ข้อผิดพลาดที่ทำให้คุณต้อง “ล้างพอร์ท”

Table of Contents
ล้างพอร์ท

พี่โบ้หวังว่า ทริคต่างๆที่พี่โบ้ได้กล่าวไปนั้น จะทำให้ทุกคนไม่ประสบปัญหาล้างพอร์ทหรือถ้าใครประสบปัญหาล้างพอร์ทไปแล้ว ก็ไม่เป็นไรนะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เราจะสามารถนำมาปะยุกต์ใช้ได้ในอนาคต ไม่ให้เราทำอะไรที่ไม่ควรทำอีก “การเกิดขึ้นของทุกเหตุการณ์ ย่อมสร้างประสบการณ์เสมอ”

เรามาดูกันดีกว่าว่าอะไรคือปัจจัยที่ทำให้เราต้องเกิดการ “ ล้างพอร์ท ”

1. มีการใช้ Leverage ที่เยอะเกินไป

เทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะไม่ยอมรับว่าตัวเองใช้ Leverage ที่เยอะเกินไป เนื่องจากสิ่งที่พวกเขาทำนั้น จะเป็นการดู Margin เท่านั้น แต่ไม่ได้สนใจ Laverage เลย นั้นจึงอาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทุกคนเกิดการล้างพอร์ทได้ เพราะว่า ถ้า Leverage เยอะ ทำให้ใช้ Margin น้อย เมื่อราคาเกิดการเคลื่อนไหวที่เร็ว ทำให้กำไรขาดทุนต่อจุดนั้นมากตามไปด้วย เพราะว่าเราเห็นว่า เรายังไม่ได้ใช้ Margin เยอะขนากนั้น และยังสร้างคำสั่งได้อีกเยอะ จะบอกเลยว่านี้เปรียบเสมือน การตกเข้าไปในหลุมดำอวกาศของ Broker ซะแล้ว เนื่องจาก Broker ต้องการให้เราล้างพอร์ท โดยสิ่งที่ Broker ทำคือ เปิดบัญชีเทรดกำนหดขนาด Leverage ให้ต่ำ เพื่อทีเราจะได้ยืมเงินเขา ตัวอย่างเช่น 1:10  มันหมายถึงการที่เราต้องไปยืมBroker มาลงทุน 10 เท่าจากเงินลงทุนขอองเรานั้นเอง ซึ่งจะเป็นการสร้างวินัยทางการเงินที่ผิด เราไม่มีวินัยละก็ หลุมดำอวกาศที่ Broker สร้างนั้น เราตกไปได้ไม่ยากเลย

2. มีการใช้ Lot ที่ใหญ่เกินไป

ปัญหานี้สืบเนื่องมาจากการใช้ Leverage สูงตามมาด้วยการส่ง Lot เกิน เพราะว่า ใช้ Leverage สูงทำให้เงินที่ปรากฏใน Margin Call นั้นน้อย สิ่งที่ทำให้คนหรือเราชะล่าใจ คือ  เมื่อเห็นว่า Margin นิดเดียวเองและไม่ควบคุมจำนวนออเดอร์ในการเทรด สิ่งที่ตามมาคือ Over Lot ในการเทรด เพราะไม่มีตัววัดขนาด Lot ควบคุมที่กำหนดตายตัวแน่นอน เมื่อ Lot ขนาดใหญ่เข้า เราจึงไม่รู้ตัวเองเลย

3. Over Trade

Overtrade สามารถทำให้เกิดเหตุการณ์ล้างพอร์ทได้ ทั้งในรูปแบบของการเทรดมี Stop loss  และไม่มี Stop loss ซึ่งการ Overtrade คือ การเทรดเยอะเกินไปไม่สนใจจังหวะสัญญาณของสถานการณ์ในช่วงนั้น

4. การเทรดโดยไม่มีแผน

การเทรดโดยไม่มีแผนนั้น มักเกิดจากการที่เราคิดว่าจะมาทำกำไรกับตลาดนี้ง่ายๆ โดยการที่ขึ้นว่าแค่ซื้อมา-ขายไป เท่านั้น วซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่ ในการเทรดนั้นเราต้องใช้ความรู้เป็นอย่างมากในการเทรด เพื่อสร้างความเชี่ยวชาญในการเทรด ทำให้เรากลายเป็นรมือฉมังในการเทรดนั้นเอง ดังนั้นการเทรดก็ควรมีแผนการ อย่างเช่น เริ่มเรียนรู้จากพื้นฐานเกี่ยวกับการเทรด แล้วก็ตั้งเป้าหมายว่าเราต้องการรายได้เท่าไหร่จากการเทรด โดยที่เรามีความรู้เท่านี้ เพื่อไม่ให้เรากลายเป็นปีศาจที่หิวแต่กำไร และกลายเป็นคนที่ต้องล้างพอร์ทในที่สุดนั้นเอง

พี่โบ้หวังว่า ทริคต่างๆที่พี่โบ้ได้กล่าวไปนั้น จะทำให้ทุกคนไม่ประสบปัญหาล้างพอร์ทหรือถ้าใครประสชบปัญหาล้างพอร์ทไปกแล้ว ก็ไม่เป็นไรนะ ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่เราจะสามารถนำมาปะยุกต์ใช้ได้ในอนาคต ไม่ให้เราทำอะไรที่ไม่ควรทำอีก “การเกิดขึ้นของทุกเหตุการณ์ ย่อมสร้างประสบการณ์เสมอ”

Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter