Bitcoin Halving ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นทุก 4 ปี

Table of Contents
Bitcoin Halving ปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นทุก 4 ปี

Bitcoin Halving เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทุก ๆ 4 ปี ซึ่งจะเป็นการปรับฐานราคาครั้งใหญ่ของ Bitcoin ในแต่ละรอบ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น วันนี้พี่โบ้จะพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบกันครับ


Bitcoin Halving คืออะไร?

นับเป็นปรากฏการณ์ที่ Satoshi Nakamoto ผู้สร้าง Bitcoin เขียนระบุไว้ใน White Paper และได้ฝังชุดคำสั่งดังกล่าวไว้ใน Blockchain ซึ่งคำสั่งนี้จะมีผลหลังจากขุด Bitcoin ไปทุก ๆ 210,000 บล็อก หรือทุก ๆ 4 ปี ส่งผลให้การขุด Bitcoin จะ “หายากขึ้น” ครึ่งหนึ่ง อีกทั้ง รางวัลบล็อกที่มอบให้กับผู้ขุดก็จะ “ลดลง” ครึ่งหนึ่งด้วยเช่นกัน

นี่เป็นวิธีการของ Bitcoin ในการบังคับใช้อัตราเงินเฟ้อราคาสังเคราะห์จนกว่าจะมีการปล่อย Bitcoin ทั้งหมด หรืออาจกล่าวได้ว่า นี่เป็นวิธีที่ทำให้ Bitcoin มีมูลค่าในตัวเอง เนื่องจากมีสถานะเป็น “หน่วยกักเก็บมูลค่า” ที่มีจำนวนจำกัดเช่นเดียวกับทองคำ เมื่อมีจำนวนที่จำกัด แต่ความต้องการเพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้ราคาของ Bitcoin พุ่งสูงขึ้นนั่นเองครับ ดัวยเหตุนี้เอง ทำให้หลาย ๆ คนมักจะเปรียบเทียบ Bitcoin กับทองคำ


ปรากฏการณ์ที่ผ่านมา

นับตั้งแต่ที่ Bitcoin เกิดขึ้นมาบนโลก ได้เกิดประกฏการณ์ดังกล่าวมาแล้ว 3 ครั้ง ดังนี้

  • ครั้งที่ 1 เกิดขึ้นในปี 2012 รางวัลลดลงจาก 50 เหรียญ เป็น 25 เหรียญ 
  • ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในปี 2016 รางวัลลดลงจาก 25 เหรียญ เป็น 12.5 เหรียญ 
  • ครั้งที่ 3 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ปี 2020 ลดลงจาก 12.5 เป็น 6.25 (ครั้งล่าสุด)

สำหรับปรากฏการณ์ครั้งต่อไป มีการคาดการณ์ว่า น่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 13 มีนาคม ปี 2024 ซึ่งรางวัลจะลดลงจาก 6.25 เหรียญ เป็น 3.125 เหรียญ

ด้วยที่ Bitcoin นั้นถูกสร้างขึ้นมาให้มีจำนวนเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น แต่ในปัจจุบัน (2021) Bitcoin เพิ่งถูกขุดออกมา 18,676,731 เหรียญ ดังนั้น ปรากฏการณ์นี้จะยังคงดำเนินต่อไปจนถึงประมาณปี 2140 เมื่อถึงขีดจำกัดที่เสนอไว้ที่ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งเมื่อถึงจุดนั้น ผู้ขุดจะได้รับรางวัลเป็นค่าธรรมเนียมสำหรับการประมวลผลธุรกรรมแทน ค่าธรรมเนียมเหล่านี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่า ผู้ขุดยังคงมีแรงจูงใจในการขุด และทำให้เครือข่ายดำเนินต่อไปได้


ฉะนั้น ตามหลัก Demand-Supply เมื่อ Supply หายากขึ้น มีจำนวนน้อยลง แล้ว Demand ยังเท่าเดิม ก็จะส่งผลทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นนั่นเอง แต่หาก Demand หรือความต้องการลดต่ำลง ราคาก็อาจจะไม่ได้ขึ้น หรือไม่ได้ขึ้นสูงนัก ดังนั้น นักลงทุนจึงควรศึกษาให้ดีก่อนทำการลงทุน 

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการคาดการณ์ โดยวิเคราะห์จากข้อมูลในอดีตเท่านั้น ไม่สามารถรับรองได้ว่า ราคา Bitcoin จะปรับตัวขึ้น หลัง Bitcoin Halving ครั้งต่อไป นักลงทุนควรมีวิจารณญาณ และบริหารความเสี่ยงให้เหมาะสม โดยแนะนำใช้เงินเย็นเข้ามาลงทุน และศึกษาทำความเข้าใจสินทรัพย์ที่จะลงทุนให้ละเอียดครับ ด้วยความเป็นห่วงจากพี่โบ้


อ่านบทความเพิ่มเติม: สาระน่ารู้

วิเคราะห์ราคาทองคำรายวัน: วิเคราะห์ราคาทองคำ และ Facebook Page

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense