ทำไม Bitcoin ถึงมีมูลค่า ?

Table of Contents
ทำไม Bitcoin ถึงมีมูลค่า?

กระแสของสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) โดยเฉพาะ Bitcoin ซึ่งเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และคาดว่า ในอนาคต เราจะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ทั้งในและต่างประเทศ มีความสะดวก และความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยทำงานผ่านระบบ Blockchain และไม่มีองค์กรสามารถเข้ามาแทรกแซงได้ ดังนั้น ทุกคนจึงสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้โดยตรง และทุกคนที่อยู่ในระบบก็คือ พยานในการทำธุรกรรมนั้น ๆ ครับ

ทำไม Bitcoin ถึงมีมูลค่าสูง ทั้งที่เป็นเพียงสกุลเงินดิจิทัล ?

อันดับแรก ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่องทำไม Bitcoin จึงมีมูลค่า แม้เป็นเพียงสกุลเงินดิจิทัล พี่โบ้ของพูดถึงเรื่องการแลกเปลี่ยนให้ทุกคนเข้าใจก่อนนะครับ ในอดีตจนถึงปัจจุบัน สื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่เป็นที่ยอมรับกันอย่างทั่วถึง คือ ทองคำ เนื่องจากไม่สามารถปลอมแปลง หรือผลิตขึ้นมาใหม่ได้โดยง่าย อีกทั้ง ยังมีจำนวนที่จำกัด ทำให้ทองคำมีความต้องการเพิ่มมากขึ้น และมูลค่าที่สูงขึ้นตามกาลเวลา ดังนั้น ทองคำจึงเป็นที่ยอมรับกันมาเป็นเวลานาน หลังจากนั้น คนเราจึงได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้ระบบเงิน หรือธนบัตรมากขึ้น ซึ่งเป็นที่นิยมในการใช้แลกเปลี่ยนกับสินค้าและบริการในปัจจุบัน โดยมีทองคำเป็นตัวค้ำประกันมูลค่าของเงิน และเมื่อธนบัตรเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นก็ได้ยกเลิกการมีทองคำเป็นตัวค้ำประกันออกไป

ปัจจุบัน ยุคสมัยได้เปลี่ยนแปลงไป โลกของเราเริ่มมีเทคโนโลยีและวิวัฒนาการต่าง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันมากขึ้น รวมทั้งเรื่องของสกุลเงินด้วยเช่นกัน จึงส่งผลให้สินทรัพย์ถูกเก็บมูลค่าในรูปแบบดิจิทัล เป็นผลมาจากการพัฒนาในด้านต่าง ๆ ของโลก จึงไม่น่าแปลกใจที่สกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเข้ามามีผลในชีวิตคนเรามากขึ้น โดยบิตคอยน์ ถือเป็นสกุลเงินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็ว่าได้ มันเกิดขึ้นในปี 2009 โดยนักพัฒนาซอฟแวร์ที่มีนามแฝงว่า Satoshi Nakamoto เนื่องจากเขาเล็งเห็นว่า ธนาคารและรัฐบาลมีการเอาเปรียบประชาชน ส่งผลให้บิตคอยน์จึงถูกออกแบบมาคล้ายกับสกุลเงินทั่วไป (Fiat Money) ที่เราใช้จับจ่ายซื้อสินค้าและบริการ เพียงแต่เราไม่สามารถจับต้องมันได้เหมือนสกุลเงินทั่วไป เนื่องจากไม่มีลักษณะทางกายภาพครับ อย่างไรก็ดี สิ่งที่ทำให้บิตคอยน์เป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจของหลายคน คือ มันมีระบบการทำงานที่ทำให้ทุกคนสามารถตรวจสอบธุรกรรมต่าง ๆ ได้ เนื่องจากทำงานบนระบบ Blockchain ครับ


ปัจจัยส่งผลต่อมูลค่า มีดังนี้

  • ความต้องการของตลาด

ความต้องการของตลาดเป็นตัวกำหนดมูลค่าของบิตคอนย์ เนื่องจากจำนวนที่จำกัด มีเพียง 21 ล้านเหรียญเท่านั้น โดยเหรียญจะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาโดยผ่านรางวัลจากการขุด ซึ่งในปัจจุบันเราทำการขุดบิตคอยน์ได้น้อย เนื่องจากจำนวนที่ลดลง ทำให้ยิ่งเวลาผ่านไป บิตคอยน์ออกมาสู่ตลาด (Supply) ได้น้อยลง ซึ่งทำให้เกิดความต้องการใช้งาน (Demand) มากยิ่งขึ้น ส่งผลให้มูลค่าของบิตคอยน์เพิ่มขึ้นครับ แต่ถ้าหากว่าคนเทขายบิตคอยน์ จะส่งผลตรงกันข้ามนั้นคือ ราคาบิตคอยน์ต่ำลงครับ

  • บิตคอนย์มีจำนวนจำกัด

บิตคอยน์ อยู่ในโลกดิจิตัล ทำให้ข้อจำกัดเรื่องการแลกเปลี่ยนหมดไป เนื่องจากเราสามารถใช้บิตคอยน์แลกเปลี่ยนที่ใดก็ได้บนโลกใบนี้อย่างไร้ข้อจำกัด และไร้ตัวกลางอย่างรัฐบาลและธนาคารควบคุมดูแล หรือที่เรียกว่า Decentralized และ 2 ปีที่ผ่านมาโลกของเราได้เผชิญหน้ากับผลกระทบโควิด-19 จึงทำให้ทุกคนในโลกเริ่มมีการคุ้นชินกับการใช้งานหรือการใช้จ่ายบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้นครับ

  • การแลกเปลี่ยนได้อย่างไม่จำกัด

บิตคอยน์ อยู่ในโลกดิจิตัล ทำให้ข้อจำกัดเรื่องการแลกเปลี่ยนหมดไป เนื่องจากเราสามารถใช้บิตคอยน์แลกเปลี่ยนที่ใดก็ได้บนโลกใบนี้อย่างไร้ข้อจำกัด และไร้ตัวกลางอย่างรัฐบาลหรือธนาคารควบคุมดูแล หรือที่เรียกว่า Decentralized และ 2 ปีที่ผ่านมาโลกของเราได้เผชิญหน้ากับผลกระทบโควิด-19 จึงทำให้ทุกคนในโลกเริ่มมีการคุ้นชินกับการใช้งานหรือการใช้จ่ายบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น จึงทำให้บิตคอยน์ดูเป็นสกุลเงินที่มีอนาคตอีกไกลเลยครับ

  • หน่วยของบิตคอยน์

บิตคอยน์เป็นสินทรัพย์ในโลกดิจิทัล ดังนั้นการแบ่งหน่วยจึงไม่ใช่ปัญหา แต่เนื่องจากปัจจุบันมีมูลค่าสูงมากทำให้ 1 บิตคอยน์เท่ากับประมาณ 8 แสนบาทของไทยซึ่งถือว่าราคาลดลงจากปีที่แล้ว แต่ก็ยังถือว่ามูลค่าสูง ดังนั้นหน่วยที่ใช้แลกเปลี่ยนกันจริง ๆ จึงเป็นหน่วยทศนิยมครับ

  • การที่บิตคอนย์เป็นสกุลเงินดิจิทัลได้รับการยอมรับทั่วโลก

กรณีที่เราเดินทางไปต่างประเทศ หรือย้ายประเทศด้วยเหตุจำเป็น การนำเงินสดไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราต่างประเทศทำให้เราต้องเสียค่าธรรมเนียมค่อนข้างสูง แถมยังไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าประเทศที่เราไปนั้นจะยอมรับแลกเงินสดที่เราถือไป ซึ่งในทางกลับกันถ้าหากเรานำบิตคอยน์ไปแลกสามารถทำได้โดยง่ายดาย และมีข้อจำกัดที่น้อยกว่า เนื่องจากบิตคอยน์ มีมาตรฐานการใช้งานเดียวกันทั่วโลก อีกทั้งยังพกพาได้ง่านเพียงคุณมี Private Key ของตัวเองก็สามารถเข้าถึงบิตคอยน์ของตนเองได้ทั่วทุกมุมโลกครับ

จากที่พี่โบ้กล่าวมานั้น เห็นได้ว่า Bitcoin ขึ้นอยู่ความต้องการของตลาด ( Demand, Supply) เหมือนกับสินทรัพย์ทั่วไป แต่บิตคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวกลางในการแลกเปลี่ยนและควบคุมดูแล ดังนั้นบิตคอยน์จึงไม่มีเรื่องของผลประโยชน์จากส่วนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องเหมือนกับหุ้นหรือพันธบัตร จนถือว่าเป็นการลงทุนที่น่าจับตามองกันเลยทีเดียวอย่างไรก็ตามถ้าหากเพื่อน ๆ สนใจจะลงทุนในตลาดสกุลเงินดิจิทัลต้องมีความเข้าใจและความรู้ครับ เนื่องจากตลาดสกุลเงินดิจิทัลถือว่าเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูง จึงควรใช้เงินเย็นหรือเงินที่สามารถเสียไปได้โดยไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันมาลงทุน อีกทั้งควรมีการวางแผนการลงทุนและบริหารความเสี่ยงเสมอครับ


Source: ทีมงาน Traderbobo
อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่: าระน่ารู้
อ่านรีวิวโบรกเกอร์เพิ่มเติมได้ที่: Review Broker

Social Share
Facebook
Twitter