อะไรทำให้ Trade แล้วล้มเหลว

Table of Contents

หลายคนคงเคยประสบปัญหาล้มเหลวกับการ Trade แล้วคุณทราบถึงสาเหตุที่ทำให้การเทรดนั้นล้มเหลวหรือไม่ อะไรคือปัจจัย สาเหตุ ต้นเหตุที่ทำให้การเทรดของคุณไม่เป็นไปตามที่หวัง วันนี้ tradeder จะพาคุณไปหาคำตอบกัน

ไม่ได้เทรดลองกับ Demo ก่อน

การเทรด Demo หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี จริงๆในการลองเทรดใน demo ก็มีข้อเสียอยู่บางประการเช่นกัน แต่ประโยชน์หลัก ๆ 2 อย่าง คือ 1 สำหรับการฝึกใช้เครื่องมือ และอุปกรณ์ ฝึกความเคยชินกับเครื่องมือให้คล่อง 2 เพื่อทดสอบระบบ ก่อนที่จะนำไปใช้งานจริง  สำหรับการฝึกใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ เราอาจจะต้องฝึกและใช้เวลานาน เราจึงต้องเทรด demo ไปอีกนาน ทางที่ดีช่วงแรก ๆ คุณควรฝึก Demo ทำความเข้าใจกับระบบตรรกะพื้นฐาน ว่าค่าเงินทำงานอย่างไร จำนวน Lot เป็นอย่างไร ส่ง Lot เท่าไหร่จึงจะเหมาะสม Indicator แต่ละตัวมีการคำนวณอย่างไร Function เมื่อคุณใช้งานคล่องแล้วค่อยลงเงินจริง   เพื่อสร้างแรงบันดาลใจความมุ่งมั่นในการเทรด หลังจากนั้น เมื่อคุณสร้างระบบเทรดได้แล้ว ประโยชน์อันที่ 2 ของ บัญชี Demo คือ การทดสอบระบบ ก่อนที่คุณจะรัน ระบบจริง ๆ คุณต้องทดสอบก่อน เพราะ Demo เป็นสถานการณ์ที่ใกล้ความจริง  โดยเฉพาะการใช้ Expert Advisor การใช้ บัญชี Demo ย่อมมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ออกแบบระบบซับซ้อนเกิน

หลายคนออกแบบระบบ ไว้ซับซ้อนเกินไป เนื่องจากระบบมันมีปัญหาก็เลยเพิ่ม indicator เพื่อช่วยกรองสัญญาณ หรือว่ายืนยันสัญญาณ การเพิ่มตัวกรองหรือยืนยันสัญญาณ นั่นหมายความว่า จะต้องสร้างกฏที่เพิ่มขึ้นมาสำหรับ Indicator แต่ละตัว สมมุติว่า ถ้า indicator 1 ตัวมีกฏการเทรด 3 ข้อ ใส่ indicator เข้าไป 3 ตัวกฏการเทรดจะกลายเป็น 9 ข้อ ปัญหาคือ การทำตามระเบียบวินัยการเทรดจะเริ่มลำบาก เพราะว่า จำนวนกฏที่จะต้องใส่ใจเยอะเกินไป

ไม่ยอมรับผลของการขาดทุนว่าเป็นส่วนหนึ่งของเกมส์

บางแนวคิดที่บอกว่า “ไม่ขายไม่ขาดทุน” นั่นเป็นแนวคิดส่วนใหญ่ที่ใช้ในตลาดหุ้น เพราะว่ามันไม่ได้ใช้ Leverage อย่างไรก็ตามตลาด Forex ไม่เหมือนกัน บางคนเทรดใช้ lot น้อยมาก ๆ น้อยจนกำไรนั่นก็น้อยตามไปอีกฃ การใช้ Lot ขนาดเล็ก แล้วคิดว่าจะไม่ล้างพอร์ท โดยไม่ตั้ง Stop loss แล้วพอส่งรวมกันขนาดใหญ่มาก ๆ เข้าก็ทำให้เจอกับสถานการณ์ลำบากเข้าได้

คิดแต่จะทำกำไร แต่ไม่สนใจการเทรด

เราคิดว่า เราจะได้กำไรเท่าไหร่ หลังจากที่เราได้ทดสอบระบบของเราแล้ว เราเห็นแต่ตัวเลขว่า % win เท่านี้ Risk : Reward เท่านี้ จนลืมไปแล้วว่า จุดอ่อนของระบบคืออะไร ศึกษาจุดอ่อน ทำความเข้าใจจุดอ่อน และระวังตรงจุดอ่อนไว้ นั่นเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ได้ทำ การปิดจุดอ่อนตัวเองอาจจะไม่ดี

ไม่ได้ใช้ Money Management

การที่ไม่ได้ใช้ Money Management เหมือนขับรถไปในที่ที่ไม่รู้จักแล้วไม่ดูแผนที่ ไม่ดูทิศทาง ไม่มีเข็มทิศ ใช้การคาดเดาเอาล้วน ๆ สิ่งที่ได้คือ ไปไม่ถูกทางหรืออาจะเสียเวลาเพราะว่าไม่ได้เป็นสภาพแวดล้อมมันที่เราคุ้นชิน บางครั้งเราอาจจะเห็นว่ามันเสี่ยงทั้งที่จริง ๆ แล้วมันไม่ได้เสี่ยงมาก หรือเราอาจจะเห็นว่านี่ไม่ค่อยเสี่ยง แต่จริง ๆ แล้วมันเสี่ยงมาก การไม่มี Money Management เหมือนกับเทรดไม่ได้วางแผนมาก่อนนั่นเอง


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter