หลังโควิด-19 ต้องใช้เวลาฟื้นเศรษฐกิจนานเท่าไร

Table of Contents
covid19

วิกฤตการณ์โควิด-19 ซึ่งถือว่าเป็นวิกฤตการณ์ขนาดใหญ่ที่ส่งผลกระทบทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาคการขนส่ง คมนาคม การท่องเที่ยว ทั้งธุรกจิจหลายใหญ่และรายย่อย ซึ่งทุกอย่างล้วนส่งผลต่อเศรษฐกิจโดยตรง จะกล่าวได้ว่าวิกฤตครั้งนี้นั้นรายแรงมากที่สุดในรอบหลายทศวรรษเลยก็ว่าได้ จึงทำให้การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจแทบจะเป็นไปได้ยากมาก ประกอบกับในปัจจุบันนี้ถึงจะมียารักษาโลกหรือวัคซีนที่ใช้ในการป้องกันโรคระบาดโควิด-19 ครั้งนี้แล้วก็ตาม แต่ด้วยการกลายพันธุ์ของตัวเชื้อโรคนี้จึงทำให้หลายประเทศไม่ว่าจะเป็นประเทศมหาอำนาจหรือประเทศเล็กๆก็ยังไม่สามารถฟื้นตัวทางเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่ คำถามจึงเกิดขึ้นมากมายว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจจะต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไหร่ โรคระบาดนี้ยังจะอยู่กับเราไปอีกนานแค่ไหน และเราต้องใช้จำนวนเงินเท่าไหร่ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจนั้นเอง หากจะให้กล่าวตอนนี้ว่าเศรษฐกิจหลังโควิด-19 จะกลับมาฟื้นตัวเมื่อไหร่ ตอบเลยว่ายากต่อการประเมินอย่างมาก เนื่องจากการควบคุมโรคระบาดที่ยังไม่สามารถควบคุมได้ 100% ในปัจจุบัน ไหนจะจะการกลายพันธุ์ของโรคระบาดนี้ ทำให้ตอบเลยว่ายากต่อการคาดการณ์เป็นอย่างมาก แต่สำนักงานเศรษฐกิจหลายที่ก็กล่าวว่า ประเทศไทยนั้นจะสามารถฟื้นตัวเศรษฐกิจให้ได้เหมือนช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดโรคระบาดโควิด-19 ได้นั้นคือ ปี 2570 นั้นเอง

จากการคาดการณ์ดังกล่าวถือว่าใช้ระยะเวลาค่อนข้างยาวนานในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ ทำให้หลายคนต่างกังวลเกี่ยวกับรายได้ และเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก แต่ในวิกฤตการณ์ครั้งนี้นั้นก็ทำให้เห็นถึงการปรับตัวของธุรกิจหลายธุรกิจในการปรับตัวเพื่อให้ตัวเองอยู่รอดในสถานการณ์ที่ยากต่อการคาดการณ์และเศรษฐกิจที่ค่อนข้างตกต่ำในช่วงนี้ ตัวอย่างช่นที่เห็นได้ชัด คือ จากการที่คนออกจากบ้านไม่ได้ เนื่องจากกลัวการติดต่อของโรคระบาดนี้ ทำให้สนใจการซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้นถึงเกือย 100% เลยทีเดียว จึงทำให้ธุรกิจต่างๆจึงหันไปจับธุรกิจออนไลน์กันอย่างมาก เพื่อความอยู่รอดและความก้าวหน้าทางธุรกิจ

หากจะให้พี่โบ้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจนี้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่นั้น ตอบเลยว่า แทบจะคาดการณ์ไม่ได้เลย ต่อให้จะเป็นระดับเซียนขนาดไหน เนื่องจากภาวการณ์เปลี่ยนแปลงนั้นมีหลายอย่างมาก ดังนั้นพี่โบ้ก็ได้แต่หวังว่าวิกฤตการณ์ครั้งนี้จะผ่านไปไดอย่างรวดเร็วและเกิดผลระทบน้อยที่สุด อน่างไรก็ตามตอนนี้ทุกคนอย่าลืมรักษาสุขภาพ และมีกำลังใจในการใช้ชีวิตกัน อย่าท้อนะครับ พี่โบ้เป็นกำลังใจให้ สู้ สู้ ครับผม พวกเราชาว “tradeเด้อ” ผ่านไปได้อย่างแน่นอนครับ


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter