การลงทุน DCA คืออะไร ?

Table of Contents
DCA

เมื่อมีเงินเหลือเก็บเราก็อยากหาทางเลือกที่จะทำให้เงินนั้นงอกเงยขึ้นมา โดยคนส่วนใหญ่นิยมมักจะออมเงินในธนาคาร แต่ก็ได้รับดอกเบี้ยที่ต่ำเหลือเกิน หรือบางคนอาจจะเปลี่ยนเป็นฝากประจำแต่ผลตอบแทนก็ยังไม่ได้คุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับระยะเวลาที่เสียไป แต่ก็ยังไม่พร้อมที่จะแบกรับความเสี่ยง และความผันผวนที่มากในสินทรัพย์เสี่ยง เนื่องจากต้องใช้เงินก้อนใหญ่ในการลงทุน สำหรับบทความนี้จะแนะนำถึง การลงทุน DCA ที่เราไม่จำเป็นต้องลงทุนในจำนวนที่มาก แต่สามารถทยอยการลงทุนได้ ดังนั้น เราจะแบกรับความเสี่ยงที่ต่ำลงไปด้วย

การลงทุน DCA คืออะไร ?

การลงทุน DCA คือ การทยอยลงทุนเป็นงวด ในจำนวนเงินที่เท่ากัน โดยไม่สนใจราคาของสินทรัพย์นั้น ๆ ซึ่งการลงทุนอย่างต่อเนื่องจะช่วยลดความเสี่ยงด้านความผันผวนของราคา ซึ่งในโลกของการลงทุนไม่มีใครสามารถรู้เลยว่า ในระยะเวลาสั้นราคาของสินทรัพย์จะเป็นอย่างไร แต่ในระยะเวลายาวเรายังสามารถคาดการณ์แนวโน้มของราคาได้ ทำให้เรากำจัดอารมณ์คันไม้คันมือเวลาที่ราคาขึ้น ๆ ลง ๆ ออกไปได้ อีกทั้งยังเป็นการสร้างวินัยในการออมอีกด้วย

ซึ่งในปัจจุบันมีบริษัทหลักทรัพย์หลายแห่งให้บริการการลงทุน DCA โดยหักเงินจากบัญชีเงินฝากอัตโนมัติ เพื่อนำไปลงทุนในหุ้นที่เราได้เลือกไว้ทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้เราได้หุ้นที่มีราคาต้นทุนเฉลี่ยจากทุกสภาวะตลาด โดยไม่ต้องนำเงินก้อนไปวางไว้ในระยะยาว สะดวกและยังมีโอกาสที่จะได้กำไรเพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนในแบบปกติ

การลงทุน DCA สามารถหักจากบัญชีได้เลย

โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมลงทุนกันทุกเดือนหลังจากที่เงินเดือนออก เมื่อเงินเดือนออกทางบริษัทหลักทรัพย์จะหักเงินออมของเราทันที เช่น เงินเดือนเราจะออกในวันที่ 30 ดังนั้น ทุกวันที่ 30 ของทุกเดือน บริษัทหลักทรัพย์ก็จะหักเงินตัวนี้ของเราไปซื้อสินทรัพย์ที่เราเลือกไว้

มาสรุปประโยชน์ของการลงทุน DCA กันอีกที

การทำ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงได้อย่างดี เช่น เราซื้อหุ้นตัวหนึ่งในราคา 200,000 บาท และราคาหุ้นอยู่ที่ 100 บาทเราก็จะได้หุ้นจำนวน 2,000 ตัว แต่อยู่ดี ๆ ราคาลดลงไป 10% เงินเราก็จะเหลือ 180,000 บาท แต่ถ้าเรา DCA เดือนละ 100,000 บาท เมื่อระยะเวลาผ่านไปหนึ่งเดือนราคาลดลง 10% เท่ากับ เงินเราก็เหลือ 90,000 บาท หลังจากนั้นเราค่อยซื้ออีก 100,000 บาท ในเดือนต่อไป เงินสุทธิที่เราเหลือเท่ากับ 190,000 บาท จะเห็นได้ชัดเลยครับว่า การลงทุน DCA นั้นช่วยลดความเสี่ยงได้มากจริง ๆ

ข้อดีและข้อควรระวังของการลงทุน DCA

ข้อดี

1. เงินน้อยก็เริ่มลงทุนได้

เหมาะกับผู้ลงทุนที่มีเงินลงทุนตั้งต้นไม่มาก แต่ต้องการสะสมหุ้นเพื่อให้เงินทำงาน และได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการฝากเงินไว้เฉยเฉย

2. ได้ผลตอบแทนดีกว่าในช่วงที่ราคาหุ้นขาลง

เนื่องจากใช้เงินลงทุนเท่ากันแต่ได้จำนวนหุ้นที่มากขึ้น และช่วยลดโอกาสในการขาดทุนหนัก ๆ หากหุ้นปรับตัวลงอย่างรุนแรง

3. ไม่ต้องติดตามข่าวหุ้นในตลาดมาก

ข้อนี้ลดอาการปวดหัวได้ดีเลยครับ เหมาะกับทั้งมนุษย์เงินเดือนและเจ้าของธุรกิจ แต่อาจจะต้องหาข้อมูลและวิเคราะห์การเลือกหุ้นพื้นฐานให้ดีในตอนแรก หลังจากนั้นคอยติดตามข่าวสารอยู่ห่าง ๆ

ข้อควรระวัง

1. ต้องมีวินัยและต่อเนื่องในการจัดสรรเงินลงทุนในแต่ละเดือนให้ได้อย่างต่อเนื่อง

2. ในช่วงที่ราคาหุ้นขาขึ้นจะได้รับผลตอบแทนน้อยกว่าการซื้อหุ้นด้วยเงินก้อนในครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ไม่ชอบความเสี่ยง หรือความตื่นเต้นในการขึ้นลงของราคาสินทรัพย์ แนะนำเป็นลงทุนแบบ DCA เลยครับ ลดความเสี่ยงได้อย่างแน่นอน แล้วก็ไม่ต้องมานั่งปวดหัวเวลาเจอข่าวต่าง ๆ ด้วย แต่การลงทุนแบบ DCA คือ การทยอยลงทุนที่มันช่วยลดความเสี่ยงเป็นหลัก ไม่ใช่เน้นการเพิ่มผลตอบแทน ดังนั้น ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมสำหรับการลงทุนของแต่ละคนดูนะครับ


Source: Tradewithauntie

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter