การขุด BITCOIN คืออะไร ? ทำไมใครก็สนใจ

Table of Contents
การขุด bitcoin คืออะไร

พบกันอีกแล้วนะครับเพื่อน ๆ อย่างที่เรารู้ดีนะครับว่า ปัจจุบันการลงทุนใน BITCOIN เป็นเรื่องที่ใครหลายคนก็ให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ง่าย สะดวก เราสามารถเข้าถึงการลงทุนนี้ได้ เพียงแค่ผ่านแพลตฟอร์มเท่านั้น แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมครับว่า นอกเหนือการจากลงทุนผ่านบิตคอยน์ที่ทำให้ทุกคนได้รับกำไรจากการซื้อถูกขายแพงแล้ว การขุด BITCOIN ก็เป็นอีกหนึ่งการหารายได้ที่น่าสนใจ เมื่อพี่โบ้พูดอย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ บางคนอาจจะสงสัยว่า การขุดนี้เหมาะกับใคร มือใหม่สำหรับสามารถขุดได้หรือไม่ วันนี้พี่โบ้จะพาทุกคนไปหาคำตอบกันครับ

การขุด BITCOIN คืออะไร ?

ก่อนอื่นพี่โบ้ต้องบอกเพื่อน ๆ ก่อนนะครับว่า การขุดที่ว่านี้ จะเรียกว่า การขุดเลยทีเดียวก็ไม่ถูก เนื่องจากการขุดในที่นี้ ไม่ได้หมายถึง การขุดที่เราเอาเสียมหรือจอบไปขุดดิน แต่การขุดในที่นี้คือ การตรวจสอบบัญชีที่มีการทำธุรกรรมผ่านกันครับ เพื่อน ๆ ลองนึกตามนะครับ สมมุติว่า นายเอทำการโอนเงินให้นายบี จำนวน 100 บิตคอยน์ ธุรกรรมนี้ก็จะขึ้นในระบบเครือข่าย และทำการกระจายข้อมูล หรือที่เรียกว่า Decentralized เพื่อให้ทุกคนที่อยู่ในระบบได้เห็นธุรกรรม และทำการตรวจสอบธุรกรรมว่า มีความถูกต้องหรือไม่ เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็คือ มีเราเป็นนักบัญชี แต่ในที่นี้ เราไม่ต้องไปนั่งตรวจบัญชีเอง เพียงแค่ใช้โปรแกรมและคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเท่านั้นเองครับ

พอได้ยินอย่างนี้แล้ว เพื่อน ๆ หลายคนคงสนใจการขุด BITCOIN ขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะครับ เพราะดูเป็นการหารายได้ที่ง่าย ไม่ต้องเอาเงินไปเสี่ยงลงทุนใน BITCOIN ตัวใดตัวหนึ่ง แต่การลงทุนในการขุด BITCOIN นั้น ไม่ได้ง่ายอย่างที่ทุกคนคิด เรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่ทุกคนควรรู้ก่อนตัดสินใจในการขุด BITCOIN

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเริ่ม การขุด BITCOIN

1.ค่าไฟและต้นทุนค่าเครื่องที่ใช้ในการขุดค่อนข้างสูง

การที่เราจะขุด BITCOIN ได้นั้น เราต้องอาศัยการ์ดจอที่แรงเพื่อประสิทธิภาพในการขุดอย่างเต็มที่ รวมถึงการใช้ไฟฟ้าในปริมาณที่มาก แทบจะพูดได้ว่า ต้องเปิดคอม 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว จึงถือว่า เป็นการลงทุนที่มีต้นทุนสูงนั่นเองครับ

2. ผลตอบแทนในการขุดหายาก

ทุกคนล้วนอยากได้ผลตอบแทนเป็น BITCOIN อยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ เนื่องจากมีมูลค่าที่สูง ทำให้ปัจจุบัน BITCOIN มีจำนวนน้อยลงมาก บางแหล่งข้อมูลบอกว่าปัจจุบันมีการใช้ BITCOIN ไปแล้วถึง 89 % ทำให้เหลือ BITCOIN ที่จะสามารถขุดได้เพียง 10 % ดังนั้น การขุดจึงยากกว่าเมื่อก่อนแน่นอน แต่ไม่ต้องตกใจไปนะครับ กว่า BITCOIN ที่เหลือเพียง 10 % จะหมดไป ต้องใช้เวลานานเกือบร้อยปีเลยทีเดียว

3. กำไรอาจจจะไม่คุ้มค่า

ถ้าเรามาคำนวณดูแล้ว การขุดอาจจะใช้เงินค่อนข้างสูง และเราต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีค่าใช้จ่ายคงที่ตลอด หรืออาจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และก็ไม่ได้การันตรีว่า เราขุด BITCOIN ได้ทุกเดือน หรือทุกวัน ดังนั้น กำไรอาจจะไม่คุ้มค่ากับต้นทุน จนทำให้เกิดการขาดทุนก็เป็นได้ครับ

4. นักขุดมีจำนวนมากขึ้นจนน่าตกใจ

อย่างที่พี่โบ้บอกว่า การขุด BITCOIN เป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจสำหรับนักลงทุนมือใหม่ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมถึงมีคนผันตัวมาเป็นนักขุดกันเพิ่มมากขึ้นอย่างมากจนน่าตกใจ ซึ่งการเพิ่มขึ้นของนักขุดนั้น พี่โบ้บอกเลยว่า เป็นการเพิ่มคู่แข่งในการขุดให้เราอย่างแน่นอน ดังนั้น เมื่อมีคู่แข่งเพิ่มมากขั้น การแข่งขันย่อมดุเดือดขึ้นเป็นธรรมดา การขุดจึงมีความยากเพิ่มขึ้นไปอีกนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงความหมายเบื่องต้นของการขุด BITCOIN และสิ่งที่ควรรู้ก่อนการขุด BITCOIN ถ้าหากเพื่อน ๆ คิดว่า สามารถรับปัจจัยเหล่านี้ได้ ก็ลองลงทุนกับการขุด BITCOIN ได้เลยครับ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ยังไม่พร้อม ก็อาจจะเริ่มลงทุนในตัว BITCOIN ก่อนก็ได้เช่นกันครับ เนื่องจากเป็นการลงทุนที่น่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว สุดท้ายนี้ หากเพื่อน ๆ ทุกคนชอบบทความเกี่ยวกับเรื่องการลงทุนแบบนี้ อย่าลืมติดตามพี่โบ้ด้วยนะครับ รับรองไม่พลาด Content การลงทุนที่น่าสนใจแน่นอน สำหรับวันนี้ พี่โบ้ขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ

Source: Gotradehere

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: สาระน่ารู้

อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter
บทความน่าสนใจ
Adsense

Table of Contents
บทความน่าสนใจ
Adsense