หลายสิบล้านคน พวกเขาจึงมุ่งเน้นที่การสร้างแพลตฟอร์มที่สามารถรองรับปริมาณการใช้งานที่สูงและรวดเร็ว

 อีกทั้งกลไกการชำระเงินภายในตัวและวิธีการกระจายรางวัลที่เรียบง่าย ส่งผลให้ Flow เป็น Blockchain ที่เหมาะสำหรับมือใหม่มาก

5. Enjin Coin (ENJ) ✅

 Enjin Coin เป็น Token ที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของ Enjin ชั้นนำด้านการนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งานร่วมกับการสร้างเกม Enjin Network คือ Product สำคัญที่เปรียบเสมือนเป็นเรือธงของบริษัทนี้ เป็นเครือข่ายที่เข้ามาเป็นตัวกลางให้ผู้ใช้งานได้มาสร้างเว็บไซต์หรือแลกเปลี่ยนข่าวสารต่างๆ รวมถึงการสร้าง Virtual Marketplace ให้ผู้ใช้งานสามารถนำไอเทมภายในเกมมา Tokenized เป็น NFT เพื่อซื้อขายแลกเปลี่ยนกันได้ง่ายๆ บน Ethereum Chain โดย Enjin Coin จะมีบทบาทสำคัญในการใช้เป็นตัวกลางการแลกเปลี่ยนไอเทมที่ Tokenized เป็น NFT

6. Chiliz (CHZ) ✅

 CHZ คือแพลตฟอร์มตัวแรกของโลกที่มุ่งเน้นในการทำ Fans Token ที่ถูกพัฒนาโดย Socios มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำมาใช้งานกับวงการกีฬาและวงการบันเทิง โดยผู้ที่ถือ CHZ สามารถเข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากับแบรนด์ที่เข้าร่วมโครงการ หรือการโหวตเลือกกิจกรรมภายในแอปฯ Socios


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter