หุ้นโภคภัณฑ์ คืออะไร ? ทำไมใคร ๆ ก็นิยมเทรด

Table of Contents
หุ้นโภคภัณฑ์ คืออะไร ? ทำไมใคร ๆ ก็นิยมเทรด

หากจะลงทุนในหุ้นสักตัว หลาย ๆ คนจะนึกถึงหุ้นอะไรกันนะ? เป็นหุ้นเติบโตดี หรือหุ้นที่ให้ผลกำไรดี? หุ้นเองก็มีมากมายหลายประเภท ก็คงต้องเลือกให้เหมาะกับนักลงทุนแต่ละคน แต่ในวันนี้ พี่โบ้จะมานำเสนอหุ้นที่ไม่เคยตกกระแส นั่นคือ หุ้นโภคภัณฑ์ หุ้นที่นักลงทุนหลาย ๆ คนนิยมเทรดกันครับ


ทำความรู้จัก หุ้นโภคภัณฑ์

อันดับแรก เรามาดูกันก่อนว่า สินค้าโคภภัณฑ์ คืออะไรกันแน่?

สินค้าโภคภัณฑ์ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Law Material คือ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดในกระบวนการผลิต เนื่องจากเป็นขั้นตอนการผลิตขั้นต้น โดยสินค้าโภคภัณฑ์จะเป็นผลลผลิตที่ได้จากเกษตรกรโดยตรงซะส่วนใหญ่ ตัวอย่างสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น น้ำมันดิบ ข้าว น้ำตาล ฝ้าย เป็นต้น แต่บางส่วนก็เกิดขึ้นตามธรรมชาติเหมือนกันนะ เช่น แร่ ทอง โลหะ เป็นต้น

หุ้นโภคภัณฑ์ คืออะไร ? ทำไมใคร ๆ ก็นิยมเทรด

สินค้าเหล่านี้มักจะมีลักษณะที่เหมือนกันทั่วโลก ไม่แตกต่างกันมากนัก ทำให้ราคาของสินค้าโภคภัณฑ์มักจะเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ หรือข่าวสารที่ส่งผลกระทบต่อสินค้าโภคภัณฑ์ ราคาของสินค้าเหล่านี้ในแต่ละประเทศก็จะเป็นไปในทิศทางเดียวกันครับ

ส่วนหุ้นโภคภัณฑ์ก็มาจากราคาของสินค้าโภคภัณฑ์นั่นเองครับ ซึ่งนอกจากหุ้นแล้ว สินค้าโภคภัณฑ์ยังสามารถลงทุนได้ผ่านกองทุนรวมได้เช่นกันครับ


สินค้าโภคภัณฑ์แบ่งได้กี่ประเภท ?

โดยปกติแล้ว การจัดแบ่งหมวดหมู่ของสินค้าโภคภัณฑ์ก็สามารถแบ่งได้หลายแบบครับ แต่วันนี้ พี่โบ้จะขอแบ่งออกเป็น 3 ประเภท เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพชัดครับ

 1. สินค้าเกษตร – Agricultural เป็นสินค้าที่มาจากมนุษย์ หรือก็คือเกษตรกรตามที่ยกตัวอย่างไปในข้างต้นนั่นเองครับ
 2. สินค้าพลังงาน – Energy เป็นสินค้าที่มาจากธรรมชาติ เช่น น้ำมัน ก๊าซ เป็นต้น
 3. แร่โลหะ – Metals เป็นสินค้าที่มาจากธรรมชาติเช่นกัน อาทิ ทองคำ ทองแดง โลหะ เป็นต้น


สินค้าโภคภัณฑ์ชนิดไหนบ้างที่ได้รับความนิยมในการลงทุน ? 

 • อันดับ 1 น้ำมันดิบ – Brent Crude Oil
 • อันดับ 2 น้ำมันดิบ WTI Crude Oil
 • อันดับ 3 Natural Gas หรือ ก๊าซธรรมชาติ
 • อันดับ 4 Gold – ทองคำ
 • อันดับ 5 Silver – แร่เงิน
 • อันดับ 6 Copper – ทองแดง
 • อันดับ 7 Coffee – กาแฟ
 • อันดับ 8 Sugar – น้ำตาล
 • อันดับ 9 Cocoa – โกโก้
 • อันดับ 10 Cotton – ผ้าฝ้าย


เหตุผลที่คนนิยมมาลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ – หุ้นโภคภัณฑ์ ?

ทำไมสินค้าโภคภัณฑ์จึงเป็นที่นิยมในการลงทุนกันนะ? นั่นก็เนื่องมาจากการที่สินค้าโภคภัณฑ์สามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงครับ เพราะการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ไม่ใช่การถือครองสินค้าเหล่านี้จริง ๆ แต่เป็นการลงทุนผ่านหุ้น กองทุนรวม หรือแม้กระทั่งสัญญาส่วนต่างราคา หรือก็คือ CFD ซึ่งการเทรดผ่าน CFD นี้เองจึงทำให้นักลงทุนสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลงครับ ดังนั้น มันจึงเป็นที่นิยมในการลงทุนเพื่อทำกำไร อีกทั้ง สินค้าเหล่านี้มักจะมีความทนทานต่อภาวะเศรษฐกิจต่าง ๆ เช่น ภาวะเงินเฟ้อ ในระดับหนึ่งเลยครับ

โดยสินค้าโภคภัณฑ์ที่เป็นที่นิยมเทรดอย่างเห็นได้ชัดในช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ ก็คือ ทองคำ เนื่องจากทองคำเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ แต่อีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะทองคำเป็นหน่วยกักเก็บมูลค่านั่นเองครับอย่างไรก็ตาม สินค้าโภคภัณฑ์ประเภทอื่น ๆ ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อีกทั้ง ยังเป็นที่น่าสนใจมากขึ้นด้วย ถ้าเพื่อน ๆ อยากลองลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ก็อย่าลืมศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมกันนะครับ เพราะการเทรดผ่าน CFD จะใช้เงินต้นน้อย สามารถทำได้ทุกคนครับ

อีกทั้ง การลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ช่วงนี้ก็มาแรงเช่นกัน เนื่องจากข่าวการฟื้นตัวเศรษฐกิจของประเทศโซนสหรัฐอเมริกาและยุโรป ทำให้ความต้องการเกี่ยวกับสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมช่วงนี้คนถึงกลับมาให้ความสนใจเกี่ยวกับการลงทุนสินค้าโภคภัณฑ์ สำหรับครั้งนี้ พี่โบ้ขอลาไปก่อน พบกันใหม่กับบทความสาระดี ๆ ถัดไปครับ!


Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter