เริ่มลงทุนใน Bitcoin ยังไงดี ?

Table of Contents
เริ่มลงทุนใน Bitcoin ยังไงดี ?
การ "เริ่มลงทุนใน Bitcoin" ได้กลายเป็นที่นิยมอยากมากในปัจจุบัน เพราะเป็นการลงทุนรูปแบบใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น หรือวัยทำงาน 

แต่หลายคนยังเกิดความคงสงสัยว่า หากอยากเริ่มลงทุนใน Bitcoin นั้น ควรจะเริ่มจากจรงไหนอย่างไร วันนี้เทรดเด้อจึงรวบรวมข้อควรรู้เกี่ยวกับการ "เริ่มลงทุนใน Bitcoin" มาฝากสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังไม่มีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการลงทุนในเงินดิจิทัล ซึ่งเป็นข้อมูลที่นักลงทุนมือใหม่ไม่ควรพลาด! 

Bitcoin คืออะไร ?

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลก และเป็นสกุลเงินที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ด้วยแพลตฟอร์มนี้ ทำให้คุณคุณสามารถเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่เติบโตได้อย่างรวดเร็ว เมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ยังสามารถเทรดได้ตลอด 24 ชม. ซึ่งนักเทรดจำนวนมากต้องการเทรดอนุพันธ์ของบิทคอยน์ เนื่องจากสินทรัพย์นี้มีความผันผวนสูง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการเทรดแบบ CFD.

เริ่มลงทุนใน Bitcoin ได้อย่างไร ?

สำหรับเทรดเดอร์มือใหม่ที่มีความสนใจ ลงทุนใน Bitcoin นั้น สามารถเลือกลงทุนได้ 2 ช่องทางหลัก ๆ ด้วยกัน ดังนี้

1. ขุด Bitcoin

การขุด Bitcoin เป็นกระบวนการสร้างเหรียญ Bitcoin ใหม่ด้วยการถอดรหัสสมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนผ่านคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งชิปพิเศษ (ASIC) ซึ่งผู้ที่สามารถแก้สมการได้สำเร็จก่อน ก็จะได้รับรางวัลเป็นเหรียญ Bitcoin หรือ BTC มูลค่า 6.25 BTC ต่อ 1 บล็อก อย่างไรก็ตาม มูลค่าของรางวัลที่จะได้รับจากการขุด Bitcoin จะลดลงครึ่งหนึ่งในทุก ๆ 4 ปี

ทั้งนี้ จำนวนบิตคอยน์มีอยู่จำกัดที่ประมาณ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งล่าสุด ณ เดือนเมษายน 2022 บิตคอยน์ถูกขุดไปแล้ว กว่า 19.01 ล้านเหรียญ หรือราว 90% ของจำนวนบิตคอยน์ทั้งหมด โดยคาดว่าบิตคอยน์จะถูกขุดหมดประมาณปี 2140 ด้วยอุปทาน (Supply) ที่มีอยู่อย่างจำกัดนี้ทำให้นักขุด Bitcoin ต้องต่อสู้กันอย่างดุเดือดเพื่อให้ได้มาซึ่งเหรียญ Bitcoin นั่นเองครับ

2. เทรด Bitcoin

นักลงทุนสามารถ เริ่มลงทุน Bitcoin ได้อย่างง่ายดายโดยวิธีการเทรด ซึ่งสามารถเลือกเทรดได้ตามเว็บเทรดต่าง ๆ โดยขั้นตอนในการเทรด Bitcoin นั้นง่ายมาก ๆ ทำได้โดยการสมัครสมาชิกผ่านเว็บไซต์ที่ให้บริการเทรด ยืนยันตัวตน โอนเงินเข้าไปในเว็บเทรด Bitcoin จากนั้นก็ทำการซื้อ Bitcoin เพียงเท่านี้คุณก็สามารถครอบครอง Bitcoin ได้แล้ว

ขั้นตอนหลังจากนี้ ขึ้นอยู่กับตัวนักเทรดแต่ละบุคคลว่าจะมีกลยุทธ์การเทรดอย่างไร โดยสามามรถเทรดได้ทั้งถือระยะยาวหลาย ๆ ปี หรือเทรดระยะสั้น โดยการซื้อขายเรื่อย ๆ เช่นเดียวกับการเทรดหุ้นไม่มีผิด ไม่มีถูก เพียงแต่ต้องรู้ว่าตลาดคริปโตนั้นเปิดทำการตลาดเวลา 24ซม. มีความผันผวนสูงและมีความเสี่ยงสูงมาก

ข้อควรรู้! เมื่อ เริ่มลงทุนใน Bitcoin

1. มีความเสี่ยงสูง

ตลาด Bitcoin หรือเงินดิจิทัลเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงมากที่สุดเมื่อเทียบกับ ทองคำ พันธบัตร หุ้น และกองทุน เพราะ เป็นตลาดระดับ Global ที่มีมูลค่าเพียง 3 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับอื่น ๆ รวมถึงตลาดเปิดตลอด 24 ชม. ทำให้ราคามีความผันผวน และเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ราคารุนแรงมาก Bitcoin มีประวัติศาสตร์เพียงแค่ 10 ปีเท่านั้นเมื่อเทียบกับอายุของตลาดทองคำหรือตลาดหุ้น จึงไม่น่าเชื่อถือมากในสายตาคนหมู่มาก

2. การลงทุนใน Bitcoin คล้ายการลงทุนในทองคำ

นั้นไม่ใช่หุ้นที่เกิดจากการระดมทุนจึงไม่มีมูลค่าพื้นฐานเหมือนหุ้น ไม่มีการปันผล ไม่มีผลประกอบการ แต่คล้ายกับการลงทุนในทองคำ เนื่องจากมีปริมาณจำกัด รวมถึงราคายังขึ้นอยู่กับอุปสงค์และอุปทานในตลาด

3. การถือนั้นอาจจะได้ผลที่ดีกว่าการซื้อขาย

หากคุณไม่ได้ซื้อ Bitcoin ที่ราคาสูงเกินไปการถือเป็นระยะเวลา 1 ปีมักจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าการลงทุนทุกประเภทที่ผ่านมา

4. เมื่อ เริ่มลงทุนใน Bitcoin” ควรลงทุนด้วยเงินที่ไม่เดือดร้อน

สำหรับนักเทรดที่ เริ่มลงทุน Bitcoin จะต้องรู้ว่าตลาดนี้เป็นตลาดที่มีความผันผวนตลอดเวลา จำนวนเงินที่คุณลงไป ควรเป็นเงินที่หากขาดทุนไปแล้วจะไม่เดือดร้อนในภายหลัง ดังนั้น นักลงทุนจำเป็นต้องบริหารการเงินให้เป็นอย่างดี

5. อย่าเก็บเงินจำนวนมากไว้ใน Exchange

นักลงทุนมือใหม่ส่วนใหญ่มักจะทำการซื้อขายและเก็บเงินไว้ใน Exchange ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ ยิ่งเงินนั้นมีจำนวนมาก นักลงทุนควรทำการถอนเงินนั้นมาเก็บไว้ เนื่องจากการเก็ยเงินไว้ใน Exchange อาจเสี่ยงต่อการโดน hack ได้


กล่าวโดยสรุป

สำหรับการ “เริ่มลงทุนใน Bitcoin” นั้น สามารถเลือกลงทุนได้ 2 วิธีหลัก ๆ ได้แก่ วิธีการขุด Bitcoin และ การเทรด Bitcoin โดย 2 วิธีการนี้มีจะมีความยากง่ายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับนักลงทุนแต่ละบุคคลว่าจะเลือกลงทุนในรูปแบบไหน เพื่อให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด อย่างไรก็ตาม หากคุณตัดสินใจที่จะลงทุนในตลาดนี้แล้ว ข้อมูลพวกนี้ก็เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ และทำความเข้าใจในเริ่มแรก จะทำให้คุณเข้าใจวิธีการและจัดการตนเองได้มากขึ้น และอย่าลืมหาความรู้เพิ่มเติมกันด้วยนะครับ…


Source: ทีมงาน Traderbobo

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: Traderbobo

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter