ตลาดหุ้นอเมริกา คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร ?

Table of Contents
'ตลาดหุ้นอเมริกา' คืออะไร? มีอะไรบ้าง?

หุ้น หรือ Stock เป็นตราสารที่ออกให้กับผู้ถือหุ้น เพื่อเป็นการระดมทุนไปใช้ในกิจการ โดยผู้ที่เข้ามาซื้อหุ้นถือเป็น เจ้าของกิจการ ซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสีย หรือสิทธิในสินทรัพย์ และการเข้าไปลงทุนในตลาดหุ้นเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ตลาดหุ้นอเมริกา ได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมอย่างมากจากนักลงทุน เนื่องจากมีหุ้นเทคโนโลยีชื่อดังระดับโลก เช่น Facebook, Apple, Google ซึ่งนับว่าเป็น 3 บริษัทที่เปลี่ยนโลกไปอย่างสิ้นเชิง มูลค่าของบริษัทเหล่านี้นั้น “มหาศาล” จนดึงดูดนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาศึกษาเกี่ยวกับตลาดหุ้นอเมริกากันมากขึ้น

ตลาดหุ้นอเมริกา คืออะไร?

ตลาดหุ้นอเมริกา คือ ศูนย์กลางในการซื้อขายหุ้น หรือที่เรียกว่า “ตราสารทุน” ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหุ้นอเมริกา (ตลาดหลักทรัพย์) ซึ่งก็เหมือนกับตลาดหุ้นแห่งประเทศไทยของบ้านเรา ที่รู้จักกันดีในชื่อ “SET” แต่ตลาดหุ้นอเมริกาจะมีตราสารทางการเงินให้เลือกลงทุนได้มากกว่า

ในสหรัฐฯ จะมีตลาดหุ้นหลักถึง 2 แห่ง ได้แก่ “ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก” (New York Stock Exchange) และตลาด “แนสแด็ก” (Nasdaq Stock Exchange) ซึ่งทั้งสองแห่งยังเป็นตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ดังนั้น เวลานักลงทุนพูดคำว่า “ตลาดหุ้นอเมริกา” ก็มักความหมายรวมทั้ง 2 ตลาดหลักดังกล่าว

อเมริกา มีตลาดหุ้นที่น่าสนใจ อะไรบ้าง?

บริษัทระดับโลกส่วนใหญ่นั้น ได้มีการจดทะเบียนในตลาดหุ้นอเมริกา โดยมี 2 ตลาดหุ้นหลัก ๆ ซึ่งได้แก่ New York กับ Nasdaq แต่หากพูดถึงดัชนีที่ได้รับความนิยมในตลาดหุ้นอเมริกา จะมีอยู่ 3 ดัชนีหลัก ๆ ได้แก่

1. ดัชนี S&P 500 (SP500) : ดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ “S&P500” เป็นดัชนีนี้วัดมูลค่าของบริษัทจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุด 500 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และถือกันว่าดัชนีที่เป็น “ภาพแทน” ที่ดีที่สุดเวลาประเมินภาพรวมของตลาดหุ้นอเมริกาโดยรวมๆ

2. ดัชนี Nasdaq 100 (NQ100) : อเมริกามีลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งก็คือ เป็นตลาดที่มีบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก และส่งผลต่อการเคลื่อนไหวของทั้งตลาดได้ จึงได้มีการพัฒนาดัชนี “NASDAQ 100” ซึ่งวัดเฉพาะแค่มูลค่าของบริษัทจดทะเบียน 100 บริษัทที่เป็นบริษัทในอุตสาหกรรม “เทคโนโลยี” ที่ใหญ่ที่สุด ดังนั้น หากจะดูแค่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี ให้เราพิจารณาแค่ดัชนี NASDAQ 100 ก็เพียงพอ

3. ดัชนี Dow Jones 30 (DJI30) : “ดัชนีดาวโจนส์” ซึ่งเป็นตัวเดียวกันกับ “ดาวโจนส์ 30” มีแนวคิดคล้ายๆ S&P500 แต่จะวัดมูลค่าเฉพาะ 30 บริษัทที่ประเมินแล้วว่า มันคือ 30 บริษัทที่สำคัญของเศรษฐกิจอเมริกา ถ้า S&P500 สะท้อนภาพรวมของตลาดหุ้นอเมริกา ตัวดัชนี DJI30 ก็เป็นภาพที่สะท้อน “หัวใจ” ของเศรษฐกิจอเมริกา

นอกจากนี้ ตลาดหุ้นอเมริกายังมี “ตลาดเฉพาะทาง” ที่เป็นตลาดทางการเงินเพื่อสนับสนุนเครื่องมือเพิ่มเติมหรือตราสารอนุพันธ์ หรือตราสารที่มีความซับซ้อนอื่น เช่น AMEX จะเป็นตลาดสำหรับซื้อขายกองทุน ETF โดยเฉพาะ หรือตลาด CBOE, CBOT และ CME ที่ถือเป็นศูนย์กลางในการเทรดฟิวเจอร์ส


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter