5 วิธีทำกำไรจาก ‘Short Bitcoin’ ได้ง่าย ๆ

Table of Contents

ตั้งแต่ต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ตลาดคริปโตฯ ดูเหมือนว่าจะไม่สดใสเท่าไหร่นัก ล่าสุดพี่ใหญ่ของตลาดอย่าง BTC ได้ร่วงลงจากจุดสูงสุดกว่า 50% และนักลงทุนส่วนใหญ่ยังกังวลว่า อาจเสี่ยงหลุดราคา $15,000

Short Bitcoin

จากแรงกดดันต่อตลาด ไม่ว่าจะเป็นภาวะเงินเฟ้อ, สงครามรัสเซีย-ยูเครน หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์ล่าสุดในตลาดคริปโตฯ นั่นคือ Terra (LUNA) หลุดการตรึงมูลค่า ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่ทำให้เหรียญต่าง ๆ ร่วงลงไปตามกัน มิหนำซ้ำ Terra ใหม่ หรือ LUNA 2.0 ที่เพิ่งเปิดตัวไปนั้น ทำให้นักลงทุนบางกลุ่มมองว่า ตลาดคริปโตฯ มีความน่าเชื่อถือที่ลดลง ซึ่งการลดลงของความน่าเชื่อถือนี้ ได้ส่งผลเสียต่อราคาเหรียญระดับหนึ่ง โดยเฉพาะ BTC อีกทั้งอาจเป็นไปได้ว่า ตลาดหมี หรือตลาดขาลงได้เริ่มขึ้นแล้ว และมีแนวโน้มว่า จะยิงยาวไปจนถึงปลายปี ดังนั้น การทำกำไรในตลาดขาขึ้นคงเป็นเรื่องที่ยาก แต่หลายคนคงยังไม่ทราบว่า เราสามารถทำกำไรในตลาดขาลงได้ด้วย หรือเรียกกันว่า “Short Bitcoin” 

5 วิธีการ “Short Bitcoin”

1. Margin Trading

การซื้อขายแบบ Margin คือ การเทรดที่ต้องวางเงินประกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลัง หรือต้นทุนของเราในการเทรด โดยการยืมเงินจากโบรกเกอร์ ซึ่งจะทำให้เราสามารถทำกำไรได้มากขึ้นหลายเท่า ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามีเงิน $100 และเลือก Leverage 1:100 เราจะสามารถซื้อ BTC ได้มูลค่า $10,000

แต่หากราคา BTC ร่วงลงไป $1 เราก็จะเสียเงิน $100 หรือพอร์ตแตกนั่นเอง ดังนั้น การเทรดแบบนี้จึงมีทั้งข้อดี และข้อเสีย นักเทรดจึงต้องระมัดระวังในการเทรดให้มากขึ้น

2. Futures Trading

สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเป็นข้อตกลงทางกฎหมาย ซึ่งผู้ซื้อจะต้องระบุราคา และวันเวลาในการซื้อขายให้ชัดเจน และเมื่อถึงเวลาไม่ว่าราคาเหรียญจะมากหรือน้อยกว่าราคาที่เราได้ทำการระบุไว้ เราก็ต้องทำการซื้อขายเช่นเดิม และหากถึงวันที่กำหนด ออเดอร์จะถูกปิดอัตโนมัติทันที

3. Binary Options Trading

เป็นเหมือนการเล่นเดิมพัน ซึ่งเราจะทำการวางเดิมพันกับโบรกเกอร์ โดยมีวิธีการ คือ เอากราฟมาอ้างอิงกับราคาเหรียญ จากนั้นให้เราแทงว่า ราคาจะขึ้นหรือลงภายในช่วงเวลาหนึ่ง (1 นาที, 5 นาที หรือ 10 นาที) และเลือกขนาดของเงินเดิมพัน หากราคาเป็นไปในทิศทางที่เราแทงไว้ เราก็จะได้เงินส่วนนั้นไป โดยอัตราจ่ายส่วนใหญ่ คือ 70%-85% แต่หากเราแทงผิด เราจะเสีย 100%

4. Short-Selling BTC

เป็นการซื้อขาย BTC แบบปกติ โดยการซื้อเหรียญเก็บไว้ และขายในราคาที่เราพอใจ แต่ในกรณีที่เราทำกำไรขาลง คือ การที่เราซื้อเหรียญไว้ ณ ราคาหนึ่ง และเมื่อเหรียญราคาลงไปจนเราพอใจแล้ว เราจะทำการ Short BTC ทันที

5. Bitcoin CFDs

สัญญาซื้อขายส่วนต่างเป็นกลยุทธ์ทางการเงินที่จ่ายเงินตามส่วนต่างของราคาระหว่างราคาเปิด และราคาปิด ซึ่ง BTC CFDs นั้นคล้ายกับ BTC Futures โดยพื้นฐานแล้วจะวางเดิมพันที่ราคา แต่แตกต่างกันที่ BTC CFDs ไม่มีกำหนดวัน และเวลาที่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม การทำกำไรขาลงด้วยวิธีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปนั้น จำเป็นต้องอาศัยความรู้ในด้านการลงทุนระดับหนึ่ง นักลงทุนจึงควรศึกษา และหมั่นหาความรู้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ เพื่อที่เราจะได้ไม่เป็นเหยื่อของการลงทุน


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

อ้างอิง: Investopedia

Social Share
Facebook
Twitter