Bored Ape Yacht Club คืออะไร ? 

Table of Contents
Bored Ape Yacht Club

งาน NFT ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก

วันนี้พี่โบ้จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับ Bored Ape Yacht Club (BAYC) หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักในนามของ เจ้าลิงหน้าเบื่อ โดยเจ้าลิงนี้ ได้รับการก่อตั้งโดย 4 นักพัฒนาที่ใช้ชื่อว่า Gargamel, Gordon Goner, Emperor Tomato Ketchup และ No Sass ซึ่งพวกเขาได้ปล่อยเจ้าลิงนี้ บน NFT Marketplace ระดับโลกอย่าง OpenSea ก่อนที่จะสร้างปรากฏการณ์อันน่าตะลึงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา หลังออกโปรเจกต์ BAYC จำนวน 10,000 ชิ้น และขายหมดภายในเวลาเพียงแค่ 12 ชั่วโมง โดยมีราคาเริ่มต้นถึงตัวละ 0.08 Ether หรือ 190 ดอลลาร์ฯ เลยนะครับ ซึ่งหากเพื่อน ๆ ต้องการเป็นเจ้าของเจ้าลิงหน้าเบื่อสักตัว จากที่พี่โบ้เช็กล่าสุด ราคาใน OpenSea พุ่งสูงไปถึง 51 Ether หรือราว ๆ 231,000 ดอลลาร์ฯ โดยคิดเป็นเงินไทยราว 7.7 ล้านบาท ส่วน BAYC ที่แพงที่สุดตอนนี้อยู่ที่ 4.324 แสนล้านล้านดอลลาร์ฯ เลยนะครับ

อะไรทำให้ Bored Ape Yacht Club เป็นที่สะสมของเหล่าคนดัง ?

ปัจจุบัน NFT มี 2 ประเภท คือ งานดิจิทัลอาร์ตที่ศิลปินทำออกมาขาย โดยการวาดขึ้นมาใหม่ และขายเป็นคอลเล็กชัน หรือเป็นโปรเจกต์เหมือน Bored Ape Yacht Club ที่ใช้เทมเพลตเดียว แต่ผลิตออกมาจำนวนมาก โดยที่แต่ละชิ้นจะมีเอกลักษณ์หรือคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกัน เช่น มีหน้าตาแสดงอารมณ์ไม่เหมือนกัน สวมใส่เสื้อผ้าคนละแบบ มาพร้อมเครื่องประดับคนละอย่าง ฯลฯ ซึ่งความแตกต่างกันนี้เองที่ทำให้ลิงแต่ละตัวมีมูลค่ามาก-น้อยไม่เท่ากัน บางตัวโดดเด่นเป็นพิเศษจนกลายเป็นแรร์ไอเท็มที่มีไม่กี่ตัวในโลก ทำให้ราคาของพวกมันไม่เคยลดน้อยลงเลยครับ มีแต่จะเพิ่มมูลค่ามากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้น   

อินฟลูเอนเซอร์ หรือคนดังต่างๆ เช่น Timbaland, Stephen Curry, DJ Khaled, Post Malone หรือแม้แต่ Mark Cuban ประกาศตัวว่าเป็นเจ้าของ หรือมีทีท่าว่าสนใจในตัวลิง ส่งผลให้กระแสความนิยมและมูลค่ายิ่งเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

นอกจากนั้น การสร้างคอมมูนิตี้ที่เข้มแข็ง อย่างการออกของใหม่ ๆ มากระตุ้นความสนใจของผู้เป็นเจ้าของ เช่น Bored Ape Kennel Club คลับที่เปิดโอกาสให้ผู้เป็นเจ้าของสามารถรับอุปการะน้องหมา NFT หรือการที่ปล่อยขวดเซรั่มกลายพันธ์ุในรูปแบบดิจิทัล ที่เจ้าของลิงสามารถนำไปใช้ไปกับลิงของตัวเอง เพื่อสร้างลิงกลายพันธ์ุใหม่ขึ้นมาในชื่อ Mutant Ape รวมถึง การสร้างคอมมูนิตี้ในโลก Physical World ด้วยการจัดมีตติ้งในนิวยอร์ก แคลิฟอร์เนีย ฮ่องกง และอังกฤษ เพื่อให้คนที่เป็นเจ้าของ BAYC ได้มาเจอกัน ซึ่งมีตติ้งเหล่านี้ จะสงวนให้สำหรับคนที่เป็นเจ้าของ BAYC เท่านั้น 

ดังนั้นการที่เพื่อน ๆ เป็นเจ้าของ BAYC จึงไม่ได้แค่สินทรัพท์ดิจิทัล แต่ยังรวมถึงการครอบครอง ‘บัตรผ่าน’ ในการเข้าคอมมูนิตี้เหล่านี้ด้วย รวมถึงผลประโยชน์อื่น ๆ เช่น สามารถเข้าถึงเกม Play-to-earn หรือโอกาสในการ Stake NFT และการสร้างรายได้ให้กับคนที่นำลิงของตัวเองมาต่อยอดทำธุรกิจอื่น ๆ นั่นเองครับ  ✅


พี่โบ้ว่าการได้ครอบครอง BAYC ก็เป็นเหมือนสถานะทางสังคมเหมือนกันนะครับ เวลาที่เราเห็นคนใช้ภาพโปรไฟล์ของลิง BAYC ในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จึงไม่ต่างจากการเห็นพวกเขาขับรถหรู หรือใส่นาฬิกา rolex จึงทำให้เหล่าคนดังต่าง ๆ ไม่พลาดที่จะเป็นเจ้าของมัน และดูเหมือนในอนาคต BAYC จะยังมีโปรเจกต์ให้ติดตามอีกมากมาย


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter