ลงทุนหุ้นแบบ DCA ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

Table of Contents
DCA หุ้น ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

การลงทุนในหุ้นแบบ DCA เป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากระดับหนึ่งโดยเฉพาะมือใหม่ เนื่องจากเราไม่สามารถทราบได้ว่า ในอนาคต ราคาหุ้นจะขึ้นหรือลง การทยอยซื้อจะทำให้เราได้ต้นทุนหุ้นที่ราคาถัวเฉลี่ย และช่วยลดความเสี่ยงได้มาก นอกจากนั้น ยังสร้างวินัยในการลงทุนสำหรับคนที่ไม่มีเงินก้อนอีกด้วย สำหรับบทความนี้จะนำเสนอถึงวิธีการเตรียมตัวก่อนตัดสินใจลงทุนหุ้นแบบ DCA

การเตรียมตัวลงทุนหุ้นแบบ DCA

1. เข้าใจทำความเข้าใจว่า DCA คืออะไร

DCA หรือ Dollar Cost Averaging คือ การทยอยซื้อหุ้นเป็นงวด ๆ ในทุก ๆ เดือน หรือตามระยะเวลาที่เรากำหนด ซึ่งเป็นการซื้อโดยที่ไม่สนใจราคาหุ้น ณ ขณะนั้น โดยเราสามารถกำหนดได้ว่าจะซื้อจำนวนเท่าไร และมีระยะเวลาอย่างไร ความที่การลงทุนแบบ DCA เป็นที่นิยมในหมู่นักลงทุน ดังนั้น บริษัทหลักทรัพย์หลายแห่งจึงมีบริการ DCA ด้วยการตัดเงินฝากจากบัญชีแบบอัตโนมัติตามที่เราตั้งวันที่ไว้อีกด้วย

2. เปิดบัญชี

ในการจะออมหุ้นแบบ DCA อันดับแรก เราก็ต้องเปิดบัญชี แต่จะเลือกบัญชีอย่างไรให้เหมาะสม คงต้องเน้นที่ค่าธรรมเนียมต่ำเป็นหลักครับ เนื่องจากการซื้อแบบ DCA จะเป็นการซื้อในทุก ๆ เดือน ซึ่งหากค่าธรรมเนียมในการซื้อมีเปอร์เซ็นต์สูงจะทำให้เสียเงินทุนเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

3. ศึกษาและทำความเข้าใจ “หุ้น” ที่ต้องการจะลงทุนให้ดี

สิ่งสำคัญของการซื้อหุ้นในลักษณะนี้ คือ การที่เรามั่นใจว่า ในระยะยาวหุ้นตัวนี้จะมีราคาที่สูงขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งมันขึ้นอยู่กับพื้นฐานของหุ้นเป็นหลักเลยครับ เราควรหาข้อมูลว่า หุ้นตัวที่เราเลือกนั้นทำธุรกิจแบบใด ใครเป็นเจ้าของ และมีพื้นฐานของบริษัทอย่างไรบ้าง

แน่นอนว่าตลาดหุ้นเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงพอสมควร หากซื้อในช่วงที่หุ้นลงก็ถือว่า เราได้ของถูก ขณะเดียวกัน หากซื้อในช่วงช่วงขาขึ้น เราก็จะราคาแพง แต่การ DCA จะเป็นการตั้งซื้อในวันที่เรากำหนด ดังนั้น จึงเป็นการถัวเฉลี่ยราคาครับ และเมื่อระยะเวลาผ่านไปหุ้นจะสามารถเติบโตได้ดี หากมีพื้นฐานบริษัทดีครับ

แต่เรายังต้องติดตามผลการดำเนินงาน งบดุล แผนงาน ตลอดจนผลิตภัณฑ์ของบริษัทอย่างสม่ำเสมอด้วยเช่นกัน อาจจะเป็นรายไตรมาส หรือรายปี เนื่องจากในแต่ละอุตสาหกรรมล้วนมีการแข่งขัน ซึ่งหากไม่มีความสามารถมากพอ ก็จะไม่สามารถเติบโตได้ อีกทั้งยังต้องติดตามข่าวสารอื่น ๆ ประกอบด้วยเช่นกันนะครับ เพราะข่าวสารเหล่านั้นก็อาจจะส่งผลต่อบริษัทได้

4. ตรวจสอบหุ้นที่เราซื้อ เมื่อประกาศงบในทุกไตรมาส

โดยทั่วไปงบการเงินจะประกาศทุก 3 เดือน ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำ คือ ไปดูและวิเคราะห์ว่า หุ้นตัวที่เราซื้อไปมีผลประกอบการเป็นอย่างไรบ้าง หากเป็นไปในทิศทางที่ดีแนะนำว่าให้ออมต่อไป แต่หากไม่เป็นไปตามคาดการณ์ อาจต้องมาตัดสินใจกันดูอีกทีครับ

พี่โบ้ขอบอกเคล็ดลับเล็กน้อยนะครับ การเปรียบเทียบงบการเงิน ต้องเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว ไม่ใช่ไตรมาสที่แล้ว เพราะโดยปกติธุรกิจจะมีฤดูกาลของมันครับ และหากต้องการศึกษาเกี่ยวกับการดูงบดุล สามารถศึกษาได้ที่ บทเรียน ของ SET ได้เลยครับ

5. มีวินัยในการลงทุน

การซื้อหุ้นแบบ DCA สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย คือ วินัย เนื่องจากเราจะต้องทำการซื้อหุ้นในทุก ๆ เดือน ดังนั้น จึงต้องอาศัยวินัย และความอดทนเป็นอย่างสูงครับ โดยการซื้อหุ้นแบบ DCA จะช่วยทำให้เราตัดอารมณ์ออกไป และกล้าที่จะซื้อหุ้นในทุกสภาวะของมัน ทำให้เราไม่เสียโอกาส เนื่องจากในระยะสั้นหุ้นจะขึ้นลงตามแรงของการซื้อขายอยู่แล้วครับ

อย่างไรก็ตาม การซื้อหุ้นแบบ DCA มีข้อจำกัด เนื่องจากเราต้องซื้อหุ้นขั้นต่ำ 100 หุ้นต่อหุ้นหนึ่งตัว อาจต้องซื้อหุ้นต่องวดในจำนวนหลายพันอยู่ ถึงจะไม่ได้ใช้เงินก้อน แต่ก็ใช้งบประมาณหนึ่งอยู่ครับ ยังไงก็ลองตัดสินใจกันดูนะครับว่า ตรงตามความต้องการในการลงทุนของเราหรือไม่


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter