Cryptocurrency น่าลงทุน จริงหรือไม่?

Table of Contents

Cryptocurrency’ คืออะไร ทำงานอยู่บนเทคโนโลยีแบบไหน ปลอดภัยหรือไม่ ทำไมจึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ วันนี้ เราจะพามาไขข้อสงสัยกัน ในบทความ Cryptocurrency น่าลงทุน จริงหรือไม่?

Cryptocurrency คืออะไร?

Cryptocurrency หรือหลายคนอาจจะเรียกสั้น ๆ ว่า Crypto เป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ที่จะอธิบายง่าย ๆ ก็เปรียบเสมือนเงินที่อยู่ในโลกออนไลน์ เราไม่สามารถจับต้องได้ แต่มีมูลค่าที่ผู้ใช้งานต่างร่วมกันให้มูลค่ากับเงินสกุลนี้ ซึ่งการทำงานของ Cryptocurrency นี้ จะเป็นการทำงานบนระบบ Blockchain

Blockchain คืออะไร?

Blockchain เปรียบเสมือนกล่องหนึ่งกล่องที่มีข้อมูลของผู้ใช้งานอยู่ แล้วกล่องนี้ก็จะกระจายข้อมูลไปให้บุคคลทุกคนที่อยู่ในระบบ เพื่อที่จะให้สามารถทุกคนสามารถเช็คข้อมูล ดูข้อมูลที่อยู่ในระบบได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง

ถ้าจะให้เปรียบเทียบง่าย ๆ คือ เหมือนเวลาเราไปหาหมอ ถ้าไม่ใช่โรงพยาบาลที่เราเคยไปอยู่แล้ว เราก็ต้องมานั่งกรอกข้อมูลใหม่ มีโรคประจำตัวอะไร แพ้ยาอะไร แต่ถ้าไม่อยากกรอกใหม่ก็ต้องไปเอาข้อมูลจากโรงพยาบาลเดิม ซึ่งทำให้เสียเวลา แต่ถ้าเรามีกล่องข้อมูลอยู่ใน Blockchain เราก็ไม่ต้องกรอกข้อมูลหลายรอบหรือไปเอาข้อมูลจากโรงพยาบาลเดิม สามารถใช้ข้อมูลที่เรากรอกไว้ ใช้ในโรงพยาบาลได้ทั่วโลก เป็นต้น

ในส่วนของ Cryptocurrency นั้นก็จะทำงานอยู่บนระบบนี้ เพื่อให้เราสามารถเช็คข้อมูลการใช้งานที่ผ่านมาได้ แต่ไม่สามารถแก้ไข้ข้อมูลได้ ทำให้ยากต่อการแฮ็กข้อมูล หรือแทบจะไม่สามารถแฮ็กได้เลย ทำให้ปัจจุบันคนให้ความสนใจกับสกุลเงินดิจิทัลนี้มาก เพราะสามารถเขาถึงได้ง่าย ทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองผ่านแพลตฟอร์มเท่านั้น

อีกทั้ง ในไทยและต่างประเทศก็เริ่มรับชำระเงินผ่าน Cryptocurrency แล้ว เช่น ในสหรัฐอเมริกา รัสเซีย อาร์เจติน่า ร้านอาหารเฟรนไชส์ชื่อดัง อย่าง Subway ก็ได้รับการชำระผ่านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ส่วนไทยของเรา Major Cineplex ก็สามารถซื้อตั๋วหนัง ด้วยสกุลเงินดิจิทัลได้แล้วเช่นกัน สกุลเงินดิจิทัล หรือ Cryptocurrency จึงเข้ามามีบทบาทมากในปัจจุบัน และในอนาคตก็มีการคาดการณ์ว่าจะมีอิทธิพลเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

Cryptocurrency น่าลงทุน จริงหรือ?

ในด้านของการลงทุนที่หลายคนคงสงสัยว่า Cryptocurrency ควรลงทุนหรือไม่ ทำไมดูน่าลงทุนมาก ดูมีข้อดีจนแทบจะไม่มีข้อเสียเลย ประกอบกับมีหลายคนที่ได้กล่าวว่า ตัวเองมีเงินมีทรัพย์สินเพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนใน Cryptocurrency

ต้องบอกตรงนี้เลยว่า ในส่วนของ Cryptocurrency นั้นที่ใคร ๆ ต่างบอกว่าดี ก็มี “ข้อเสีย” เช่นกัน คือ มีความผันผวนที่เหมือนกับหุ้น หรือการลงทุนทั่วไป ซึ่งก็ส่งผลให้ Cryptocurrency มีความเสี่ยงที่ไม่ได้แตกต่างจากการลงทุนอื่น ๆ เราต้องมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการลงทุน หมั่นศึกษาเพิ่มเติม คอยติดตามข่าวสารเกี่ยวกับบ้านเมืองและเศรษฐกิจ ถ้าหากคุณเป็นคนที่ยอมรับความเสี่ยงได้ และคิดว่า ตัวเองเริ่มมีความรู้ที่จะสามารถเริ่มลงทุนใน Cryptocurrency ได้แล้ว ก็ลองลงสนามจริงได้เลย “ถ้าไม่ลอง ก็ไม่รู้ ไม่เสี่ยง ก็ไม่พัฒนา ”


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense
Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense