Meme Coin คืออะไร มีมูลค่าจริงหรือเเค่ปั่นกระแส ?

Meme Coin คืออะไร มีมูลค่าจริงหรือเเค่ปั่นกระแส ?

meme coin

หลายคนคงจะคุ้นชินกับ ‘มีม’ ที่เป็นข้อความ หรือภาพที่เป็นกระแส เเละแพร่หลายบน Social Media ซึ่งในวงการคริปโตฯ ก็มีสิ่งที่เรียกว่า มีม เช่นกัน เเต่มาในรูปแบบของ “Meme Coin” 🔥

  • Meme Coin คืออะไร ?

Meme Coin เป็นเหรียญคริปโตฯ ชนิดหนึ่ง ที่ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินเหมือนคริปโตฯ ประเภทอื่น เเต่เป็นการสร้างขึ้นเพื่อล้อเลียนเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสอยู่ ณ ช่วงเวลานั้น โดยตัวผู้สร้างเองก็ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ชัดเจนว่า สร้างเหรียญนี้ขึ้นมาเพื่ออะไร

  • Dogecoin (Doge) เหรียญมีมแรกของโลก

Dogecoin เปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี 2013 โดยลักษณะเหรียญจะมีใบหน้าของสุนัขพันธุ์ชิบะเป็นสัญลักษณ์บนตัวเหรียญ ซึ่งเป็นการสร้างขึ้นเพื่อล้อเลียน Bitcoin ว่าจริง ๆ แล้ว Bitcoin เป็นเหรียญที่ไม่ได้สร้างยาก และไม่ได้แตกต่างจากเหรียญอื่นแต่อย่างใด

dogecoin
หน้าตาของเหรียญ Dogecoin

โดยในช่วงแรก Dogecoin ยังไม่ได้เป็นที่นิยมมากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็เริ่มมีกระแส และทำให้ราคาเหรียญพุ่งขึ้นอย่างเหนือความคาดหมาย ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ Elon Musk (เจ้าของ Tesla และ SpaceX) ได้พูดถึง และทวิตเกี่ยวกับ Meme Coin ตัวนี้เป็นครั้งแรก ส่งผลให้ราคาเหรียญพุ่งขึ้นกว่า 600% และเขาก็ได้แสดงออกว่าชื่นชอบในตัว Dogecoin เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังได้ซื้อเก็บไว้ในครอบครองจำนวนมหาศาล ทำให้ Elon Musk ขึ้นชื่อว่าเป็น “บิดาแห่ง Doge” หลังจากนั้นเขาก็มีการออกมาปั่นกระแสของเหรียญอยู่บ่อยครั้ง

  • ทำไม Meme Coin ถึงน่าดึงดูดให้เข้าไป ‘เสี่ยง

ยังจำกันได้หรือไม่ว่า ช่วงกลางปี 2021 ที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฎการณ์ที่สร้างเสียงฮือฮาครั้งใหญ่ของเหรียญคริปโตฯ ประเภท Meme Coin อย่าง Dogecoin โดยในตอนนั้นมีคนดังให้ความสนใจในเหรียญนี้อย่างมาก เช่น Elon Musk และ Snoop Dogg ที่ได้มีการโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับ Dogecoin บน Twitter ส่วนตัว ทำให้เหรียญได้รับอานิสงค์จากความน่าเชื่อถือของบุคคลเหล่านี้ไปในตัว

จากการรายงานของ Coindesk ได้กล่าวว่า หลังจากที่เหล่าคนดังได้มีการโพสต์กล่าวถึง Meme Coin นี้บนโซเชียลมีเดีย ทำให้ราคาเหรียญพุ่งขึ้นสูงกว่า 55% ในทันที หลายคนกล่าวว่า ในปี 2021 ถือเป็นปีทองของ Meme Coin เลยทีเดียว

จะสังเกตได้ชัดเจนเลยว่า ราคาของ Meme Coin ขึ้นอยู่กับอินฟลูเอนเซอร์หรือคนดัง ว่าให้ความสำคัญกับ Meme Coin ตัวนี้มากน้อยแค่ไหน จึงทำให้ราคาของเหรียญไม่มีความเเน่นอน และถูกแบนจากหลายประเทศ ซึ่งประเทศไทยเองก็ประกาศแบน Meme Coin เช่นกัน

  • หนึ่งในเหตุการณ์ของ Meme Coin ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์

เหตุการณ์นี้เกิดจาก Meme Coin ที่ชื่อว่า Squid Game Token ซึ่งถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเลียนแบบซีรีส์ชื่อดังอย่าง Squid Game โดยผู้สร้างที่ไม่ปรากฎนามได้ประกาศว่า เหรียญนี้สามารถนำไปเล่นเกมแบบในซีรีส์ได้ หลังจากที่มีการเปิดตัวออกไป เหรียญก็ขายหมดภายในเวลาเพียงแค่ 1 วินาที ที่สำคัญราคาของเหรียญได้พุ่งขึ้นสูงกว่า 23,000,000% ภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ และเหตุการณ์สยองขวัญก็ได้เริ่มต้นขึ้น โดยผู้สร้างได้ทำการ Rug Pull หรือหลอกให้นักลงทุนโอนเหรียญเข้าไปไว้ในเพลตฟอร์ม หลังจากนั้นก็ทำการปิดแพลตฟอร์มหนี และโอนเงินออกจากระบบทั้งหมด โดยไม่สามารถติดตามได้ว่า เงินหายไปไหน ท้ายที่สุดก็ส่งผลให้ราคาของเหรียญ Squid Game ดิ่งลงจนเหลือเกือบ 0 บาท ภายในเวลาไม่ถึง 5 นาที

Squid Game Token
Squid Game Token ขณะที่ราคาดิ่งลง 0 บาท ภายในไม่กี่นาที

เหตุการณ์ในครั้งนั้น แสดงให้เห็นว่า Meme Coin เป็นเหรียญที่มีความปั่นป่วน และผันผวนสูง ดังนั้น จึงเป็นเหรียญที่นักลงทุนมือใหม่ต้องระวังเป็นอย่างสูง

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา เริ่มมีการสร้างเหรียญ Meme อื่น ๆ ขึ้นมามากกว่า 200 เหรียญ (ข้อมูล ณ เดือน มีนาคม 2022) และเปิดให้ทำการเทรด เนื่องจากปัจจุบันมีซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การสร้างเหรียญคริปโตฯ ง่ายกว่าสมัยก่อนค่อนข้างมาก และในอนาคตคงมี Meme Coin ถือกำเนิดขึ้นใหม่อีกมากมาย ซึ่งเราจะต้องศึกษาให้ดี มิเช่นนั้นอาจเกิดเหตุการณ์อย่าง Squid Game Token ขึ้นอีกก็เป็นได้

อ้างอิง: Nasdaq.com และ Zipmex.com

Social Share

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

Rcent Post

Recent Post