คริปโต สามารถประเมินมูลค่าได้หรือไม่ ?

Table of Contents
คริปโต

“คริปโต” หลายนคงเคยได้ยินคำนี้ผ่านหูกันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นการลงทุนรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมมาก ณ ปัจจุบัน โดยเหรียญคริปโตที่คนมักรู้จักเป็นเหรียญแรก คือ Bitcoin เนื่องจากมีมูลค่าทางการตลาดสูงที่สุด และให้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ เนื่องจากเป็นเหรียญที่มีพื้นฐานดี และได้รับความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมากถึงขั้นมีคนเคยเทียบว่า อาจกลายเป็นทองคำในอนาคตเลยทีเดียว แต่ผลตอบแทนที่นักลงทุนได้รับไม่ได้มีเปอร์เซ็นต์สูงมากนัก แต่จะมีโอกาสทำ New High ทุก 4 ปี หรือที่เรียกกันว่า Bitcoin Halving

นอกจากนี้ ในตลาด คริปโต ยังมีเหรียญ Meme Coin ที่ทำกำไรกว่า 600% เช่น Dogecoin ในช่วงแรกที่มีการเปิดตัว โดยเหรียญตัวนี้ไม่ได้มีพื้นฐานแต่อย่างใด ถูกสร้างขึ้นล้อเลียนกระแสที่กำลังเกิดขึ้น ณ ตอนนั้นเท่านั้น แต่กลับมีราคาก้าวกระโดด ตัวอย่าง 2 เหตุการณ์นี้ ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่า แท้จริงแล้ว คริปโต สามารถประเมินมูลค่าที่แท้จริงได้หรือไม่ ซึ่งบทความนี้จะขออธิบายให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

คริปโต สามารถประเมินมูลค่าได้หรือไม่ ?

จากแนวคิดการลงทุนแบบเก่าที่ตัดสินว่า สิ่งใดควรลงทุน หรือ สิ่งใดไม่ควรลงทุน ดูเหมือนจะนำมาใช้ในสินทรัพย์ที่เกิดใหม่ ณ ปัจจุบันได้ยาก เนื่องจากจะทำให้เกิดความไม่ยุติธรรมกับการลงทุนสมัยใหม่ที่ไม่ได้มีการประเมินมูลค่าตั้งแต่เริ่มต้น ดังนั้น เราจึงมักได้ยินว่า คริปโต เป็นการลงทุนที่ไม่มีผลประกอบการ และไม่สามารถคำนวณหามูลค่าที่แท้จริงได้ แต่การกล่าวเช่นนี้ก็ไม่ได้ถือผิดไปทั้งหมด เนื่องจากราคาของ คริปโต ขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทานในตลาด โดยจะไม่มีมูลค่าตายตัว แต่หากมองในอีกแง่มุม การประเมินมูลค่าของการลงทุนต่าง ๆ จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป

เช่น การประเมินหุ้นบางประเภทจะใช้แบบ Dividend discount model (DDM) หรือ บางประเภทจะใช้แบบ Discounted cash flow (DCF) โดยจะมีการวิเคราะห์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากมีรูปแบบของผลตอบแทนที่แตกต่างกันนั่นเอง

คริปโต

คริปโต ประเมินมูลค่าอย่างไร ?

รูปแบบการวิเคราะห์ของ คริปโต นั้นยังไม่มีรูปแบบที่แน่นอน แต่เป็นการนำการวิเคราะห์จากการลงทุนรูปแบบอื่นมาประยุกต์ใช้ เนื่องจากแต่ละเหรียญมี Business Model ที่แตกต่างกัน รวมถึงการใช้งานของเหรียญ เพื่อให้เราได้เข้าใจองค์ประกอบ ผลตอบแทน และความเสี่ยง ซึ่งจะทำให้ประเมินมูลค่าได้ดีที่สุด

ตัวอย่างการวิเคราะห์ เพื่อประเมินมูลค่าของ คริปโต

สำหรับบางเหรียญที่มีวัตถุประสงค์และ Business Model ที่ชัดเจน สามารถใช้หลักการประเมินมูลค่า ICO, IEO ที่ใช้กันหุ้นได้ โดยต้องดูจากรายละเอียดดังนี้

ความน่าสนใจของธุรกิจที่จะลงทุน

ความน่าสนใจนี้ คือ จุดเด่นของเหรียญ เช่น เทคโนโลยี หรือสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้หรือไม่

ความสามารถของทีมผู้บริหาร

ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการวิเคราะห์หุ้น เนื่องจากผู้บริหารคือ ปัจจัยหลักที่เราจะสามารถทราบได้ว่า เหรียญจะมีทิศทางอย่างไรต่อไป และบริษัทวางแผนไว้อย่างไร

แนวทางการเติบโตในอนาคต

เราต้องวิเคราะห์ว่า เทคโนโลยีของเหรียญสามารถประยุกต์ใช้ในอนาคตได้หรือไม่

Cost-to-Duplicate

การนำเหรียญที่มีความคล้ายคลึงมาเปรียบเทียบกัน เพื่อประเมินมูลค่าเบื้องต้น และวิเคราะห์ว่า ควรลงทุนในเหรียญใดดีกว่ากัน

อย่างไรก็ตาม การประเมินมูลค่าของ คริปโต นั้น เราต้องพึ่งพาหลายองค์ประกอบเพื่อประกอบการตัดสินใจ ดังนั้น เราควรศึกษาเกี่ยวข้อมูลและรายละเอียดของเหรียญให้ถี่ถ้วน เพื่อการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพ และยังช่วยเพิ่มโอกาศในการลงทุนอีกด้วย


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense